Mận là một loại quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhờ sự giòn ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn mận tươi theo mùa, nhiều người tìm kiếm cách làm mận sấy khô để bảo quản mận được lâu hơn. Tìm hiểu ngay cách làm mận sấy khô dẻo ngon, chua ngọt vừa phải và chút cay nhẹ cùng VinID.
1. Nguyên liệu làm mận sấy khô
- 1kg mận
- 500g đường
- Muối, bột ớt (tùy thích)
*Mẹo chọn mận ngon:
- Nên lựa chọn mận hậu miền Bắc. Bởi đây là loại mận giòn ngon, có độ chua ngọt vừa phải.
- Chọn những quả mận tròn đều, độ to vừa phải, lớp vỏ trơn nhẵn, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.
- Chọn mận còn cuống và lá xanh để đảm bảo độ tươi.
- Chọn mận có màu đỏ tía là mận đã chín, có độ chua vừa phải. Tránh lựa chọn mận có màu xanh, nửa xanh nửa đỏ (mận còn non, vị chua) hoặc đen sậm (mận quá chín).
- Tránh chọn mận bị dập nát, sâu, chảy nước hay có đốm đen.
2. Các bước làm món mận sấy khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mận rửa sạch
- Ngâm mận với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa lại mận và để ráo nước.
- Dùng dao cắt những đường dọc giữa quả mận với độ sâu khoảng 2/3 quả. Như vậy, khi ướp mận sẽ thấm hơn.
Bước 2: Ngâm mận với đường
- Cho vào nồi 1kg đường và 500g mận, trộn đều để đường và mận lẫn lộn.
- Để nồi mận ngâm đường qua đêm cho đường tan hết ra.
Bước 3: Sên mận và đường
- Đổ hỗn hợp mận và đường vào chảo, cho thêm 1/4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước cốt chanh và đảo nhẹ nhàng.
- Để nguyên chảo mận và đường trên bếp ở lửa vừa trong 15 phút để nước đường cạn bớt và tắt bếp.
Bước 4: Sấy khô mận
- Dùng đũa gắp các quả mận đã sên lên khay nướng lót giấy chống dính, rắc thêm một lượng bột ớt tuỳ thích.
- Cho mận vào lò sấy hoặc lò nướng và sấy ở 200 độ C trong khoảng 100 phút để mận khô. Kiểm tra mận thành phẩm, nếu chưa đạt độ khô ưng ý có thể sấy tiếp ở 200 độ C trong khoảng 30 phút.
3. Thành phẩm
Mận sấy khô có màu vàng cánh rán đẹp mắt, độ khô vừa phải, sờ vào không ướt tay. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị dẻo, chua ngọt và cay vừa phải, mùi thơm nhẹ. Món mận này thích hợp làm món ăn vặt và nhâm nhi với trà.
4. Cách bảo quản mận sấy khô
Để món mận sấy khô sử dụng được lâu, sau khi làm bạn nên cho vào hũ thuỷ tinh và vặn chặt nắp. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trong các túi zip hút chân không.
Bảo quản mận sấy khô ở nơi thoáng khí, tránh ẩm mốc và dùng tốt nhất dưới 6 tuần.
Món mận sấy khô thích hợp làm món ăn vặt gia đình hoặc đãi khách hấp dẫn. Hãy lưu ngay công thức cách làm mận sấy khô để “triển” ngay vào mùa mận này nhé. Đừng quên mua mận tươi sạch tại hệ thống siêu thị Winmart hoặc tham gia chương trình VinID giá sốc trên app VinID để nhận nhiều ưu đãi.
>>> Cách làm mận sấy dẻo siêu ngon <<<