Giò me hay còn gọi là giò bê là món ăn đặc sản của người Nghệ An và thường có trong mâm cơm ngày Tết. Món giò me thơm, thịt mềm và rất thơm. Giò me làm từ gì? Giò me truyền thống làm từ thịt bê, thường có 3 lớp, lớp ngoài cùng là trứng, giữa là bì bê xay nhuyễn và trong cùng là lớp thịt bê.
Bếp Eva hướng dẫn 2 cách làm giò me ngon, đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được, giò ngon, mềm, ngọt thịt và thơm để được lâu.
1. Cách làm giò me Nghệ An truyền thống
Giò me truyền thống của người Nghệ An luôn có 3 lớp là trứng, bì và thịt bê. Cách làm giò bê truyền thống đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu làm giò bê Nghệ An
- 1kg thịt bê tươi (chọn loại thịt thăn có phần bì tách riêng, miếng thịt nguyên khối)
- 300g bì bê (Tăng hoặc giảm tùy vào sở thích lớp bì dày hay mỏng)
- 2 quả trứng gà
- Gia vị làm giò me: 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa cafe hạt nêm
- Lá chuối và dây buộc
- Rượu trắng, muối ăn
Cách làm giò bê Nghệ An truyền thống
Bước 1: Thịt bê tươi nguyên khối rửa với nước, sau đó rửa với rượu trắng và muối (ngâm khoảng 10 - 15 phút) cho bớt hôi. Vớt thịt ra để ráo nước. Thái thịt bê tươi thành từng miếng to.
Phần thịt nạc bê tươi thái thành miếng to vừa
Bước 2: Thịt bê tươi thái xong ướp với 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm, đảo đều rồi để 1 - 3 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bì bê tươi rửa sạch, rửa với rượu cho bớt hôi. Thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Bóp bì bê với 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt nêm cho ngấm gia vị, miếng giò đậm đà hơn.
Bước 4: Trứng gà đập ra bát, đánh bông rồi tráng mỏng chín, không cho gia vị vào trứng.
Trứng rán chín vàng, không cuộn
Bước 5: Gói giò me
- Lá chuối rửa sạch để khô hoàn toàn. Trải lá chuối lên 1 mặt phẳng. Xếp phần trứng tráng lên, tiếp đó cho bì bê xay lên, dàn mỏng. Cuối cùng là xếp thịt bê tươi đã ướp gia vị lên.
- Cầm lá chuối cuộn giòn lại, cuộn thật chặt tay, sau đó dùng dây buộc chặt giò lại. Gói giò me thành hình tròn giống như gói bánh Tét.
Gói giò me thật chặt tay, tròn, dài giống như bánh Tét
Bước 6: Bắc nồi hấp lên bếp, cho giò me vào và hấp trong 5 - 6 tiếng với lửa nhỏ là giò me chín.
Hấp chín giò bê
Hoàn thành và bảo quản giò me
- Giò me chín lấy ra, để ráo nước hoàn toàn. Khi ăn thì cắt giò thành từng miếng nhỏ, mỏng. Giò me cắt ra có màu đỏ hấp dẫn của thịt bê tươi, lớp trứng, bì mỏng vừa phải và đặc biệt giò có mùi thơm đặc trưng.
Giò me ăn đến đâu cắt đến đấy
- Với cách làm giò me ngon tại nhà, các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tuần. Ăn đến đâu cắt đến đấy.
2. Cách làm giò bê cuộn
Giò bê cuộn thường sử dụng thịt ba chỉ bê để làm. Cách làm giò me cuộn đơn giản hơn so với cách làm giò me truyền thống.
Nguyên liệu làm giò bê cuộn
- 1kg thịt ba chỉ bê tươi nguyên miếng, cả bì
- 1/2 thìa cafe bột muối nở (baking soda)
- 2 thìa cafe tiêu xay
- 1/2 củ tỏi, 1 củ gừng
- Lá chuối và dây buộc
- Rượu trắng
Cách làm giò me cuộn ngon
Bước 1: Thịt bê rửa sạch, ngâm với rượu trắng 15 phút cho bớt hôi. Sau đó rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Khứa sâu thịt bê (gần chạm bị, không khứa đứt miếng thịt). Bóp thịt bê với 1/2 thìa cafe bột muối nở, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu xay.
Tỏi, gừng bỏ vỏ, xay nhuyễn cùng 1 xíu nước, sau đó chắt lấy nước cốt, cho vào phần thịt bê và bóp cho đều. Ướp thịt bê 3 - 5 tiếng cho ngấm đều gia vị (có thể ướp qua đêm).
Ướp thịt bê tươi với hạt nêm, tiêu và nước cốt gừng, tỏi
Lưu ý: Không cho xác tỏi và gừng vào thịt bê vì tỏi và gừng sẽ khiến giò me nhanh hỏng hơn.
Bước 3: Lá chuối rửa sạch, lau khô. Trải lá chuối ra 1 mặt phẳng sạch, đặt miếng thịt bê tươi đã ướp xong lên. Cuộn tròn miếng lá chuối lại, cuộn thật chặt tay rồi dùng dây buộc lại. Gói miếng thịt bê với lá chuối tròn giống cái bánh tét dài. Buộc thật chặt giò bê lại để miếng giò được chặt, thái không bị vỡ.
Giò me cuộn phải thật chặt tay
Bước 4: Đem giò bê đi hấp trong 6 - 7 tiếng với lửa nhỏ. Hoặc có thể luộc trong 4 tiếng với lửa nhỏ.
Hấp chín giò me và để thật nguội
Hoàn thành và bảo quản
- Giò bê hấp chín vớt ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy giò ra thái miếng mỏng. Miếng giò me chín có màu đỏ hấp dẫn, thơm thơm mùi tỏi và tiêu, miếng thịt mềm, không bị bở.
Giò me cuộn chặt tay mềm, ngon
- Cách làm giò me cuộn này bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 1 tuần. Ăn đến đâu cắt đến đấy.
Một số lưu ý khi làm giò me ngon
- Thịt bê làm giò me phải là thịt bê tươi, còn nguyên khối, miếng thịt có màu đỏ tươi, nhiều nạc.
- Khử mùi hôi của thịt bê bằng rượu là tốt nhất, nếu không có rượu có thể dùng muối hạt xát lên miếng thịt rồi rửa sạch lại.
- Giò me bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được 7 ngày, không dùng lâu hơn, giò me sẽ bị lên men, biến chất ăn dễ gây ngộ độc. Có thể bảo quản trong ngăn đông đá sẽ dùng được lâu hơn.
Cách làm giò me đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Có thể làm giò me cuộn bằng thịt ba chỉ lợn nhưng sẽ không ngon và không có hương vị như làm bằng thịt bê tươi.