Sốt bơ vàng là món sốt ăn kèm không thể thiếu trong bánh mì, hotdog, hamburger, bánh bông làm trứng muối, bánh tráng trộn/cuốn hay để trang trí tăng sự hấp dẫn, tạo kết dính với chà bông, làm nhân bánh,...Nếu như bạn có sốt bơ ngon sẽ góp phần tăng sự béo ngậy, sự hấp dẫn cảm quan để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm của bạn.
Thông thường chúng ta vẫn thường làm sốt bơ từ trứng, dầu và một số gia vị. Nhưng để đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh thì ta cần chọn nguyên liệu/phụ gia thực phẩm ổn định để việc sản xuất ổn định, chất lượng sản phẩm đầu ra ổn định. Trứng chứa đựng các mối nguy về vi sinh khi không được xử lý và bảo quản đúng cách. Việc bảo quản trứng sẽ khó khăn hơn nếu như bạn mua nhiều để có giá tốt. Ngoài ra, còn sự bất ổn định trong thành phần trứng khi tỉ lệ các thành phần chức năng để tạo nhũ sốt bơ là không ổn định, đòi hỏi người làm sốt phải có kinh nghiệm, quan sát và kiểm tra thành phẩm xem đã đạt yêu cầu chưa.
Để giải quyết những khó khăn khi sử dụng trứng làm nguyên liệu tạo nhũ bơ, ViinJoy đã nghiên cứu và cho ra đời phụ gia thực phẩm Bindertech là nguyên liệu tạo nhũ liên kết giữa dầu và nước nhanh, chặt chẽ, hạn chế việc tách dầu / vữa sau khi sốt đã được tạo thành. Có thể bạn sẽ nói bạn chỉ làm sốt bơ với trứng và dầu, làm gì có nước. Thực chất, nước sẽ tồn tại trong một số nguyên liệu như trứng, sữa, cốt chanh, dấm,...Chính vì sự tồn tại này mới có sự hình thành hệ nhũ trong sốt bơ. Nắm bắt được nguyên lý hình thành hệ nhũ đó, cùng với mong muốn giúp người làm sốt nhanh, tiết kiệm, sốt chất lượng hơn, Bindertech được nghiên cứu để đáp ứng các yêu cầu này. Bindertech có thể dùng cho sốt không trứng hoặc có trứng đều được. Nếu bạn chỉ bổ cấu trúc sốt tốt hơn thì có thể bổ sung vài gam Bindertech cho mỗi kg sốt. Hoặc bạn có thể sử dụng Bindertech là nguyên liệu tạo nhũ hoàn toàn. ViinJoy sẽ hướng dẫn các bạn làm sốt bơ vàng không trứng trong bài viết này
Các bước làm sốt bơ vàng như sau:
- Cân và trộn khô các nguyên liệu dạng bột/hạt là bột sữa gầy, đường cát, muối ăn, màu vàng, phụ gia bảo quản, Bindertech cho đều.
- Cân nước sôi theo công thức để hoà tan hỗn hợp bột khô trên.
- Thêm dầu ăn từ từ và sử dụng máy đánh trứng / cối đánh trứng / máy nhũ hoá đồng nhất hỗn hợp, tạo hệ nhũ sốt bơ cho đến khi hết lượng dầu.
- Thêm hương bơ vào đảo trộn.
- Chiết bao bì
Lưu ý: Với dầu cọ, sốt sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thường. Nếu bạn sử dụng dầu nành, sốt có thể bảo quản ở nhiệt độ mát 0 - 10oC
Video hướng dẫn chi tiết tại đây.
Để được tư vấn nhiều hơn, anh, chị và các bạn có thể trao đổi qua zalo 0909289993
Chúc anh chị và các bạn thành công