Ốc len xào dừa là món ăn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, ốc len xào sả lại mang đến cho bạn một hương vị rất khác. Vị dai ngon của thịt ốc kết hợp cùng chút béo ngậy của nước cốt dừa hay mùi thơm nồng của sả sẽ làm “lụy tim” bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Cách làm 2 món ốc này rất đơn giản và bạn chỉ mất khoảng 7 - 10 phút mà thôi.
Ốc len xào dừa thơm, béo, ngon nức lòng
Ốc len hay còn gọi là linh hoa, sống chủ yếu ở rừng ngập mặn ở khu vực Nam Bộ. Loại ốc này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, một trong số đó phải kể đến ốc len xào dừa, xào sả. Vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến cho ốc len càng trở nên cuốn hút và hấp dẫn. Hay chút thơm nồng của sả càng khiến thịt ốc trở nên đậm vị.
Dưới đây HNAAu sẽ hướng dẫn 2 cách làm ốc len xào dừa và cách làm ốc len xào sả ớt ngon nhức nhối mà bạn không nên bỏ lỡ.
Cách làm ốc len xào dừa ngon nhất
Nguyên liệu
- 500g ốc len
- 300ml nước cốt dừa
- 400ml nước dão dừa
- 2 trái ớt sừng
- 5 cây sả
- 1 ít rau răm
- 1 muỗng canh sữa đặc
- Gia vị: đường, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác
Ốc sau khi mua về đem ngâm trong nước muối loãng bỏ thêm 1 vài lát ớt trong 30 phút hoặc ngâm với nước vo gạo trong 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt. Bạn dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc. Sau khi rửa sạch, dùng dao chặt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi tiếp tục rửa lại để sạch các vụn vỏ ốc, để ráo.
Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, để ráo.
Trụng ốc
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho ốc vào trụng sơ qua trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra, để ráo.
Xào ốc với nước cốt dừa
Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 4 - 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào chảo 3 cây sả đã cắt khúc đập dập, đảo đều cho đến lúc sả tỏa ra mùi thơm thì cho ớt băm vào và cũng đảo đều. Tiếp theo cho ốc vào đảo đều tay, sau đó cho 400ml nước dão dừa vào. Đồng thời, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc và đảo đều để ốc thấm gia vị.
Khi ốc sôi lên, bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào chờ sôi lên lại lần nữa là ốc đã chín rồi đấy! Cuối cùng, bạn cho rau rau vào, đảo đều lên và tắt bếp.
Thành phẩm
Yêu cầu thành thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước xốt. Nước dừa béo ngậy, đậm đà, vừa ăn, phải có màu trắng sữa.
Một số lưu ý khi làm ốc len xào dừa
- Bạn nên dùng sả cây đập dập, không nên dùng sả băm vì sẽ gây cảm giác lợn cợn khi ăn.
- Không nên xào quá lâu khiến thịt ốc teo lại và nước cốt dừa dễ bị vón cục.
- Nên chặt đuôi ốc sao cho còn khoảng 2 - 3 nấc để dễ hút thịt ốc khi ăn.
- Trụng ốc qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ bớt chất bẩn còn bám trên ốc. Đây là cách làm giúp cho thành phẩm món ăn trắng hơn sau khi xào.
Cách làm ốc len xào sả ớt
Nguyên liệu
- 2kg ốc len
- 7 cây sả
- 5g gừng
- 10g hành tím
- 10g tỏi
- 1 trái tắc
- 2 trái ớt hiểm
- 1 trái ớt sừng
- ½ quả chanh
- 8 lá chanh
- 1 muỗng canh tương ớt
- ½ muỗng canh sa tế
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
Các bước làm
Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác
Ốc len sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha muối loãng và 1 vài trái ớt đập dập trong 6 - 8h. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn dùng bàn chải chà sạch rồi chặt khoảng 1cm dưới đuôi. Tiếp theo rửa sạch lại nhiều lần để loại bỏ bùn đất và vụn của vỏ bể ra, để ráo.
Sả rửa sạch, cắt lát chéo mỏng. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt hiểm cắt lát chéo. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ hành tím, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ ốc vào xào trên mức lửa lớn khoảng 5 phút. Trong quá trình xào, bạn nên đảo để ốc chín đều.
Khi đã xào đủ thời gian, bạn cho sả, ớt sừng, ớt hiểm, gừng, lá chanh vào và đảo đều lên. Lúc này, bạn cũng nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh sa tế, đảo đều và xào ốc thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Làm nước chấm cùng ốc
Bạn cho 2 muỗng canh nước lọc cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, một ít gừng, ớt hiểm, sả, lá chanh vào, nước cốt của 1 quả tắc, ½ trái chanh và khuấy đều lên.
Bạn có thể chấm ốc len xào sả ớt với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
Hoàn thành và thưởng thức
Bạn nên thưởng thức khi ốc còn nóng, dùng tăm tre lấy thịt ốc ra khỏi vỏ và chấm cùng nước mắm đã làm ở trên.
Mẹo chọn ốc len tươi ngon
- Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, bạn cần có được phần ốc len thật tươi, sống. Hãy áp dụng cách lựa ốc len tươi, ngon sau đây: miệng ốc đầy, ốc vẫn còn đang bò, phần miệng ốc và vỏ ốc phải dai cứng, chọn ốc màu nâu có xen lẫn vân trắng, thịt có màu đỏ, xanh.
- Ngoài ra có một số bạn chế biến món ốc len xào bị đắng, nguyên nhân chính là do không chọn được loại ốc len tươi ngon. Nên chọn ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt không được béo nhưng ốc quá to thì thịt dai và hay bị đắng.
Cách làm ốc len xào dừa, xào sả ớt rất đơn giản và nhanh gọn, thích hợp cho những bữa tiệc nhỏ tại gia hay nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Nếu muốn học hỏi thêm cách chế biến nhiều món ốc khác, bạn có thể đăng kí tham gia khóa học chuyên đề ốc tại Hướng Nghiệp Á Âu.
Tham gia chuyên đề, bạn không chỉ được hướng dẫn các phương pháp nấu nhiều món ốc ngon như ốc bươu nướng nước mắm, ốc dừa xào bơ, ốc xào chuối xanh … cho gia đình mà bạn còn có thể áp dụng để kinh doanh thành công.
-» Xem ngay chuyên đề nấu các món ngon từ ốc để kinh doanh, mở quán
Hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh nhất.