Củ hủ dừa là gì? Củ hủ dừa là phần lõi của cây dừa, có đặc điểm màu trắng, non, ăn rất giòn và ngọt. Ngày nay, người ta trồng nhiều dừa hơn, củ hủ dừa được nhiều người biết đến với biệt hiệu là “ tủy sống” của cây dừa, cách làm gỏi củ hủ dừa là kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo ra những món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ.
Củ hủ dừa giá bao nhiêu? Bán ở đâu?
Trên thị trường hiện tại, củ hủ dừa có giá bán trung bình là 75.000đ/ kg. Bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc các siêu thị nông sản. Tuy nhiên, để lấy được củ hủ dừa thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế để đặt được thực phẩm này, bạn cần liên hệ trước với người bán.
Củ hủ dừa ăn có tốt không?
Củ hủ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Các món được chế biến với củ hủ dừa thường là món trộn, gỏi kết hợp cùng hải sản tươi sống hoặc thịt heo, bò, gà. Ngoài ra, người ta còn dùng củ hủ dừa trong chế biến các món kho hay nấu canh.
Cách làm củ hủ dừa không bị đen
Với cách làm củ hủ dừa không bị đen sau đây thì sẽ giữ được màu trắng tự nhiên thì trước khi chế biến, người ta thường cắt củ hủ dừa thành các khúc nhỏ rồi thái lát mỏng, đem ngâm trong nước có hòa nước cốt chanh tươi. Đây cũng là cách giúp giữ được độ trắng và độ giòn của củ hủ dừa.
Các món ăn ngon từ củ hủ dừa
Củ hủ dừa có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon vừa dân dã vừa độc đáo nhưng cũng không kém phần quyến rũ mang hương vị riêng. Dưới đây là 3 cách chế biến củ hủ dừa mà Disney Cooking muốn chia sẻ đến các bạn.
Cách làm củ hủ dừa xào thịt heo ngon - dễ làm
Nguyên liệu làm củ hủ dừa kho thịt
- 600g thịt heo
- 300g củ hủ dừa
- 1 chén nước dừa tươi
- 2 trái ớt hiểm băm nhỏ
- Hành hoa
- Hành tím băm
- 2 trái chanh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mắm, màu điều, nước tương, bột ngọt
Các bước làm củ hủ dừa xào thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, đem đi cắt lát vừa ăn.
Củ hủ dừa cắt thành miếng vừa ăn, ngâm vào nước có pha ít chanh để củ hủ dừa được trắng, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt heo với các gia vị sau: 1 muỗng canh hành tím, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Cho ít dầu vào nồi và đặt lên bếp, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó, cho thịt heo đã ướp ở bước 2 vào, đảo đều. Tiếp theo, cho nước dừa xăm xấp mặt. Chú ý đun nhỏ lửa để cho thịt kho ngấm đều gia vị. Sau đó, cho củ hủ dừa vào, kho đến khi nào nước kho sánh lại thì cho hành lá vào và tắt lửa.
Cách làm củ hủ dừa nấu canh sườn
Nguyên liệu
- 300g cổ hủ tươi.
- 300g sườn non
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bọt ngọt, hành lá
- 2 trái chanh
Các bước làm canh củ hủ dừa sườn non
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn chặt khúc rửa qua bằng nước muối rồi xả lại với nước cho sạch, để ráo. Ướp sườn với chút muối, tiêu, đường, bột ngọt khoảng 15 - 20 phút.
Củ hủ dừa cắt miếng cỡ ngón tay cái, ngâm với nước có vắt cốt chanh cho trắng, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, để ráo. Hành để nguyên phần đầu, phần lá cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Cho nước lạnh vào nồi có dung tích phù hợp, đặt lên bếp và đun sôi. Nêm chút muối, sau đó cho sườn vào nấu cùng với đầu hành. Khi nước sôi chú ý hớt bọt, vặn nhỏ lửa, hầm chừng 30 phút cho sườn mềm.
Cho củ hủ dừa vào và vặn lửa lớn. Củ hủ rất mau mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá vào. Khi ăn rắc chút tiêu cho thơm.
Món củ hủ dừa nấu canh sườn ăn rất ngon, nhưng khi làm món hầm các bạn nên lấy khúc giữa củ hủ là vừa, đừng lấy khúc đầu mềm quá ăn không đúng “điệu”. Phần đầu chỉ hợp với món gỏi, còn phần cuối lại xơ, già không ngon.
Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon, ngọt hấp dẫn
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn ngon, hài hòa giữa vị giòn mát sừng sựt của các loại rau củ đặc biệt là củ hủ dừa, kết hợp với sự thơm ngọt của tôm thịt, tô điểm thêm rau răm, đậu phộng rang và 1 ít hành phi.
Nguyên liệu
- 200g củ hủ dừa
- 100g tôm
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
- 2 tép tỏi lột vỏ, 1 trái ớt sừng băm nhuyễn
- Một ít rau răm
- Một ít đậu phộng rang bỏ vỏ
- 80ml nước mắm
- 60g đường
- Nước cốt chanh
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, hành phi
- Gừng cắt lát, hành tím
Cách trộn gỏi củ hủ dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ hủ dừa rửa sạch, cắt thành từng sợi dài vừa ăn, cho ngay vào âu nước lạnh có vắt nước cốt chanh và một ít đường để củ hủ dừa có vị ngọt và không bị thâm đen. Lưu ý đừng cắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt, rửa sạch và cắt 2 thứ thành sợi như củ hủ dừa hoặc cắt lát mỏng.
Rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ.
Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.
Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho nước mắm, đường trắng và một ít hạt nêm vào chảo, khuấy đều đến khi đường và hạt nêm tan thì tắt bếp, cho ra tô và để nguội.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi
Cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, 15ml nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi.
Trong 2 âu lớn, một âu chúng ta cho củ hủ dừa, dưa leo và cà rốt, âu còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi âu chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho thấm. Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho tôm, thịt, củ hủ dừa và các loại rau củ vào cùng một âu và nêm 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều.
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất là khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Cách pha nước mắm chấm gỏi là cho thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.
Cách bảo quản củ hủ dừa như thế nào?
Củ hủ dừa trong tự nhiên sẽ bị già đi theo thời gian. Do vậy để giữ được độ tươi giòn của củ hủ dừa, bạn cần biết cách bảo quản củ hủ dừa. Dưới đây là một số cách bảo quản củ hủ dừa được tươi ngon nhất.
Cách 1: Cách bảo quản củ hủ dừa đơn giản nhất là ngâm củ hủ dừa trong nước để chúng được cung cấp nước đủ, giúp củ không bị khô.
Cách 2: Bảo quản củ hủ dừa trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đầu bị già bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nộm.
Củ hủ dừa có thể chế biến thành rất nhiều món ngon từ củ hủ dừa, đơn giản nhất là ăn sống cho đến những món cầu kỳ hơn như: “củ hủ dừa xào lòng gà, củ hủ dừa xào tôm, nấu tôm, củ hủ dừa chiên bánh xèo, củ hủ dừa bóp xổi hay nấu canh thịt viên, …”
Với những gì Disney Cooking vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin, lựa chọn trong cách chế biến củ hủ dừa, cách làm gỏi củ hủ dừa hoặc cách làm củ hủ dừa không bị đen. Để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, dân dã khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để đăng ký hoặc liên hệ về số 1800 6148 hoặc 1800 2027(miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí.
Scores: 4.8 (18 votes)