Cách làm bánh chuối hấp bột gạo
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối sứ chín 10 trái
- Bột gạo 100 gr
- Bột nước cốt dừa 3 muỗng canh
- Lá dứa 100 gr
- Màu thực phẩm 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
2. Cách làm bánh chuối hấp bột gạo
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối bạn lột bỏ vỏ sau đó bạn cho 8 trái chuối vào tô nghiền nhuyễn, còn 2 trái bạn cắt khoanh tròn.
Bước 2: Pha bột làm bánh chuối
- Rửa sạch và cắt nhỏ 100gr lá dứa, sau đó bạn cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 120ml nước lọc vào xay nhuyễn lá dứa, rồi bạn lọc lấy phần nước lá dứa.
- Cho 100gr bột gạo, 3 muỗng canh bột nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 120ml nước lá dứa, 120ml nước lọc, 4 giọt màu thực phẩm màu vàng vào tô chuối đã nghiền nát.
- Trộn đều hỗn hợp bột chuối, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Hấp bánh chuối
- Phết một ít dầu ăn lên khuôn bánh, sau đó bạn xếp đều chuối cắt khoanh vào khuôn bánh vào và tiến hành đổ hỗn hợp bột đã pha và dàn đều vào khuôn bánh, bạn xếp thêm 1 lớp chuối cắt khoanh lên trên bề mặt bột.
- Đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng để bánh được dàn đều, vỡ những bọt khí bên trong giúp bánh mềm, mịn hơn sau khi hấp chín.
- Cuối cùng cho khuôn bánh vào nồi xửng hấp khoảng 45 phút là được.
- Sử dụng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không dính bột bánh, là bánh đã chín.
Hoàn thành
- Bánh chuối hấp sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang chín
- Bánh chuối thơm mùi lá dứa và mùi nước cốt dừa, cắn vào bánh có vị ngọt thanh của chuối và dẻo của bột gạo.
3. Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp bột gạo
- Để món bánh thơm ngon hơn chọn chuối xiêm hoặc chuối sứ, loại chuối này thường dai ngon
- Không nên chọn những quả có vết nứt, có vết đen, bị chảy nước đây đều là chuối không ngon.
- Đổ bánh độ dày chỉ nên khoảng 2-3cm để bánh nhanh chín và ăn vừa miệng.
- Khi hấp bánh nên để tấm khăn trên mặt bánh trước khi hấp để bánh nhanh chín và tránh làm nước nhỏ xuống là nhão bánh.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet