Một món ăn có ngon hay không, quan trọng nhất đến từ bát nước chấm. Bởi thế cho nên người pha nước mắm ngon giống như đang nắm giữ linh hồn của cả mâm cơm vậy. Bài viết dưới đây Mốc Mốc sẽ tổng hợp tất tần tật các cách pha nước mắm ngon theo từng món ăn phổ biến nhất trong nền ẩm thực Việt. Nếu có ghé qua đây, mẹ hãy lưu hoặc share về để trở thành 1 người phụ nữ đảm đang nắm giữ trái tim của gian bếp nhà mình nhé!
Các món nước chấm bao gồm mắm ngon
1. Pha nước mắm cho món Thịt heo luộc
Chuẩn bị: 3 thìa nước mắm nhỉ, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa tỏi ớt băm. Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp. Chờ dầu nóng lên thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm. Tiếp tục cho hết nước mắm, đường và nước vào nấu sôi rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
2. Nước mắm chấm nem rán
Nguyên liệu: - 1 thìa nước mắm ngon - 1 thìa đường - 1 thìa giấm ngon - 5 thìa nước lọc - Tỏi, ớt - Hạt tiêu Cách làm: - Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn. - Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn. - Ớt thái nhỏ để pha nước chấm nem Pha tất cả các nguyên liệu theo tỷ lệ ở trên là 1:1:1:5 có nghĩa là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Bạn hòa tan nước mắm, đường và dấm trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào, nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.
3. Pha nước mắm gừng cho món ốc luộc/hấp
4. Nước mắm tỏi gừng chấm cá rán
5. Nước chấm ngao
Cách 1: Nguyên liệu gồm nước mắm ngon, nước sôi, đường, quất, tương ớt. Sau đó hòa nước mắm với lượng nước sôi vừa đủ, nếm thấy vừa miệng. Cho đường, tương ớt vào, khuấy đều cho tan. Sau đó thêm quất thái lát vào là được. Nếu thích cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào. Cách 2: Nguyên liệu bao gồm đường, gia vị, ớt, quất. Thực ra bạn có thể thay chanh cho quất nhưng với nước chấm này, cho quất thơm hơn. Cho gia vị bột canh vào bát, thêm đường vào, trộn đều. Sau đó cho ớt thái lát hoặc băm nhỏ, rồi vắt quất lên, trộn đều là được.
6. Nước chấm bánh xèo
Chuẩn bị: 1 nhánh tỏi; 2 trái ớt; 5 muỗng canh đường; 1 trái chanh; 1/2 chén nước mắm; 1 chén nước sôi để nguội. Cách pha: - Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng. - Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.
7. Nước chấm bánh cuốn
8. Pha nước chấm bánh gối
Pha nước chấm bánh gối thường là chua, cay, mặn, ngọt theo kiểu truyền thống, như nước chấm nem, với mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rồi hòa thêm chút tương ớt vào bát nước chấm để có màu đỏ tươi. Thay dấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích. Đu đủ xanh, cà rốt bạn gọt vỏ, thái thành miếng, dùng dao răng cưa để có được những miếng cà rót đu đủ thật đẹp mắt nhé. Tỏi ớt bạn băm nhuyễn Pha Nước mắm, đường, dấm, nước lọc tỉ lệ 1:1:1:4. Cho đu đủ, cà rốt, ớt, tỏi vào dầm khoảng 15 phút là có thể ăn được
9. Pha nước chấm bánh bột lọc
Với người Huế thì phần nhiều chỉ ăn nước mắm cốt + ớt chỉ thiên thái nhỏ là được. Nhưng cũng có nhiều người thích pha nước chấm. Nhất là khi món bánh bột lọc trở nên phổ biến hơn, được bán nhiều miền khác nhau thì món nước lại được pha chế sao cho phù hợp với khẩu vị. Cách 1: Nguyên liệu: - 2 trái ớt - 1 trái chanh - 5 muỗng nước mắm ngon - 4 muỗng đường cát - 6 muỗng nước sôi để nguội Cách làm: Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng vào trong chén. Chanh vắt lấy nước cốt Cho 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước vào nồi, đun sôi trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết. Tắt bếp để nguội. Cho vào hỗn hợp 2 muống nước cốt chanh, ớt cắt lát, khuấy đều và trút ra chén để dùng. Cách 2: Nguyên liệu: - 1 trái chanh - 3 trái ớt - 3 tép tỏi - 5 muỗng nước mắm ngon - 4 muỗng đường cát - 6 muỗng nước sôi để nguội Cách làm: Sơ chế tỏi và ớt, cho vào trong cối giã nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho 6 muỗng nước, 5 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng đường vào chén khuấy đều cho tới khi tan hết. Tiếp tục cho tỏi và ớt đã giã nguyễn vào và khuấy đều. Cuối cùng cho 2 muỗng nước cốt chanh vào chén và dùng. Cách 3: Nguyên liệu: - 1 trái chanh - 2 trái ớt - 3 muống nước mắm ngon - 4 muống đường - 6 muống nước đun sôi để nguội - 200gr tôm đất Cách làm: Tôm sau khi rửa sạch thì lột vỏ ngoài, tiếp tục rửa sạch lớp vỏ. Cho lớp vỏ tôm đã rửa vào nồi cùng với 6 muỗng nước lọc, đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút. Đổ nước ra chén và dùng rây lọc sạch. Ớt thái lát mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước đun sôi để nguội, 3 muỗng nước mắm ngon, 4 muống đường, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm vào trong chén, khuấy đều cho tới khi tan hết đường. Tiếp tục cho ớt đã sắt lát vào và dùng.
10. Nước chấm bánh bèo
11. Pha nước chấm chả giò
- 200 ml nước sôi để nguội - 2,5 muỗng canh đường cát trắng - 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất - 3 muỗng canh giấm - 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ - 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ. Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
12. Pha nước chấm cho món bún thịt nướng
Pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm. Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
13. Nước chấm bún chả
14. Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt
Chuẩn bị: 4,5 muỗng canh nước mắm - 5 muỗng canh đường - 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn - 2 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng canh nước lọc - 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh Cách làm: Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
15. Nước chấm cho món thịt xá xíu
- Nửa chén nước mắm - 1 muỗng canh đường - 5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ 5 trái ớt, bỏ hạt và băm nhỏ Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.
16. Làm mắm me chấm bánh tráng/xoài xanh
Các món nước chấm không bao gồm mắm
17. Muối tiêu chấm cua, ghẹ
- 2 muỗng cà phê đường - 1 chén nhỏ muối tiêu nước cốt - 1 quả tắc vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
18. Cách pha nước chấm bò bía
19. Nước chấm cho món gỏi cuốn
- 1 củ hành tím phi vàng - 8 muỗng canh tương đen - 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn - 1 ít muối Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
20. Nước chấm cho món vịt, ngan, lợn quay
21. Công thức nước chấm cho món bún đậu mắm tôm
- 1 thìa đường.
- 1/2 thìa giấm.
- 1 quả chanh hoặc quất.
- 1 thìa mắm tôm.
- Dầu ăn.
- Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
- Rượu.
Cách thực hiện: Đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm rồi cho thêm ớt đã được thái lát vào. Cho thêm chút đường để tăng vị đậm đà, bạn có thể tăng giảm đường và quất, chanh tùy vào khẩu vị mặn, nhạt của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể sử dụng dầu rán đậu để cho vào bát mắm tôm, mục đích để mắm chín và tăng hương vị cho bát mắm tôm. Hoặc có cách khác đó là cho bát mắm tôm, thêm chút dầu hấp cách thủy trên bếp từ, nồi cơm điện sao cho phù hợp.
22. Cách làm nước mắm chay
Nguyên liệu: 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước. Cách thực hiện: Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhuyễn Cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu. Vớt bọt và lọc qua rây lọc, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội. Bạn có thể bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng hoặc cất trong tủ lạnh, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.
23. Nước chấm tôm luộc, hấp
24. Muối ớt xanh chấm hải sản
25. Cách pha nước chấm mắm nêm chấm bánh tránh cuộn
26. Nước chấm bò nhúng giấm
27. Pha nước chấm món thịt bò satay