Bún sườn mọc nấu chua là một món ăn ngon miệng mà bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng đều yêu thích. Làm bún sườn mọc không khó, nhưng để có được tô bún với nước dùng ngọt từ xương, chua thanh đúng điệu lại tốn khá nhiều thời gian của chị em.
Bài viết dưới đây sẽ bật mí ngay cho giới “đầu bếp tại gia” cách nấu bún sườn mọc siêu tốc. Chỉ 30 phút có ngay tô bún nóng hổi, ngon khó cưỡng cho cả gia đình.
Cách nấu bún sườn mọc siêu tốc nhờ trợ thủ Kalite
Bước 1: Hầm xương
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, chúng ta nên hầm xương trước rồi mới sơ chế rau củ, chuẩn bị các loại nguyên liệu ăn kèm với bún khác.
Đầu tiên, hãy rửa sạch sườn, chần với hành khô để nước hầm xương được trong, thơm ngon hơn. Tiếp theo, cho măng và sườn vào nồi, nêm nếm gia vị rồi đảo đều trong 5 phút. Cuối cùng thêm nước vào nồi và hầm.
Đối với những loại nồi thông thường, chị em sẽ mất trung bình khoảng 3 - 4 giờ để ninh xương. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, chị em có thể sử dụng nồi áp suất điện. Với nồi áp suất Kalite, chỉ trong khoảng 20 - 30 phút là đã có ngay 1 nồi nước hầm xương thơm ngon, thịt sườn mềm nhừ, tan trong miệng, hấp dẫn chẳng kém ngoài tiệm mà lại đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe của cả nhà.
Bước 2: Sơ chế các loại thực phẩm khác
Trong khoảng thời gian 30 phút đợi xương hầm, chúng ta sẽ tiến hành đi sơ chế các thực phẩm khác:
- Mọc: Cách nấu bún sườn mọc đương nhiên không thể thiếu mọc. Chị em có thể mua mọc sống sẵn sau đó viên mọc, đun nước sôi luộc mọc. Sau khi nước sôi thả mọc vào. Khi thấy mọc nổi lên bề mặt là đã chín thì tiến hành vớt mọc ra
- Dọc mùng: Khi sơ chế dọc mùng, đừng quên đeo găng tay để tránh bị ngứa. Đầu tiên, tước xơ vỏ bề ngoài của dọc mùng tồi thái vát miếng dọc dày khoảng nửa đốt ngón tay. Trộn dọc mùng với muối trắng, xóc đều ướp 10 phút thì đem ra bóp thật kỹ để cho ra hết nhựa ngứa. Tiếp tục đem bóp - xả nhiều lần với nước cho hết mặn và hết nhựa ngứa. Đun 1 nồi nước sôi chần dọc mùng trong 2 - 3 phút sau đó vớt ra thau nước lạnh để giúp dọc giòn và xanh. Cuối cùng, bóp lại để dọc mùng ráo nước.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau
- Hành là, rau mùi: Rửa sạch và thái nhỏ
- Bún: Chần sơ cho sợi bún mềm rồi vớt ra để ráo nước
Bước 3: Trình bày ra bát
Sau khi xương đã hầm chín kỹ, các loại nguyên liệu ăn kèm cũng đã được sơ chế đầy đủ, đã đến lúc chúng ta sử dụng sự khéo léo của mình để bày biện các loại nguyên liệu ra sao cho thật hấp dẫn.
Chia đều bún ra từng tô. Sau đó vớt sườn, măng, đặt dọc mùng vừa đủ vào bát. Rắc thêm rau thơm và hành lá lên trên rồi chan nước dùng.
Tùy khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị giấm tỏi, chanh, quất, ớt,… để món ăn thêm tròn vị.
2 cách biến tấu món bún sườn lạ mà ngon
Cách nấu bún mọc sườn thực ra chẳng khó, chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản như: bún, sườn, dọc mùng, hành lá, rau thơm,… là đã có thể tạo ra một món ăn chiều lòng cả nhà.
Ngoài ra, tùy khẩu vị và sở thích mỗi gia đình mà chúng ta có thể thay đổi các loại “topping” ăn kèm như: thịt băm, mọc, măng khô, cà chua,… nêm nếm cũng theo vị riêng vừa miệng là được. Hãy thử khám phá thêm 3 cách biến tấu món bún sườn thêm thơm ngon, lạ miệng dưới đây nhé!
Cách 1: Bún sườn mọc gà nấm hương
Thay vì sử dụng những viên mọc heo bình thường khác, bạn có thể thử thay thế bằng mọc gà. Cách nấu bún sườn mọc gà nấm hương cũng khá đơn giản, tương tự như mọc heo.
Đầu tiên, đem gà, nấm hương, mộc nhĩ, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ. Sau đó cho thêm 1 chút bột năng và giò sống rồi cho tất cả nguyên liệu vào máy xay. Cuối cùng, tiến hành tạo hình viên mọc và luộc chín như bình thường.
Cách 2: Bún sườn móng giò
Cách nấu bún mọc sườn móng giò cũng tương tự như cách nấu thông thường. Nhưng chị em có thể ninh thêm móng giò cùng sườn để tăng thêm vị thơm, độ béo ngậy của nước dùng. Đồng thời, thưởng thức bún sườn kèm móng giò cũng giúp món bún thêm đầy đặn và hấp dẫn hơn.
Cách nấu bún sườn mọc không khó, nhưng để tiết kiệm thời gian nấu nướng, hãy sử dụng những món đồ điện gia dụng thông minh, rút ngắn thời gian nấu nướng, kéo dài khoảnh khắc hạnh phúc bên người thân. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng bên những người thân thương.