Xây dựng chế độ ăn hợp lý với người bệnh trĩ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu và hạn chế tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu bị trĩ kiêng ăn gì và nên ăn gì qua bài viết dưới đây nhé.
1Bệnh trĩ là gì? Có bao nhiêu loại trĩ?
Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị sưng do sự ứ trệ tuần hoàn cấp máu cho hậu môn, gây ra triệu chứng đau kèm theo đi cầu ra máu. Bệnh trĩ có thể xuất hiện bên trong trực tràng (trĩ nội) hoặc bên ngoài vùng da xung quanh hậu môn (trĩ ngoại).
Tùy vào từng trường hợp và loại trĩ mà triệu chứng có thể khác nhau, tuy nhiên, dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ:[1]
- Đau vùng hậu môn.
- Ngứa và khó chịu vùng da quanh hậu môn.
- Chảy máu vùng hậu môn.
- Có khối phồng ở quanh hậu môn.
- Sưng hậu môn.
- Đau khi chạm vào búi trĩ.
- Nhìn thấy búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi rặn, sau khi đi đại tiện có thể tự co lên.
Bệnh trĩ gồm 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại
2Mối liên hệ giữa bệnh trĩ và chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống không thể trị khỏi bệnh trĩ nhưng có thể giúp giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát. Mối liên hệ giữa bệnh trĩ nội và chế độ ăn uống như sau:[2]
- Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tăng cường hoạt động của ruột và làm mềm phân. Điều này giúp giảm tình trạng táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ.
- Đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho phân và làm dịu các triệu chứng của trĩ.
- Tránh ăn những thực phẩm gây ra táo bón như thực phẩm chế biến chứa nhiều chất bảo quản và thức uống có cồn.
- Cồn và cà phê có thể làm mất nước trong cơ thể và gây ra táo bón hoặc làm tăng áp lực trên trực tràng.
- Những thực phẩm ăn nhanh, nhiều dầu mỡ thường làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến tình trạng táo bón.
Chế độ ăn uống không thể trị khỏi bệnh trĩ nhưng có thể giúp giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát
3Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì
Thực phẩm giàu chất béo
Chất béo thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại chất dinh dưỡng khác, vì vậy ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chất béo làm viêm trong thành ruột, không tốt cho hệ tiêu hoá. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm bệnh trĩ hiện có, làm cho chúng lớn hơn và nhạy cảm hơn.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chất béo làm trầm trọng thêm bệnh trĩ
Thực phẩm nhiều đạm
Thực phẩm giàu đạm như thịt, các loại đậu, trứng,... có thể kích thích sản sinh quá mức chất bài tiết trong đường ruột gây kích ứng cho búi trĩ. Đồng thời, tiêu thụ thức ăn giàu đạm có thể gây táo bón, làm tăng áp lực trong hậu môn và làm trầm trọng thêm triệu chứng của trĩ như đau, chảy máu và phình to búi trĩ.
Thực phẩm giàu đạm có thể gây kích ứng cho búi trĩ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, phô mai que, cá viên chiên, pizza,... có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn đến táo bón và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trĩ như đau, chảy máu.
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, khiến người bệnh trĩ dễ táo bón
Muối
Tiêu thụ lượng muối quá nhiều, trên 5g mỗi ngày có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, khiến cho đường ruột tổn thương. Ngoài ra, muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Vì thế bạn nên giảm bớt việc nêm nếm muối vào khẩu phần ăn hằng ngày.[3]
Tiêu thụ quá nhiều muối làm nặng hơn triệu chứng trĩ
Gia vị mạnh
Những gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, cà ri, hồi, tỏi, gừng,... có thể gây kích thích dạ dày, ruột và tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi phân đi qua hậu môn. Ngoài ra, những thực phẩm cay nóng còn khiến bạn bị tiêu chảy - một số trường hợp xấu có thể khiến các triệu chứng bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.
Sử dụng gia vị mạnh sẽ tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi phân đi qua hậu môn
Rượu và Cafe
Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát các triệu chứng bệnh trĩ như khó chịu, đi cầu ra máu, sưng vùng quanh hậu môn,... hãy tránh uống rượu và tiêu thụ quá nhiều cafein. Rượu có thể khiến cơ thể mất nước, trong khi đồ uống chứa cafein như cà phê và nước tăng lực có thể làm cứng phân tăng nguy cơ táo bón và làm nặng thêm tình trạng bệnh trĩ.
Rượu và cafein có thể tăng nguy cơ táo bón và làm bệnh trĩ nặng thêm
Ngũ cốc tinh chế (bột mì trắng)
Ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng chứa rất ít hoặc không có chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung không đủ chất xơ trong chế độ ăn có thể khiến chảy máu trĩ liên tục bởi vì thực phẩm ít chất xơ tạo ra phân cứng và dày, khó đi đại tiện nếu không rặn.[4]
Do đó, bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm chứa bột mì trắng nếu bị bệnh trĩ như:
- Bánh mì trắng và bánh mì tròn.
- Mì ống không nguyên hạt.
- Vỏ pizza.
- Các loại bánh như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh nướng.
- Thực phẩm chế biến sẵn có chứa bánh mì.
Bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm từ bột mì trắng nếu bị bệnh trĩ
Thực phẩm cay nóng
Thức ăn cay nóng chứa capsaicin có thể không tiêu hóa được hoàn toàn ở ruột. Do đó, khi được đào thải ra khỏi cơ thể theo phân, chúng sẽ đi qua búi trĩ sưng tấy và có thể làm tình trạng bỏng rát và đau đớn trở nên trầm trọng hơn.
Hơn nữa, nhiều người mắc bệnh trĩ có thể phát triển các vết nứt hậu môn. Các vết nứt này càng trở nên đau đớn hơn khi capsaicin từ thực phẩm cay nóng xâm nhập và gây khó chịu.[4]
Capsaicin trong thực phẩm cay nóng có thể gây đau và sưng tấy búi trĩ
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn không chứa bất kỳ chất xơ nào. Do đó, bạn nên tránh xa các thực phẩm này trong thời gian bùng phát bệnh trĩ. Các loại thực phẩm chế biến sẵn gồm:[4]
- Thịt xông khói.
- Xúc xích.
- Lạp xưởng.
- Thịt nguội.
- Thịt ướp muối.
Bạn nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian bùng phát bệnh trĩ
Nước ngọt có gas
Bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội có thể gây viêm, làm thay đổi và cản trở hoạt động của nhu động ruột. Từ đó dẫn đến tình trạng đau, chướng bụng và đầy hơi. Do đó, khi mắc bệnh trĩ, bạn không nên tiêu thụ nước ngọt có gas như coca, pepsi, sting, fanta, xá xị,... vì chúng có thể khiến đường tiêu hóa của bạn trở nên không thoải mái và tình trạng đau, chướng bụng trầm trọng hơn.[5]
Khi mắc bệnh trĩ bạn không nên tiêu thụ nước ngọt có gas
Các thực phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại không chứa chất xơ nên khi tiêu thụ có thể khiến phân trở nên cứng hơn và khó đi đại tiện.[4]
Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của mình trong khi bị trĩ như:
- Sữa.
- Sữa chua.
- Kem.
- Phô mai.
- Sữa đặc.
- Whipping cream.
- Bơ.
Nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm từ sữa trong khi bị trĩ
4Bệnh trĩ nên ăn gì
Các loại đậu, hạt
Các loại đậu, hạt như hạt phỉ, hạt dẻ, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu xanh,... là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chúng giúp làm mềm phân và tạo thành gel trong đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Người lớn nên bổ sung từ 21 - 38g chất xơ hàng ngày, tuy nhiên, lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.[6]
Các loại đậu, hạt giúp làm mềm phân và tăng hoạt động ruột
Ngũ cốc nguyên hạt
Thành phần của ngũ cốc nguyên hạt bao gồm mầm, cám và nội nhũ,... cung cấp nhiều chất xơ có lợi giúp giảm khả năng mắc táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm nhiều loại như lúa mạch, ngô, quinoa, gạo lứt, lúa mạch đen nguyên cám và yến mạch.[6]
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ giúp giảm khả năng táo bón
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ khi tiêu thụ có thể giúp tăng trọng lượng phân, giảm thời gian phân ở đại tràng. Đồng thời, có thể tăng khả năng giữ nước và giảm mức độ pH trong ruột, từ đó giúp phân mềm hơn và dễ vận chuyển trong ruột hơn.
Vì thế, bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trĩ. Một số thực phẩm giàu chất xơ như:[6]
- Bông cải xanh: Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải ngọt, cải xoăn, củ cải và bắp cải đều chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Trong 100g bông cải xanh sống có chứa khoảng 2,5g chất xơ không hòa tan giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.
- Các loại củ: Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ dền, cà rốt và khoai tây đều giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt phần vỏ chứa nhiều chất xơ nhất. Thêm vào đó, khoai tây, khoai lang được nấu chín và để nguội có chứa tinh bột đề kháng không thể tiêu hóa qua dạ dày mà lại cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này giúp giảm táo bón và có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.
- Cần tây: Cần tây cung cấp nhiều nước và chất xơ giúp làm mềm phân và tránh tình trạng rặn gây trĩ khi đi cầu. 100g cần tây cung cấp khoảng 1.6g chất xơ và chứa đến 95.4g nước. Bạn có thể cắt nhỏ loại rau này để làm món salad, nấu súp hay món hầm.[7]
- Bí đao: Bí đao chứa nhiều chất xơ giúp duy trì tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh trĩ. Mỗi 100g bí đao chứa khoảng 2.9g chất xơ, giúp tăng cường hoạt động của ruột, làm mềm phân và giảm táo bón. Bạn có thể nướng, hấp hoặc luộc bí đao để ăn, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm bí đao vào các món canh hoặc salad.[8]
- Ớt chuông: Ớt chuông là một loại rau tuyệt vời giúp chữa bệnh trĩ. Mỗi 100g ớt chuông thái lát mỏng cung cấp 1.7g chất xơ. Mặc dù không chứa nhiều chất xơ như những loại rau khác, ớt chuông có hàm lượng nước cao lên đến 93% giúp mềm phân và ngăn ngừa tình trạng táo bón kéo dài.[9]
- Dưa chuột và dưa gang: Dưa chuột và dưa gang đều thuộc họ bầu bí cung cấp chất xơ và nước cho hệ tiêu hóa giúp giảm tình trạng đau khi đi cầu. Bên cạnh đó, khi ăn dưa chuột bạn nên ăn cả vỏ để bổ sung lượng chất xơ cao nhất.
- Hành tây: Hành tây chứa tới 4 gốc tự do khác nhau của quercetin, đồng thời có cả rutin cũng là chất có khả năng giảm thiểu biến chứng chảy máu. Thành phần của hành tây cũng chứa Phytoncid - kháng sinh rất mạnh có khả năng giảm nhanh các triệu chứng nhiễm trùng như sưng to, đau rát vùng trĩ.
Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm men vi sinh giúp ngăn ngừa sự kích ứng các triệu chứng của bệnh trĩ.
Trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết có thể giúp cải thiện, giảm bớt sự khó chịu khi mắc bệnh trĩ. Một số loại trái cây mà người bị trĩ nên ăn bao gồm:[6]
- Trái lê: Lê là một loại quả giàu chất xơ, mỗi 100g lê có chứa 3.1g chất xơ, đáp ứng khoảng 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày, giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón. Quả lê có thể được dùng làm món ăn nhẹ hoặc có thể sử dụng trong các món hầm, súp hoặc salad.[10]
- Táo: Tương tự như lê, táo cũng có hàm lượng chất xơ cao. Một quả táo vừa chứa gần 5g chất xơ, đặc biệt chứa pectin - một loại chất xơ hòa tan tạo thành gel trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp làm mềm phân và giảm bớt sự khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.
- Mận khô: Mận khô được coi là một loại thuốc tự nhiên có tác dụng nhuận tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn mận khô tối đa 10 quả mỗi ngày có thể cải thiện độ đặc của phân và khả năng tiêu hóa ở những người bị táo bón. Mận khô không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa sorbitol - dạng đường không được ruột tiêu hóa tốt. Chất này hấp thu nước vào đường tiêu hóa làm mềm phân và thúc đẩy quá trình đi vệ sinh.
- Hoa hòe: Thành phần cây hoa hoè có chứa rutin (vitamin P) có khả năng làm cho mao mạch trở nên bền vững. Nhờ vậy, hoa hoè có thể giảm sự phình to của búi trĩ.
Trái lê chứa nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh trĩ
Thực phẩm giàu chất sắt
Đối với những người mắc bệnh trĩ mãn tính, tình trạng thiếu máu dễ xảy ra. Do đó, bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như mè đen, hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt hướng dương, cua, cá ngừ, mật ong,... rất tốt cho người bệnh trĩ.
Những người mắc bệnh trĩ mãn tính dễ thiếu máu nên cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt
Vitamin
Vitamin C có trong nhiều loại rau, củ, quả giúp hỗ trợ hình thành và duy trì mạch máu khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Ngoài ra, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong màng tế bào, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm sưng tấy sau khi cắt trĩ, chữa lành các mô và hỗ trợ thu nhỏ búi trĩ.
Bạn có thể bổ sung vitamin E và vitamin C từ các loại thực phẩm như bông cải xanh, đu đủ, bơ, dâu tây, ổi,…
Bạn có thể bổ sung vitamin E và C từ thực phẩm giúp cải thiện bệnh trĩ
Thực phẩm bổ sung omega-3
Omega 3 có tác dụng tích cực đối với lớp màng nhầy niêm mạc và cải thiện độ đàn hồi của da, rất hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Omega-3 giúp duy trì làn da và niêm mạc ruột khỏe mạnh. Hơn nữa, omega-3 còn có khả năng chống viêm, giảm tình trạng viêm nhiễm sau phẫu thuật cắt trĩ.
Bạn có thể bổ sung omega 3 khi bị trĩ qua nhiều loại thực phẩm như hạt lanh, hạt chia,... và cá nước lạnh.
Magie và Kẽm
Kẽm và magie được biết đến là khoáng chất giúp ổn định mạch máu, duy trì sự phát triển của mô cơ và đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương. Đồng thời, có thể hỗ trợ nhuận tràng, chống viêm.
Do đó, bệnh nhân bị trĩ, đặc biệt sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn các thực phẩm giàu kẽm và magie như bơ, sô cô la đen, nho khô, ngũ cốc nguyên hạt,… Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm, bệnh nhân cũng có thể bổ sung magie và kẽm bằng dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc theo khuyến cáo của Bác sĩ.
Collagen
Bệnh trĩ xảy ra thường do mô đệm ống hậu thiếu collagen, từ đó dẫn đến giảm sự đàn hồi gây ra giãn mạch máu và dây chằng, hình thành búi trĩ. Do vậy, bổ sung collagen từ thực phẩm, thực phẩm bổ sung dạng viên hoặc dạng nước có thể giúp làm giảm tình trạng của bệnh trĩ.
5Lưu ý về chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ
Để kiểm soát bệnh trĩ, bạn cần lưu ý xây dựng chế độ ăn như sau:[11]
- Tăng cường bổ sung chất xơ giúp làm mềm phân, giảm táo bón và giảm áp lực trong hậu môn.
- Uống đủ nước trong ngày để duy trì sự mềm mại của phân và tránh táo bón.
- Tránh sử dụng các chất như cà phê, rượu, gia vị cay, đồ chiên.
- Hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt đỏ.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh, thực phẩm chiên và thức ăn nhiều dầu mỡ có trong chế độ ăn.
Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi trong lối sống nhằm hạn chế tình trạng trĩ như:
- Luyện tập thể dục đều đặn.
- Không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu và không cố gắng đi đại tiện.
- Tránh ngồi làm việc lâu. Thay vào đó, hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh thường xuyên.
- Giảm cân nếu thừa cân.
Tăng cường bổ sung chất xơ giúp làm mềm phân, giảm táo bón và kiểm soát trĩ
6Thắc mắc về chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ
Bệnh trĩ có được ăn rau muống không
Rau muống là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, nên ăn rau muống với mức độ vừa phải để tránh gây khó tiêu hoặc táo bón do ăn quá nhiều.
Chỉ nên ăn rau muống với mức độ vừa phải khi bị trĩ
Sau khi mổ trĩ nên ăn gì
Một số lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho những bệnh nhân vừa mới mổ trĩ:
- Hãy uống đủ nước để giúp cơ thể bạn duy trì sự cân bằng chất lỏng.
- Nên ăn nhiều hạt ngũ cốc, rau lá xanh và trái cây để cung cấp chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.
- Tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chứa nhiều đường và chế biến như thịt đỏ, bánh pizza, mì ống, bánh ngọt, bánh nướng, bánh rán và đồ uống có chứa cafein.
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chuyên sâu hơn về chế độ ăn phù hợp sau mổ trĩ.
Hãy uống đủ nước sau phẫu thuật mổ trĩ
Các dấu hiệu nên gặp bác sĩ
Bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị nếu gặp các triệu chứng sau:
- Chảy máu hậu môn, đặc biệt là tình trạng chảy máu kéo dài.
- Đau, sưng và khó chịu ở vùng hậu môn, đặc biệt sau khi đi vệ sinh.
- Táo bón kéo dài hoặc tiêu chảy không kiểm soát.
- Xuất hiện khối u xung quanh khu vực hậu môn.
- Thay đổi thói quen đi đại tiện.
- Phát hiện phân có sự bất thường về hình thái, màu sắc như kích thước nhỏ, thành cục rắn, phân lỏng, nát, màu nâu hoặc xanh.
- Có các biểu hiện toàn thân như sốt, choáng, suy nhược cơ thể.
Bạn nên đến gặp bác sĩ khi hậu môn chảy máu kéo dài
Bệnh trĩ có nên ăn trứng không
Omega-3 và collagen trong trứng là các dưỡng chất có lợi cho mô và da, hỗ trợ quá trình hồi phục và duy trì sức khỏe tốt. Do đó, việc tiêu thụ trứng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ.
Tiêu thụ trứng rất tốt cho người bệnh trĩ
Bệnh trĩ có ăn được tôm, thịt bò không
Tôm và thịt bò là thực phẩm có thể gây dị ứng, nổi mề đay và khiến búi trĩ ngứa ngáy, khó chịu. Do đó, nếu bạn có cơ địa dị ứng và đang bị trĩ thì không nên ăn. Tuy nhiên, nếu không bị dị ứng, bạn có thể ăn tôm và thịt bò khi bị trĩ nhưng không được ăn quá nhiều và thường xuyên.
Việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và làm tình trạng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh trĩ nên giới hạn việc ăn thịt bò vài tuần một lần để bổ sung khoáng chất sắt và protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tôm và thịt bò là thực phẩm có thể gây dị ứng, khiến búi trĩ ngứa ngáy, khó chịu
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các thực phẩm khi bị trĩ kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm đau. Người bị trĩ nên tăng cường bổ sung chất xơ, uống đủ nước và hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến mọi người nhé!