Tôm là một loại thủy hải sản không chỉ có hương vị ngon ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều tôm có tốt không? Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ được cách tận dụng giá trị dinh dưỡng từ tôm một cách tốt nhất.
Tôm bao nhiêu calo?
Tôm bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng có trong tôm
100g tôm bao nhiêu calo? Trong 100g tôm chứa từ 92 calo đến 160 calo tùy vào từng loại tôm và cách chế biến. Dưới đây là thông tin cụ thể của từng loại tôm sau khi đã được chế biến theo nhiều cách khác nhau:
Tôm nõn hấp hoặc luộc: 92 calo/100g.
Tôm sú hấp: 130 calo/100g.
Tôm rang thịt: 157 calo/100g.
Tôm rim: 117 calo/100g.
Tôm chiên: 160 calo/100g.
Tôm khô: 159 calo /100g.
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của 100g tôm còn bao gồm:
78,4g nước
20,1g protein
0,51g chất béo
64mg canxi
35mg magie
214mg photpho
264mg kali
119mg natri
Lợi ích đối với sức khỏe từ tôm
Ăn tôm có tác dụng gì? Nhờ vào các chất dinh dưỡng dồi dào có trong tôm giúp nó đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 công dụng nổi bật từ tôm mà bạn nên biết.
Giúp xương chắc khỏe
Vì hàm lượng canxi của tôm khá cao, có thể này đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành ở mức 800 - 1000mg/ngày. Canxi giúp xương khớp chắc khỏe, thúc đẩy phát triển chiều cao và ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Chống viêm
Ăn tôm có tác dụng gì? Theo nghiên cứu cho thấy rằng trong tôm chứa chất oxy hóa là astaxanthin, chất này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, sưng đau. Nó cũng giúp ức chế các tế bào tự do gốc và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tôm chứa axit béo omega-3 bao gồm EPA và DHA có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu, giúp máu huyết lưu thông ổn định và làm giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.
Tốt cho trí não
Ăn tôm có tác dụng gì? Tôm là một nguồn thực phẩm giàu choline và omega-3, có lợi cho sức khỏe của não bộ. Choline hỗ trợ tăng cường trí nhớ, trong khi omega-3 giúp cải thiện hoạt động của não. Tôm cũng chứa chất chống oxy hóa và các loại vitamin B, giúp bảo vệ não khỏi tổn thương và duy trì hoạt động của hệ thần kinh.
Ăn tôm có tác dụng gì? Tôm giúp bảo vệ não khỏi tổn thương và duy trì hoạt động của hệ thần kinh.
Ăn tôm như thế nào là đúng cách?
Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm như thế nào là đúng? Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tuân thủ theo các khuyến cáo khi ăn tôm dưới đây.
Ăn tôm nhiều có béo không?
Vì tôm chứa lượng calo thấp và cholesterol không đáng kể nên nếu bạn ăn tôm đúng cách sẽ không làm tăng cân. Tuy nhiên, nếu tôm được chế biến theo cách không lành mạnh thì lượng calo và chất béo sẽ tăng lên, có thể làm tăng cân không kiểm soát.
Lượng calo mà cơ thể cần cho mỗi bữa ăn để duy trì cân nặng là khoảng 667 calo. Đối với người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn 100g tôm và không nên ăn quá 300g/ngày. Còn đối với trẻ dưới 5 tuổi chỉ được ăn khoảng 20 - 30g/ngày, một tuần ăn 2 - 3 bữa tôm là đủ.
Người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn 100g tôm và không nên ăn quá 300g/ngày
Cách chế biến tôm đúng cách tốt cho sức khỏe
Dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến tôm thơm ngon và giàu dinh dưỡng:
Tôm hấp và luộc là lựa chọn tuyệt vời dành cho sức khoẻ cũng như người đang có nhu cầu giảm cân vì chúng chứa lượng calo thấp và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.
Các cách chế biến như nướng, chiên, xào mặc dù ngon miệng nhưng sẽ làm lượng chất béo, cholesterol trong món ăn tăng cao do dầu mỡ.
Có thể kết hợp tôm với các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, dưa leo, hành tím, rau xà lách để làm một món salad tốt cho sức khỏe.
Nấu canh tôm kết hợp với thịt và rau củ cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra một món ăn có hương vị tươi mát, bổ dưỡng cho cơ thể.
Tôm hấp và luộc là lựa chọn tuyệt vời dành cho sức khoẻ cũng như người đang có nhu cầu giảm cân
Một số lưu ý cần biết khi ăn tôm
Mặc dù tôm đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau:
Ăn quá nhiều tôm sẽ làm hàm lượng cholesterol tăng cao, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Thay vì sử dụng các món chế biến sẵn từ tôm, nên ưu tiên sử dụng tôm tươi. Các món chế biến sẵn thường chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản, đây là những thứ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Do tôm chứa nhiều dưỡng chất nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.
Khi bạn chế biến tôm, cần lưu ý không nấu chín quá sẽ làm mất đi các dưỡng chất cần thiết có trong tôm.
Đối với một số người có tiền sử dị ứng với hải sản, cần lưu ý khi ăn tôm vì có thể sẽ làm tình trạng dị ứng diễn ra trầm trọng hơn.
Nên kết hợp ăn tôm với các thực phẩm ít chất béo khác để cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn.
Pharmacity đã cung cấp thông tin về tôm và giải đáp câu hỏi tôm bao nhiêu calo, giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần và lợi ích của loại thực phẩm này. Hãy nhớ rằng, ngoài việc ăn tôm đúng cách, bạn cần phải kết hợp xây dựng một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe và vóc dáng của mình bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
Trứng vịt lộn bao nhiêu calo? Ăn trứng vịt lộn có tốt không?
Ăn bún riêu có béo không? Cách ăn bún riêu không lo tăng cân
Ăn sữa chua có béo không? 1 hộp sữa chua bao nhiêu calo?
1 quả trứng gà bao nhiêu calo?
[Giải đáp] Đau bụng kinh nên ăn gì? Đau bụng kinh không nên ăn gì?