Cách làm chân gà sốt Thái rút xương như thế nào cho ngon và giòn? Nguyên liệu cần có là gì? Các bước làm như thế nào? Comi Chef Home sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách làm món này ngay trong bài này. Cùng bắt đầu nhé!
Cách làm chân gà sốt thái rút xương ngon, giòn
Để làm món chân gà sốt Thái rút xương ngon, chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng món ăn. Chính vì vậy, khi lựa chọn các nguyên liệu bạn nên cân nhắc kỹ càng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần thiết cho món ăn vặt siêu ngon này phải kể đến:
- Chân gà
- Ớt bột Hàn Quốc
- Tương ớt
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Nước lọc
- Quả tắc
- Xoài hoặc vài trái cóc
- Sả
- Tỏi
- Củ gừng
Nguyên liệu cần cho món chân gà rút xương sốt Thái gồm nhiều thứ
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay dưới đây thôi nào.
Các bước làm chân gà sốt Thái rút xương
Dưới đây là từng bước trong cách làm chân gà sốt Thái rút xương cho bạn tham khảo:
Bước 1: Rút xương chân gà
Để món ăn được ngon hơn thì khâu rút chân gà được xem là công đoạn vất vả nhất. Nhưng đừng lo, tuân theo quy trình này, bạn có thể dễ dàng loại bỏ xương hiệu quả:
- Chân gà sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch và cần chuẩn bị các vật sắc nhọn như dao hoặc kéo để việc lấy xương dễ và nhanh hơn.
- Cố định phần cổ chân gà để phần chân đứng vững.
- Dùng đầu của các vật sắc nhọn đã chuẩn bị bằng cách bóp và kéo nhẹ đầu xương ra khỏi thịt, sau đó, dùng dao nhỏ để tách phần xương ở từng ngón chân.
- Bạn cũng có thể cách bỏ phần ngón chân gà nếu không thích hoặc thấy phần này khó làm sạch.
Chân gà sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch và cần chuẩn bị các vật sắc nhọn như dao hoặc kéo để việc lấy xương dễ và nhanh hơn
Làm sốt Thái
Bước này là bước quan trọng trong cả quá trình làm món chân gà rút xương sốt Thái này. Để món chân gà được ngon hơn thì nước sốt Thái đóng vai trò quan trọng không kém. Để làm nước sốt Thái ngon, bạn cần thực hiện các bước như sau:
- Bước 1: Đun sôi dầu ăn trong chảo.
- Bước 2: cho lần lượt tỏi băm và phi cho đến khi vàng đều.
- Bước 3: lần lượt cho các gia vị còn lại như nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tương ớt và nước lọc vào trong chảo.
- Bước 4: trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu trên cho đến khi sền sệt lại là đã có ngay phần nước sốt chân gà ngon đậm vị rồi.
Luộc chân gà
Bước tiếp theo trong cách làm chân gà sốt Thái rút xương là luộc chân gà.
- Cho nồi nước lên bếp đun sôi cùng các nguyên liệu như gừng, xả và muối vào.
- Với cách làm này, bạn sẽ giúp loại bỏ đi mùi hôi của chân gà. Tiến hành đun sôi trong khỏng 10 phút sau đó vớt ra thau đá đã chuẩn bị sẵn để giữ độ giòn của chân gà.
Cho nồi nước lên bếp đun sôi cùng các nguyên liệu như gừng, xả và muối vào
Lưu ý: không nên luộc quá lâu dễ khiến chân gà bị chín mềm, mất đi độ giòn khi thưởng thức.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các nguyên liệu khi mua về bạn cần rửa sạch và sơ chế khá đơn giản:
- Ớt cắt nhỏ.
- Băm nhuyễn tỏi.
- Gừng và xả mang đi đập dập và sắc nhỏ ra. Tắc cắt làm đôi và vắt lấy nước.
- Xoài và cóc cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn chân gà với các nguyên liệu
- Sau khi chân gà đã luộc xong và nước sốt đã nguội, bạn tiến hành trộn chân gà, sốt Thái và các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào với nhau.
- Để món ăn được đậm vị, bạn có thể ngâm từ 1,5 - 4 tiếng để gia vị được thấm đều hơn.
Trộn chân gà, sốt Thái và các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó
Vậy là Comi Chef Home đã gợi ý cho bạn cách làm chân gà sốt Thái rút xương vừa ngon vừa giòn sần sật rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm bạn nhận được đó là món chân gà sốt Thái rút xương giòn giòn, nhai sừn sựt, thêm vị chua của tắc, xoài, vị ngọt, vị cay của ớt. Đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua khi nhâm nhi cùng bạn bè vào ngày cuối tuần.
Lưu ý khi làm chân gà rút xương sốt Thái
Khi làm món ăn này, bạn cần lưu ý những điểm sau để có thể thưởng thức một món ăn vặt chuẩn, đậm đà, đúng vị:
- Khi luộc chân gà nên cho thêm sả và gừng để khử mùi hôi.
- Nên luộc gà tầm 10 phút để chân cứng và giữ được độ giòn.
- Khi luộc chân gà nên thường xuyên vớt bọt ra để chân được trắng hơn.
- Sau khi luộc, vớt chân gà ra khay đá để đảm bảo độ giòn.
- Đợi sốt nguội rồi mới trộn chung với chân gà và các nguyên liệu còn lại.
- Khi lấy nước tắt cần bỏ hạt đi để không bị đắng khi ăn.
- Trong quá trình bảo quản để thấm đều các phần, bạn cũng nên thỉnh thoảng trộn đều để gia vị thấm vào nhau.
Cách làm nước chấm chân gà rút xương sốt Thái
Các bạn làm theo các bước sau để có một bát nước chấm món chân gà rút xương sốt Thái ngon nhé:
- Đầu tiên cho 2 muỗng muối hột + 1 muỗng đường + 1/3 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng tiêu xay. Tất cả các nguyên liệu trên bạn cho vào cối giã nhuyễn.
- Sau đó cho muối ra bát thêm 2 muỗng nước cốt tắc + 1/2 muỗng tương ớt, trộn đều là hoàn thành món nước chấm châm gà muối đậm đà.
Nước sốt chấm chân gà rút xương sốt Thái
Cách bảo quản chân gà sốt Thái rút xương
Để có thể thưởng thức món ăn vặt này trong một thời gian dài, bạn cần lưu ý những cách bảo quản hiệu quả sau.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Đây là một cách bảo quản có thể giúp món ăn giữ được từ 3-4 ngày. Lưu ý: cần để nguội chân gà và đóng gói cẩn thận trước khi để vào tủ.
- Đóng gói kín và đông lạnh: Nếu bạn muốn giữ được lâu có thể gói bằng bọc nilon và giữ trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ chân gà được từ 2 - 3 tháng.
- Khi muốn sử dụng lại chân gà được bảo quản trong tủ lạnh trước đó, bạn nên hâm nóng lại để đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi thưởng thức.
- Không nên sử dụng sản phẩm đã để bên ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì dễ gây ra đau bụng vì thức ăn ôi thiu.
Trên đây là những chia sẻ của Comi Chef Home về cách làm món chân gà sốt Thái rút xương ngon Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay làm ngay thôi nào! Chúc bạn thành công.