Hủ tiếu khô là món ăn hấp dẫn, ngon miệng mà lại vô cùng tiết kiệm thời gian so với cách làm hủ tiếu nước. Để làm được món hủ tiêu khô đậm đà chuẩn vị thì bí quyết nằm ở khâu làm nước sốt. Ngay sau đây, hãy học 3 cách làm hủ tiếu khô ngon nổi tiếng đơn giản tại nhà cùng Quang Huy nhé!
Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh bún phở, hủ tiếu hãy tham khảo sản phẩm nồi phở điện Quang Huy. Sản phẩm hỗ trợ đắc lực trong công việc nấu nướng. Giúp nâng cao năng suất và hiệu quả gấp nhiều lần. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966623666 để nhận báo giá.
1 Cách làm hủ tiếu khô Sa Đéc với nước sốt hảo hạng
Hủ tiếu khô Sa Đéc là tinh hoa ẩm thực của miền đất được mệnh danh là “đô thị di sản” của Việt Nam. Trải qua thời gian, món ăn đã được con người nơi đây kết hợp kinh nghiệm nấu ăn cùng với đặc trưng của vùng miền để tạo nên món hủ tiếu khô trứ danh mà hiếm có nơi nào sánh kịp.
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô Sa Đéc
- Tôm khô
- Xương ống heo
- Thịt nạc băm
- Thịt nạc thăn hoặc ba chỉ tùy theo sở thích
- Trứng cút
- Hành lá, hành khô
- Sợi hủ tiếu
- Gia vị cần thiết: Xì dầu, tương đen, tương ớt, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu
- Củ cải trắng
- Lạc rang
- Tỏi
- Rau ăn kèm hủ tiếu khô: xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ, bắp cải
>>> Hủ tiếu sườn kho của người Hoa nấu như thế nào? Hãy tham khảo ngay: Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Kho Của Người Hoa Ngon Đơn Giản Nhất
Các bước làm hủ tiếu khô Sa Đéc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau thơm và bắp cải rửa sạch rồi thái nhỏ. Xà lách, giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những khoanh tròn to dày 2 cm
Tôm khô rửa sạch, có thể ngâm với chút nước ấm cho tôm nở ra.
Xương heo cũng đem đi rửa sạch với nước. Sau đó giã gập gừng ra và chà xát vào xương để loại bỏ mùi hôi của xương. Nếu bạn cẩn thận thì ta sẽ làm thêm 1 bước nữa đó là chần sơ xương với nước sôi. Bạn cho lên bếp 1 nồi nước lạnh, sau đó cho vào chút muối và bỏ xương vào chần. Sau khi đun sôi thì để 5 phút nữa cho xương tiết ra hết chất bẩn. Sau khi chần xương xong thì rửa sạch.
Bước 2: Hầm xương làm nước dùng ăn kèm hủ tiếu khô
Cho xương heo, tôm khô và củ cải trắng thái miếng vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa muối rồi ninh trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng.
Thịt nạc thăn cũng cho luôn vào nồi nước dùng, khoảng 20 phút thì thịt sẽ chín. Khi đó vớt ra, để nguội thì thái mỏng.
Bước 3: Nấu các món ăn ăn kèm với hủ tiếu khô
Phi tỏi trên chảo đến khi thơm vàng thì cho tôm vào xào cho chín tới.
Thịt băm đổ ra bát tô to, thêm hạt tiêu, muối, đường và hành khô thái nhỏ rồi trộn đều, ướp trong 15 phút. Phi hành tỏi rồi cho thịt băm vào xào chín.
Rửa sạch hành lá và hẹ rồi cắt khúc. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ
Bước 4: Cách làm nước sốt hủ tiếu khô Sa Đéc
Nước sốt hủ tiếu là một trong những thành phần quan trọng để tạo nên hương vị thơm ngon, chuẩn vị hủ tiếu Sa Đéc.
Các nguyên liệu để làm nước sốt gồm: thịt xay, cà rốt băm, nấm mèo băm, tỏi băm, đầu hành cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ, bột bắp, tương đen, nước tương, tương ớt, dầu ăn, tiêu xay.
Cùng sơ chế và pha nước sốt theo các bước sau:
- Lấy 1 bát lớn cho vào đó 4 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe mì chính, 8 thìa canh nước tương, 4 thìa canh tương đen, 1 thìa canh tương ớt, 400ml nước, 1/2 thìa cafe tiêu xay. Đánh đều tay để các gia vị hòa vào nhau.
- Tiếp đó, phi thơm hành tím, tỏi băm, hành băm với 2 thìa canh dầu ăn. Cho hết thịt xay vào đảo đều và cho cà rốt, nấm mèo đã băm nhỏ vào xào cùng. Khi các nguyên liệu đã chín bạn cho hỗn hợp nước sốt vào đun cùng đến khi nước sốt sền sệt lại là được.
Bước 5: Cách thưởng thức món hủ tiếu khô Sa Đéc
Khi ăn, bạn cho lên bếp 1 nồi nước sôi và cho hủ tiếu vào trụng. Khi hủ tiếu mềm tới thì múc cho ra đĩa, không trần hủ tiếu quá mềm ăn sẽ không ngon.
Xếp lên bề mặt bát hủ tiếu 4 con tôm, 1 thìa thịt băm, 2 quả trứng cút và rắc hẹ cùng hành lá lên trên
>>> Cách nấu hủ tiếu mực ra sao: 5 cách nấu hủ tiếu mực tươi Ngon ĐƠN GIẢN (thịt bằm, tôm, vị Miền Tây )
2 Cách làm hủ tiếu Nam Vang khô
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia. Bên cạnh món hủ tiếu Nam Vang nước trứ danh thì bạn cũng có thể học cách nấu hủ tiếu khô Nam Vang lạ miệng với nước sốt đậm đà theo hướng dẫn dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg xương ống heo
- 200 g thịt nạc heo xay
- 300 g thịt đùi heo
- Nửa quả tim heo
- 300 g tôm tươi lớn
- 10 quả trứng cút
- 2 củ cải trắng
- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, rau thơm, rau cần ta
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt
Các bước cách nấu hủ tiếu Nam Vang khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống heo rửa sạch, chặt làm tư. Sau đó cho lên bếp chần qua với nước sôi để xương tiết hết bụi bẩn
Thịt xay ướp với 1 thìa cà phê hành tím băm + 1 chút muối + 1 thìa nước mắm + 1/3 thìa hạt tiêu + ¼ thìa bột ngọt. Thịt nạc xay sau khi ướp 15 phút thì cho lên chảo xào chín
Trứng cút luộc chín, lột vỏ. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn và để riêng. Tôm hấp chín, bóc vỏ
Bước 2: Ninh xương làm nước lèo
Bạn cho xương đã rửa sạch vào nồi và cho cùng củ cải, 3 củ hành tím, 2 thìa muối hầm trong khoảng 1 - 2 giờ. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa, có bọt trên mặt nước thì dùng muôi gạn bỏ sạch đi.
Cho chung thịt giò và tim vào nồi luộc cùng. Lưu ý, tim heo sẽ nhanh chín hơn so với thịt nên bạn nhớ vớt tim ra trước nhé. Sau khi tim và thịt đùi chín thì vớt ra, để nguội bớt và thái mỏng.
Bước 3: Cách làm nước sốt cho hủ tiếu Nam Vang khô
Tương tự như cách làm nước sốt hủ tiêu Sa Đéc khô thì hủ tiếu Nam Vang cũng không thể thiếu các nguyên liệu và pha chế nước sốt sau:
- Nguyên liệu: thịt xay, hành tỏi băm, hành lá, dầu hào, nước tương, tương cà, tương ớt, nước bột bắp, dầu ăn, đường và tiêu xay.
- Bạn phi thơm 1 muỗng canh hành và tỏi băm rồi đổ và 1 thìa đường + 1 thìa nước tương, +1 thìa dầu hào + nửa thìa cà phê muối + nửa thìa cà phê bột ngọt + nửa chén nước. Sau đó nấu cho nước sốt hơi sệt là được.
Nếu bạn nấu nhiều hơn thì cứ gấp đôi, gấp ba số lượng lên nhé.
Bước 4: Hoàn thành cách làm hủ tiếu Nam Vang khô
Khi ăn, bạn nấu 1 nồi nước sôi và chần hủ tiếu tới khi chín thì vớt ra bát. Sau đó xếp thịt, tim, trứng cút và rau lên bề mặt rồi chan thêm nước sốt là đã có ngay món hủ tiếu khô Nam Vang siêu ngon rồi.
>>> Cách nấu hủ tiếu gà ngon nhất: NOTE NGAY 2 cách nấu hủ tiếu gà ngon nhất “ăn là nghiền”
3 Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hủ tiếu: 1kg
- Lá gan: 1
- Thịt nạc thăn: 300g
- Thịt nạc xay: 300g
- Xương ống heo: 1kg
- Trứng cút: 20 quả
- Tôm: 300g
- Cần tây: 1 bó
- Giá đỗ: 100g
- Hành lá: 1 bó, Hành củ: 5 củ, Lá hẹ: 1 bó
- Chanh tươi: 2 trái
- Củ cải trắng: 2 củ, Củ cải trắng: 2 củ, Cà chua: 3 quả
- Mỡ heo, Dầu hào, Nước tương, Dầu mè
- Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt…
Các bước nấu hủ tiếu khô Mỹ Tho
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Xương ống rửa sạch, lấy chút muối và gừng để khử mùi hôi của xương. Sau đó cho lên bếp đun sôi với nước để khử sạch mùi hôi và giúp xương tiết hết bụi bẩn.
Rửa sạch củ cải, rau ăn kèm và hành lá. Sau đó cắt khúc củ cải và hành lá rồi để riêng ra. Thịt băm ướp với chút hành tím, tỏi bằm và nước mắm trong 15 phút
Bước 2: Nấu nước dùng ăn kèm hủ tiếu
Cho xương heo đã chần và rửa sạch vào nồi ninh cùng củ cải để được nước hầm xương lát nữa ta sẽ ăn kèm hủ tiếu. Bạn nhớ cho vào một chút muối và 1 củ gừng nướng nhé. Trong suốt thời gian nấu, nếu nước dùng có xuất hiện bọt trên bề mặt thì dùng muôi với sạch để loại bỏ mùi hôi cho xương.
Xương sẽ đun trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Bạn có thể cho vào 1 viên đường thốt nốt nhỏ để tạo độ ngọt thanh cho nước dùng.
Bước 3: Cách làm nước sốt hủ tiếu khô Mỹ Tho
Nguyên liệu để làm nước sốt hủ tiếu khô Mỹ Tho bao gồm: dầu hào, nước tương, dầu mè, hạt nêm, đường, tiêu xay, cà chua, bột bắp.
Khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu rồi bạn tiến hành làm theo các bước sau:
- Bạn trộn các gia vị để làm nước sốt theo tỉ lệ: 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa hạt tiêu.
- Sau đó, bạn cho cà chua lên chảo xào rồi cho nước sốt vào xào chung. Bạn cho thêm 2 chén nước hầm xương vào và lúc gần bắc ra thì pha thêm lưng chén bột bắp với nước và chế vào nước sốt để để sốt sệt lại hấp dẫn hơn
>>> Cách làm sợi mì Quảng như thế nào? Hãy xem ngay: Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà TƯƠI - NGON - AN TOÀN
Bước 4: Nấu các món ăn ăn kèm hủ tiếu khô
Cho những nồi nước khác lên bếp để lần lượt luộc gan, luộc tôm và luộc trứng cút.
Gan luộc chín tới thì vớt ra, để nguội bớt thì cắt mỏng. Trứng cút và tôm luộc chín, bóc vỏ. Thịt băm khi đã ướp gia vị đủ thời gian thì cho lên chảo xào chín rồi múc ra bát, để riêng.
Bước 5: Hoàn thành món hủ tiếu Mỹ Tho khô ngon đúng điệu
Khi chuẩn bị ăn, bạn cho một nồi nước sôi lên bếp và trụng chín hủ tiếu. Lưu ý không trụng quá lâu sẽ khiến hủ tiếu bị nát nhé. Sau đó xếp ra bát và bày lần lượt tôm, thịt, gan cùng các loại rau ăn kèm trên bề mặt. Dưới nhẹ nước sốt lên là bạn đã có ngay một tô hủ tiếu khô Mỹ Tho chuẩn vị rồi.
Nấu hủ tiếu khô ngoài công thức riêng biệt và sáng tạo cách làm nước sốt thơm ngon thì các bạn có thể tham khảo và đầu tư nồi nấu hủ tiếu chuyên dụng để đảm bảo năng suất và hiệu quả nấu hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn. Các mẫu nồi điện nấu hủ tiếu tại Quang Huy được sản xuất trực tiếp tại xưởng không qua trung gian nên đảm bảo giá thành tốt nhất. Các mẫu nồi nấu cũng được sản xuất và ứng dụng công nghệ mới nhất giúp tiết kiệm thời gian nấu tối ưu cũng như nhiên liệu sử dụng. Chi tiết tham khảo chọn mua nồi điện nấu hủ tiếu các bạn liên hệ qua hotline:0966623666. Quang Huy đang có nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng khi mua sản phẩm nồi nấu hủ tiếu bằng điện.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm hủ tiếu khô đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Bạn sẽ có thêm món mới cho menu thực đơn bữa cơm trong gia đình.
Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các loại nồi nấu hủ tiếu để phục vụ cho việc bán hàng thì hãy tham khảo ngay báo giá nồi nấu hủ tiếu bằng điện nhé !