Có một món ăn mà gần đây đang rất hot trong giới ăn sạch, eat clean hay những người ăn kiêng, người muốn giảm cân hay các gymer, vận động viên,… đó là Granola.
Granola mang đến một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không bị tăng cân và rất tiện lợi. Vậy 100gr granola bao nhiêu calo, và nên ăn bao nhiêu là đủ? Maishe sẽ giúp bạn trả lời để từ đó bạn sẽ biết cách sử dụng Granola sao cho hợp lý nhằm bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không sợ thiếu hay thừa nhé.
Về cơ bản, thành phần chung nhất của Granola hay Granola siêu hạt bao gồm yến mạch cán dẹt, các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều, hạt bí xanh và các loại trái cây khô như nho khô, nam việt quất, dừa sấy,… được tạo ngọt tự nhiên bằng mật ong nguyên chất (đặc biệt không sử dụng các loại đường để tạo ngọt).
Theo Healthline (trang báo điện tử uy tín về y tế của Mỹ), Granola chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: các loại vitamin (E, A, C, B6), sắt, kẽm, magie, photpho, thiamin, folate,… Granola giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol và lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống viêm,…
100g granola chứa bao nhiêu calo?
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), cứ trong 100g granola sẽ chứa khoảng 471 kcal cùng 10g Protein, 20g chất béo, 64g Carbohydrate, 5g chất xơ, 29g đường,… Các hàm lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu trong granola cũng như phương pháp chế biến và cách sử dụng của người dùng.
Lượng calo trong 100g Granola khoảng 471 kcal sẽ gần bằng với lượng calo của 3 con cá chép chưng tương (468 kcal), 9 viên xíu mại (468 kcal), 1 ổ bánh mì thịt (461 kcal), 1 tô bún mắm (480 kcal), 1 tô phở gà (483 kcal), 15 cái bánh khọt (462 kcal) hay 1 tô bánh canh giò heo (483 kcal),…
Qua đó, bạn có thể thấy dù Granola có thành phần lành mạnh (chất xơ, protein,…) nhưng lại chứa khá nhiều calo cũng như hàm lượng chất béo và lượng đường cao. Chính vì thế, nếu bạn ăn Granola không đúng cách thì sẽ gây dư thừa calo, dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, tăng nguy cơ béo phì không mong muốn.
Lưu ý sử dụng Granola
- Bạn chỉ nên ăn khoảng 50g Granola vào mỗi sáng. Ngoài ra, có thể dùng kèm với một trong các món sau: 1 ly sữa tươi không đường, 1 ly smoothie, sữa chua (không đường), các loại trái cây tươi (dâu tây, việt quất, chuối,…)
- Bạn không nên ăn Granola cùng với các thực phẩm chứa chất ngọt hoặc tinh bột như: Sữa tươi có đường, sữa chua có đường, mứt,… Bởi Granola đã chứa đủ dinh dưỡng cần thiết mà không cần cung cấp thêm bất kỳ lượng đường nào.
- Bạn cũng không nên ăn Granola quá thường xuyên bởi chúng được làm bằng cách nướng, dễ gây mất cân bằng âm dương cho cơ thể. Đây là tình trạng khiến sức khỏe suy giảm, tinh thần mệt mỏi, mắt thâm quầng, da nhợt nhạt, chân tay tê buốt dù thời tiết nóng, sợ lạnh, sợ gió,…
- Bạn có thể ăn Granola 3 - 4 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50g để cơ thể luôn cân bằng và khỏe mạnh.
Lợi ích khi ăn Granola
- Bổ sung dinh dưỡng
Granola chứa nhiều calo, protein và chất xơ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Thực phẩm này còn bổ sung vitamin C, D, B12, B6, các khoáng chất như natri, kali, magie, sắt, kẽm. Các dưỡng chất này giúp củng cố hệ cơ xương và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, granola đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách khỏe mạnh. Chất xơ điều hòa hệ vi sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu tại ruột. Nhờ đó việc ăn granola sẽ làm giảm tình trạng đầy hơi, táo bón, chống béo phì và ung thư trực tràng.
- Điều chỉnh đường huyết
Chất xơ trong granola được chứng minh có thể làm giảm tốc độ chuyển hóa carbohydrate giúp ổn định đường huyết trong cơ thể. Hơn nữa, granola còn là thực phẩm giàu mangan. Đây là một chất liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất và loại bỏ lượng đường trong máu, có tác dụng tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
- Giảm cholesterol
Thành phần chính của granola là yến mạch và các loại hạt cung cấp hàm lượng chất béo không bão hòa tốt cho quá trình giảm cholesterol. Ngoài ra, trong yến mạch còn có hợp chất beta-glucan giúp giảm các cholesterol xấu LDL, ngăn chặn hình thành mảng bám trong mạch máu và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hạt điều cũng là một phương án dinh dưỡng nhanh gọn, tiện lợi, dinh dưỡng
Bên cạnh đó hạt điều là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các thể loại Granola, bởi hạt điều là một loại hạt không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn tốt đối với sức khỏe và các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, xương khớp,…. Thành phần bao gồm protein, calo, chất xơ, carbohydrate, chất chống oxy hóa, các loại vitamin (E, K, B6), kali, phốt pho, selen, kẽm, magie, sắt,…
Theo các chuyên gia mỗi ngày 1 người trưởng thành sẽ cần 2000 calo để có thể duy trì hoạt hoạt động hàng ngày tương đương với 667 calo mỗi bữa nếu chúng ta ăn đủ 3 bữa/ngày.
Trong 100g hạt điều cung cấp khoảng:
- 554 calo.
- 5.9 gram đường.
- 30.22 gram carbohydrate.
- 18.25 gram protein.
- 3.18 gram chất xơ
Vậy ngoài Granola bạn có thể sử dụng mỗi bữa ăn khoảng 120gr hạt điều là có thể đủ năng lượng do đó hạt điều cũng là một phương án dinh dưỡng nhanh gọn, tiện lợi. Đặc biệt là hạt điều 7 vị thơm ngon nhà Maishe: Caramel, phô mai, Yum Thái, cốt dừa, tỏi ớt, mật ong, rang muối có thể hợp khẩu vị của mọi đối tượng từ trẻ em, phụ nữ mang thai cho tới người cao tuổi.