1. Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Đây là khẩu phần ăn dành cho gia đình có 2-3 người, mọi người hãy điều chỉnh để phù hợp với gia đình mình nhé. Trước khi nấu, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Gà 1 con (1.5kg)
Lá é 100g
Măng chua 300g
Nước mắm 2 muỗng canh
Chanh 1 trái
Tỏi 3 tép
Hành tím 3 củ
Ớt hiểm 2 trái
Sả 4, 5 cây vừa ăn
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
2. Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é
Bước 1: Sơ chế
Gà rửa sạch, chà xát chanh và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt gà ra để ráo nước.
Lá é nhặt phần non, phần cọng để lại cho vào nước dùng để dậy mùi thơm. Rửa sạch lá é, để ráo nước và giã nhẹ lá é cùng vài quả ớt xiêm cho nhuyễn (chia đôi 2 phần: một phần ướp thịt gà, một phần trộn muối rang khô lên chấm khi ăn lẩu). Hành tím, tỏi băm nhỏ. Sả đập dầu phần gốc băm nhỏ, phần cuống dài cắt khúc cho vào nồi lẩu cho dậy mùi.
Bước 2: Ướp gà
Gà sau khi sơ chế sạch, bạn đem thịt gà vào nồi to, trộn gà với 1/2 lượng lá é và ớt xiêm xanh giã nhuyễn, thêm 1/2 sả, hành tím, tỏi băm và gừng cắt lát. Sau đó, thêm gia vị như nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, và 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp gà trong khoảng 15-30 phút để gia vị thấm vào thịt.
Bước 3: Nấu lẩu gà lá é
Chuẩn bị nồi lẩu, đổ 2 lít nước, nước lẩu gà ngon nhất là thêm nước khoáng lạt hoặc nước dừa tươi để tạo vị ngọt thanh. Thêm sả khúc, cuống lá é cho dậy mùi thơm cho nồi lẩu. Khi nước sôi, đổ gà đã ướp vào nồi, khuấy đều để gà không bị dính chặt vào nhau. Nêm thêm gia vị nếu cần thiết, để lẩu có hương vị đậm đà.
Tiếp theo, thả lá é đã giã nhẹ vào nồi lẩu, để lá mềm và thấm hương vị lẩu. Lưu ý không nấu quá lâu để lá không bị nhừ và mất màu sắc.
Khi thấy thịt gà đã chín, nếm nước lẩu và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng. Có thể thêm nước mắm hoặc hạt nêm nếu muốn món lẩu cay nồng hơn. Khi ăn, vò nhẹ lá é cho ra tinh dầu thơm rồi trụng tới đâu ăn tới đó để giữ vị the the, bùi bùi lạ miệng. Phần thịt gà thì chấm muối lá é ớt xiêm xanh.
Bước 4: Thành phẩm
Khi lẩu đã chín và hương vị thơm ngon lan tỏa, hãy thưởng thức lẩu ngay khi còn nóng. Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào nồi lẩu để cùng thưởng thức.
Vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ hầm cùng gà, hương thơm của lá é nhẹ nhàng hòa cùng mùi thơm của măng chua cực hấp dẫn. Thịt gà ướp thấm gia vị, ngọt tự nhiên, hầm chín mềm hấp dẫn. Kết hợp thêm bún tươi hoặc mì cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu và tỷ lệ gia vị tùy theo khẩu vị riêng để tạo ra một món lẩu độc đáo và phù hợp với gia đình mình.
3. Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
Chọn gà tươi và chất lượng để đảm bảo hương vị ngon nhất cho món lẩu.
Trong quá trình ướp gà, hãy để gà hấp thu hương vị của gia vị, giúp thịt ngon và thơm hơn.
Khi nấu lẩu, nên thêm gia vị từ từ và thường xuyên nếm nước lẩu để điều chỉnh hương vị phù hợp.
Để lẩu có hương vị đậm đà và ngon miệng, bạn cũng có thể thêm các loại nấm, hải sản, hoặc thịt bò vào nồi lẩu.
Nên lựa chọn lá é non, lá đẹp và không sâu sẹo để bảo đảm ngon và an toàn cho sức khỏe.
Lẩu gà lá é là món ăn phù hợp với mọi dịp, mọi hoàn cảnh và với tất cả đối tượng từ người lớn tới trẻ em, an toàn và bổ dưỡng. Vậy nên, nhanh tay vào bếp nấu ngay một nồi lẩu thơm ngon ngay nào. Hoặc nếu bạn không có thời gian thì có thể ghé qua Lẩu gà lá é Tao Ngộ để thưởng thức ngay nồi lẩu nóng hổi hoặc bạn có thể đặt giao tận nhà nhanh gọn lẹ ngay nhé!
Nhớ tuân thủ các bước và lưu ý trên, bạn sẽ chắc chắn có được chiếc lẩu gà lá é thơm ngon, hấp dẫn và "chuẩn vị" mà ai cũng mê mẩn. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa lẩu thật ngon miệng!
CÔNG TY TNHH Thương Mại Dịch Vụ Giáo Dục Tao Ngộ
Địa chỉ: 79A Trần Quang Cơ, Phú Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM
Email: chickenlae@gmail.com
Hotline: 0969512125