3 công thức làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn, ngon như ở tiệm
Heo quay là một món khoái khẩu của các gia đình Việt Nam. Sự ra đời của nồi chiên không dầu đã giúp các bà nội trợ có thể chế biến món ăn “bắt cơm” này chỉ với vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết để làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn bì như ở tiệm đâu nhé. Trong bài viết này, Lock&Lock Việt Nam sẽ giới thiệu 3 công thức đơn giản và được hội chị em truyền tai nhau. Tham khảo và trổ tài ngay thôi nào!
Công thức làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn bì
Công thức 1
Chuẩn bị nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ heo; 3 củ hành tím; 1 củ gừng; 1gr hoa hồi; gia vị tiêu, muối, giấm, ngũ vị hương…
Bước 1: Luộc thịt Trước khi quay thịt với nồi chiên không dầu thì bạn hãy luộc sơ thịt với nước sôi nhé. Chuẩn bị nồi khoảng 300ml nước nấu sôi, cho 3 tép hành tím, 3 lát gừng và 1 ít hoa hồi vào luộc cùng thịt. Lưu ý hãy để phần da xuống đáy nồi. Luộc khoảng 7 phút thì vớt thịt ra và để nguội.
Bước 2: Ướp thịt Khâu ướp gia vị rất quan trọng vì nó quyết định hương vị của thịt heo sau khi quay. Sau khi thịt để nguội và khô, bạn có thể ướp thịt theo công thức: Dùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, nửa muỗng cà phê ngũ vị hương. Tất cả rắc đều lên trên miếng thịt và xoa đều để gia vị ngấm vào thịt. Khi thoa nên chừa lại phần bì (da). Nếu dính vào bì thì hãy dùng khăn hoặc giấy sạch lau thật khô.
Bước 3: Xăm da và sấy da Để cho phần da/bì được giòn thì bộ phận này cần phải đảm bảo khô hoàn toàn trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Bạn có thể ướp bì bằng hỗn hợp 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê giấm hòa vào nhau. Dùng que nhọn hoặc tăm xăm đều lên phần da rồi lấy chổi quét đều hỗn hợp trên lên da. Sau đó dùng máy sấy sấy khô da rồi lại quét hỗn hợp lên lần nữa. Thực hiện lặp lại 4 lần. Sau khi sấy khô da, hãy dùng giấy bạc bọc lại miếng thịt, chừa phần bì ra. Vậy là đã xong khâu sơ chế và chỉ cần chiên trong nồi chiên không dầu là được.
Bước 4: Chiên thịt - Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C. - Khi nồi đã nóng, cho miếng thịt vào và cài đặt nhiệt độ 180oC, thời gian 30 phút. - Sau khi nướng xong, hãy lấy thịt ra và tháo khỏi giấy bạc. Tiếp tục cho vào nồi chiên và nướng thêm khoảng 15 phút. Chỉ vậy là bạn đã hoàn thành món heo quay bì giòn rụm với nồi chiên không dầu rồi đấy. Hãy chặt vừa ăn, bày ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Công thức 2
Chuẩn bị nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ; ngũ vị hương, rượu trắng, giấm, tỏi, đường, muối, hạt tiêu…
Bước 1: Sơ chế thịt Sau khi mua thịt về thì hãy dùng dao lam cạo sạch phần bì để loại bỏ lông và các chất bẩn khác. Rửa sạch thịt nhiều lần. Rửa sơ qua với nước sạch rồi dùng rượu trắng rửa lại để loại bỏ mùi tanh. Tráng lại với nước sạch lần nữa để làm sạch mùi rượu.
Bước 2: Ướp thịt Thịt đã rửa sạch thì để thật khô. Có thể sử dụng khăn giấy để thấm khô thịt trước khi ướp. Công thức ướp thịt: Băm nhỏ 3 - 4 tép tỏi, trộn cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu xay, 2 - 3 thìa ngũ vị hương. Xoa đều hỗn hợp lên các mặt của thịt và ướp trong vòng 15 - 20 phút. Sau khi ướp xong, hãy dùng khăn hoặc giấy ăn lau sạch gia vị bám trên bì. Sử dụng tăm hoặc nĩa chọc vào bì và thoa một lớp giấm ăn lên. Để bì khô thì có thể bắt đầu chiên với nồi chiên không dầu.
Bước 3: Chiên thịt - Sử dụng giấy bạc bọc kín phần thịt, trừ phần bì ra. - Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 200oC trong 5 phút. - Cho thịt vào chiên lần 1 ở mức nhiệt 180oC trong 2 phút. - Chiên lần 2 ở mức 200oC trong thời gian 10 phút. Vì nồi chiên không dầu có thể cài đặt mức nhiệt độ và thời gian cụ thể nên bạn chỉ cần cài đặt và chờ đợi là xong. Sau khi hoàn thành thì nồi sẽ báo hiệu và tự ngắt điện. Cuối cùng, chỉ cần lấy ra trang trí và thưởng thức thôi.
Công thức 3
Công thức cuối cùng là cách làm của các “hot tiktoker” nổi tiếng và đang được yêu thích hiện nay bởi hiệu quả về độ giòn sau khi chiên. Nguyên liệu chuẩn bị cũng rất đơn giản. Chỉ cần 800gr thịt ba chỉ (hoặc tùy theo khẩu phần ăn) và các gia vị: ngũ vị hương, nước tương, muối, giấm táo, hạt tiêu…
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch và đem luộc sơ khoảng 5 phút là được. Bạn có thể cho vào nước luộc thịt 2 thìa nước tương, thêm hành tím và gừng đập dập để thịt thơm hơn. Hoặc chỉ cần luộc với nước bình thường thôi cũng được. Bước này nhằm giúp cho phần thịt, đặc biệt là da heo săn lại. Sau khi thịt luộc xong, để nguội và dùng khăn hoặc giấy ăn thấm cho khô các bề mặt.
Bước 2: Ướp thịt Đây là công thức cơ bản sử dụng cho 800gr thịt heo. Nhưng tùy theo khẩu vị mà bạn cũng có thể thêm, bớt sao cho vừa ăn. - 3 muỗng cà phê nước cốt hành tỏi - ½ muỗng cà phê ngũ vị hương - 2 viên chao - 3 muỗng cà phê đường - ½ muỗng cà phê muối - ⅓ muỗng cà phê bột ngọt - ½ muỗng cà phê hạt nêm - 1 muỗng canh nước tương Tất cả trộn đều với nhau, sau đó đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp lên thịt, không cần thoa phần bì.
Nếu miếng thịt lớn thì có thể cắt dọc thớ thịt và thoa nước sốt vào trong để nước sốt thấm đều vào trong thịt. Khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn. Riêng đối với phần bì, hãy lau khô và dùng tăm nhọn xăm nhẹ trên khắp bề mặt. Sau đó dùng cọ quét 2 muỗng cà phê giấm táo lên trên bề mặt da. Cuối cùng, rải một lớp muối lên trên để giúp bì được giòn hơn khi chiên. Sử dụng máy sấy để làm khô da hoàn toàn trước khi cho vào nồi chiên không dầu.
Bước 3: Chiên thịt Khi da heo đã thật khô thì sử dụng giấy bạc bọc lại phần thịt, trừ da như những công thức trên. Cho thịt bọc giấy bạc vào nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ 180oC, nướng trong vòng 30 phút. Với công thức này thì chỉ cần nướng 1 lần thôi là đã có ngay món heo quay bì giòn rụm mà không phải nướng 2 lần như ở các công thức trên. Cách thực hiện cũng không cầu kỳ và đơn giản hơn. Bạn có thể thử ngay để cho cả nhà thưởng thức.
Lưu ý để món thịt heo quay giòn bì
Tiêu chuẩn để đánh giá món heo quay có thành công hay không phụ thuộc vào độ giòn của phần da heo. Nhiều người cũng thực hiện công thức làm heo quay bằng nồi chiên không dầu nhưng lại không cho kết quả như ý. Da heo mềm, không giòn, vị cũng không ngon như người khác làm.
Để có được một món heo quay giòn rụm như ở tiệm, bạn hãy chú ý một số điều sau nhé!
Nên sử dụng thịt heo quay là ba chỉ và ít mỡ. Lựa thịt ngon sẽ cho món ăn ngon hơn. Không nên chọn thịt quá già mà chọn thịt heo còn non để món heo quay mềm hơn. Khi lựa thịt hãy chọn những miếng hồng tươi, da mỏng, thớ thịt săn và có độ rắn. Không nên chọn những miếng thịt và bì bị long ra.
Nhất định phải làm khô da heo trước khi chiên với nồi chiên không dầu. Đây là điều hết sức quan trọng và có thể thấy công thức nào cũng đề cập đến việc này. Da khô thì khi chiên sẽ giòn. Bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô da hoàn toàn.
Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho thịt vào chiên sẽ giúp cho nhiệt độ nồi ổn định. Từ đó cho món heo quay chín đều và thơm ngon hơn. Trên đây là những cách đơn giản nhất để làm món heo quay giòn, ngon với nồi chiên không dầu. Hãy tham khảo và trổ tài ngay cho những người thân yêu cùng thưởng thức nhé!