>>> Xem thêm:
1. Tổng hợp các món ngon từ quả sấu cực kỳ hấp dẫn, dễ làm
2. Cách nấu vịt om sấu ngon khó cưỡng bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế sấu
- Đầu tiên, sấu đem về bạn nên rửa sơ qua với nước. Sau đó, chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng.
- Dùng dao cạo sạch vỏ sấu, cạo tới đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng tới đó để không bị thâm và chát.
- Cạo sấu xong, bạn đem rửa sạch sấu với nước lạnh lần nữa.
- Dùng dao khía nhỏ sấu theo đường tròn xoắn ốc để ngấm đường nhanh hơn. Lưu ý, bạn cần khía thật khéo để phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột.
- Tiếp tục ngâm sấu với nước muối loãng để ra hết nhựa. Sau khoảng 30 - 60 phút thì bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước lạnh, để ráo.
- Gừng cạo sạch, đập dập hoặc thái sợi.
Bước 2: Chần sơ sấu
Chần sơ sấu với nước sôi khoảng 10 - 15 giây cho đến khi thấy quả sấu ngả sang màu xanh úa thì vớt ra ngay, để nguội.
Bước 3: Đem sấu ướp với đường
Ở bước này, bạn cho sấu vào một lớp sấu vào âu, rồi rải một lớp đường lên, làm lần lượt cho đến khi hết rồi đậy kín nắp lại. Để trong khoảng 8 giờ cho đường tan hết thành nước và sấu săn lại thì bạn vớt sấu ra, cho vào bình/lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, để khô.
Bước 4: Làm nước đường
Phần nước đường ngâm sấu bạn đem đổ vào nồi, đun với lửa nhỏ, thêm 1/3 thìa cà phê muối tinh cho đậm vị và khuấy đều. Đến khi nước đường sôi thì cho gừng đã đập dập hoặc thái sợi vào, tắt bếp và chờ nước đường nguội. Việc này sẽ giúp cho sấu ngâm không gặp hiện tượng nổi váng.
Bước 5: Ngâm sấu
Sau khi nước đường đã nguội thì bạn cho vào bình đựng sấu, đậy kín lại. Ngâm trong khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.