- Lươn là một loài thủy sản nước ngọt có từ rất lâu đời. Ở Việt Nam lươn thường xuất hiện tại càng vùng đầm lầy, đồng ruộng, mương kè,…nơi có nhiều bùn, nước và khí hậu mát mẻ, có có, rác hay bùn đất để trú ẩn, chui rúc, và nơi có các thức ăn cho lươn.
- Lươn là loài ăn tạp, chúng có thể ăn các động thực vật phù du trong nước, côn trùng, ấu trùng, bọ gậy, tôm tép, ốc,ếch, giáp xác, cá nhỏ, rễ cây cỏ, lúa,..Ngày nay người ta còn cho lươn ăn cám viên, cám tụ làm hoặc cám công nghiệp( với lươn nuôi).
- Đặc điểm môi trường sống của lươn :
- Nhiệt độ phù hợp cho lươn từ 22 - 30 oC, lý tưởng từ 22-25 oC, với nhiệt độ thấp hơn 10 oC lươn sẽ hạn chế kiếm ăn và hay chui rúc vào hang trú ẩn. Lương cũng thích hơn những vùng nước có tốc độ chạy chậm, nhẹ, chúng sẽ sinh trưởng tốt hơn.
- Lươn thường xuất hiện kiếm ăn nhiều vào tháng 5 - tháng 7, mùa nước nổi ở khu vực Đồng Bắc Sông Cửu Long.
- Lươn thường phổ biến có trọng lượng từ 200 - 500 gram, ở khu vực miền Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long thường lươn có trọng lượng lớn hơn tới 1,5 kg, thỉnh thoảng mùa nước nổi người dân còn bắt được lươn rất lớn.
- Lươn con thường có kích thước là 20mm -15 cm, lươn trung bình tầm 30- 60 cm, có nhiều cá thể vượt trội có thể dài 60-80 cm, thậm chí một số con dài tới 1m.
- Lươn là loài sinh sản lưỡng tính, đẻ trứng. Trứng lươn thưởng khoảng 3 -4mm, khi nhỏ lươn thường là lươn cái, sau một thời gian thường 8 tháng - hơn 1 tuổi lươn chuyển dần thành con đực. Đây là đặc điểm kỳ lạ của loài động vật này.
Lươn để trứng khá ít từ khoảng 80-600 trứng, thông thường 1 kg lươn thường đẻ được 300-400 trứng. Những con dài tầm 20cm thì sẽ đẻ từ 200 đến 400 trứng, lươn tầm 30 cm đẻ từ 300 đến 500 trứng, một số lớn hơn 40 cm thì sẽ đẻ gần 1000 trứng. Mùa sinh sản lươn đực thường phun sẵn tinh trùng vào tổ để con cái đẻ lên đó, trứng thụ thai và sinh trưởng ở đó để nở thành lươn con sau khoảng một tuần. Sau khi nở tầm 10 ngày là lươn con có thể tự kiếm ăn được.
- Lươn là loài có giá trị dinh dưỡng cao, lượn có thể chế biến nhiều món ăn bồi bổ sức khỏe, giúp tăng thị lực, điều tiết đường huyết, bổ thận, bổ khí,…Chính vì thế lượn rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn tại gia, kinh doanh và xuất khẩu.
Ngày nay nguồn lươn khai thác từ tự nhiên không đủ đáp ứng cho nhu cầu của con người chính vì thế lươn đã được nghiên cứu và nuôi rất nhiều.
Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ thông tin tới đọc giả thông tin về nghề nuôi lươn hiện nay. Xin mời mọi người theo dõi tiếp.