Cách nấu rau câu chân vịt nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon, chúng còn sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng làm thế nào để tạo ra món rau câu thơm ngon đúng chuẩn và an toàn? Những thông tin sau sẽ giải đáp chi tiết nhất.
Giá trị dinh dưỡng của rau câu chân vịt
Rau câu chân vịt (rau câu rong biển) là món ngon nổi tiếng của vùng Lý Sơn, Quảng Ngãi. Rau câu có vị ngọt, dai giòn sần sật và thơm mùi gừng. Để làm nên hương vị như vậy phải kể đến nguyên liệu chính là rong chân vịt khô.
Rong chân vịt khô còn có tên gọi là rong sụn, rong biển chân vịt, rau câu kỳ lân, rau câu đá,… Chúng có hình dạng giống chân vịt, vị ngọt, giòn và được phơi khô sau khi thu hoạch. Hiện nay, rong chân vịt vừa là thực phẩm vừa là thảo dược quan trọng hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Làm rau câu từ rong chân vịt khô cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó nổi bật là chất xơ, canxi, magie, carrageenan, folate và các vitamin A, C, D, E, K,… Vì vậy khi ăn thạch rong sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ, cụ thể:
- Chắc khoẻ xương, hiệu quả tốt với những ai bị viêm khớp, loãng xương và còi xương.
- Tăng cường hoạt động hệ tiêu hoá, giảm thiểu táo bón.
- Hỗ trợ chữa bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thế, cận thị, nhược thị, thoái hoá điểm vàng, tăng nhãn áp,…
- Hỗ trợ củng cố hệ thần kinh, cơ bắp phát triển.
- Nâng cao hệ miễn dịch.
- Nhuận trường, điều tiết các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài như kim loại nặng, chì, thạch tín,…
- Giảm mức độ nguy hiểm do lượng đường trong máu tăng cao.
- Ức chế và hạn chế phát triển huyết khối, đông tụ, u xơ, xơ vữa động mạch, đặc biệt là papilloma - 1 virus gây ra ung thư buồng trứng.
- Hạn chế nguy cơ ung thư.
Như vậy có thể thấy, bên cạnh vị ngọt dễ ăn thì rau câu còn được đánh giá cao ở lợi ích cho cho cơ thể. Đó là lý do chúng ngày càng nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng.
Là thực phẩm lành tính nên thạch rong chân vịt cũng đa dạng trong cách chế biến. Với nguyên liệu và công thức đơn giản, bạn có thể tự mình tạo ra những món ngon có hương vị hấp dẫn. Vậy rau câu chân vịt nấu món gì?
Cách nấu rau câu chân vịt đơn giản
Rong chân vịt là thực phẩm có thể nấu thành nhiều món ăn ngon. Trong đó phải kể đến cách nấu nước rau câu chân vịt và làm gỏi rong chân vịt.
Cách nấu rau câu chân vịt tại nhà
Nguyên liệu
- 50 g rong chân vịt Lý Sơn khô
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
- 4 lá dứa
- Đường cát trắng, muối, đường phèn
Cách làm
Cách nấu rau câu chân vịt khô gồm các bước sau:
- Chuẩn bị bát nước, vắt nửa quả chanh và cho rong vào ngâm khoảng 2 tiếng đến khi nở hoàn toàn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước để sạch cát và bụi bẩn.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Cho toàn bộ nước cốt dừa, 20 g đường cát, 1/2 thìa cà phê muối, 2 lá dừa vào nấu chung đến khi sôi.
- Cho rong vào nồi và đổ nước ngập mặt. Thêm 100 g đường phèn, 20 g gừng sợi, 1/2 thìa cà phê muối và 2 lá dứa vào nấu chung. Nước sôi 5 - 7 phút thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra khay, vớt bỏ lá dứa. Chờ đến khi nguội đem cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thành phẩm đông lại là có thể thưởng thức.
Đây là cách nấu rau câu chân vịt ngon. Thành phẩm hoàn thành có vị giòn, ngọt và thơm mùi gừng. Kết hợp cùng nước cốt dừa, các loại thạch,… sẽ tạo nên món chè giải nhiệt lý tưởng trong những ngày nắng nóng.
Cách làm gỏi rau câu chân vịt
Nguyên liệu
- 50 g rong chân vịt khô Lý Sơn
- 10 con tôm to (khoảng bằng ngón tay)
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 3 tép tỏi
- 2 - 3 quả ớt
- 1 thìa cà phê nước mắm, đường
- 2 thìa cà phê giấm
- Rau răm, kinh giới, húng bạc hà
- Lạc (đậu phộng) rang giã dập
Cách làm
Cách làm rau câu chân vịt khô thành gỏi có các công đoạn sau:
- Ngâm rong trong nước chanh loãng. Sau khi nở hoàn toàn thì vớt ra để ráo nước.
- Tôm sơ chế sạch, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng. Sau đó ngâm trong nước đá để thịt giòn hơn.
- Tỏi bóc vỏ, đem giã nát cùng ớt. Thêm giấm, đường vào khuấy cùng để làm nước trộn.
- Dưa chuột và cà rốt rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Lấy tôm, rong, dưa chuột và cà rốt cho vào bát, tưới nước trộn lên và đảo đều. Để nghỉ tầm 10 phút để ngấm gia vị.
- Tiếp tục thêm các loại rau thơm đã sơ chế sạch sẽ vào. Bày gỏi ra đĩa, rắc lạc rang lên trên cùng là hoàn tất.
Đây là cách nấu rau câu chân vịt lý sơn và chế biến thành gỏi ngon miệng, dễ làm. Gỏi có vị giòn ngọt của rong và tôm, vị chua, cay, mặn từ các gia vị. Món có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh phồng tôm,…
Hai cách nấu rau câu chân vịt tươi thông qua ngâm rong khô trên đã giúp bạn có thêm công thức nấu ăn ngon cho thực đơn nhà mình. Cả hai đều không cầu kỳ nên ai cũng có thể làm tại nhà.
Xem thêm:
- Hướng dẫn các cách chế biến măng khô đơn giản tại nhà
- Tác dụng của nấm bào ngư và cách chế biến nhiều dinh dưỡng
Là thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng rong chân vịt lại có vị tanh. Vì vậy chúng sẽ không hợp khẩu vị với một số người. Thêm vào đó, bạn cũng cần tuân theo một số lưu ý khi thực hiện nấu rau câu để tránh ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Những lưu ý khi thực hiện cách nấu chè rau câu chân vịt
Cách nấu chè rau câu chân vịt khô ngon và đúng chuẩn cần tuân thủ các lưu ý sau:
- Chọn loại rong chuẩn, tránh hàng nhái và kém chất lượng.
- Ngâm rửa kỹ càng để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn.
- Khi đổ nước nấu rau câu chỉ cần lượng vừa ngập. Nếu quá nhiều sẽ khó đông, quá ít sẽ khiến thành phẩm bị cứng.
- Không để rong sôi quá lâu trong nước để tránh bị bở.
- Nên thêm nước chanh khi ngâm để giảm vị tanh.
- Rau câu có thể gây kích ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, đau bụng,… Vì vậy người dùng nên dùng lượng nhỏ trước, nếu có các dấu hiệu bất thường cần dừng ăn ngay.
Làm theo các hướng dẫn chế biến và các lưu ý trên sẽ giúp người dùng sử dụng rong nấu rau câu chân vịt thành công. Đừng quên lưu lại và áp dụng để bồi bổ cơ thể.
Rau câu chân vịt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng với giá trị dinh dưỡng phong phú đã tạo nên thế mạnh giúp chúng ngày càng được đánh giá cao. Song, để sử dụng an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý đến các hướng dẫn cách nấu rau câu chân vịt cũng như các lưu ý. Từ đó tránh những tác động không đáng có xảy ra.