Không chỉ đơn giản là một loại gia vị, mỡ hành đã trở thành một phần không thể thiếu trong các món ăn của Việt như: bắp nướng, bánh hỏi, cơm tấm, hải sản,… Tuy nhiên, không phải lúc nào làm mỡ hành cũng đều được thơm ngon, đẹp mắt. Các cách làm mỡ hành dưới đây sẽ cho bạn món mỡ hành đúng bài. Tham khảo cùng mình nhé!
Mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn
3 Cách Làm Mỡ Hành Thơm Ngon
Cách 1: Làm mỡ hành bằng lò vi sóng
Cách làm mỡ hành này không chỉ nhanh chóng mà bạn còn không lo bị bắn dầu, hành bị khét.
Nguyên liệu làm mỡ hành bằng lò vi sóng:
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị (bột nêm hoặc muối, đường)
Cách làm mỡ hành bằng lò vi sóng:
Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
Sau đó, cho hành vào một cái chén rồi cho một ít bột nêm vào để tăng hương vị cho mỡ hành. Tiếp theo cho dầu vào chén hành, đặt vào lò vi sóng quay khoảng 30s - 1 phút.
Lấy ra và bạn đã có ngay chén mỡ hành ngon ngon, béo ngậy.
Tham khảo thêm: Bí quyết làm sạch dầu mỡ giúp căn bếp luôn sạch sẽ, thơm tho
Hành lá cắt nhỏ
Cách 2: Làm mỡ hành bằng dầu nóng
Đây là một cách làm mỡ hành đơn giản, giữ được màu xanh tươi của hành. Bạn không cần lo hành bị cháy hay khét.
Nguyên liệu làm mỡ hành bằng dầu nóng:
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị (muối, đường)
Cách làm mỡ hành bằng dầu nóng:
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chén, thêm chút muối và đường để mỡ hành thêm đậm vị, không bị ngán.
Đun nóng dầu trên chảo. Dầu sôi đổ dầu vào chén hành. Hành sẽ chín ngay lặp tức và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt
Vậy là đã xong món mỡ hành thơm phức rồi.
Xắt nhỏ hành lá trước khi chế biến
Cách 3: Làm mỡ hành bằng chảo
Đây là cách làm mỡ hành thường thấy nhất. Với cách này, bạn có thể kiểm soát được độ chín già hay chín vừa của hành tùy vào sở thích.
Nguyên liệu làm mỡ hành bằng chảo:
- Hành lá
- Muối, đường hoặc bột nêm
- Dầu ăn
Cách làm mỡ hành bằng chảo:
Hành lá mua về rửa sạch, thái nhỏ thành khúc.
Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, cho hành lá vào, nêm thêm chút muối, đường (cũng có thể cho bột nêm), xào cho đến khi thấy hành chín tới là được.
Đảo đều tay khi cho hành vào chảo
Trong lúc xào hành bạn nên để lửa nhỏ để tránh cho hành bị cháy, không còn vị ngon nữa.
Đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện với 3 cách làm mỡ hành này, bạn đã có thể chế biến các món ăn kèm mỡ hành vô cùng hấp dẫn nha.
Một số món ăn có sự kết hợp của mỡ hành:
Khô cá dứa một nắng cơm cháy
Sò lông nướng mỡ hành
Bánh tráng mỡ hành sa tế tôm và bánh tráng mỡ hành
Những lưu ý khi làm món mỡ hành
- Sử dụng chảo có thành hơi cao khi làm mỡ hành. Vì dầu hoặc mỡ trong chảo khi tăng cao khi nhiệt độ cao và dễ bắn ra ngoài nếu vành chảo quá thấp, dẫn đến nguy hiểm.
- Bạn nên chọn hành tươi, có màu xanh đậm. Bạn không nên chọn những củ hành khô, héo úa vì như vậy món hành sẽ kém thơm và mất đi vị ngọt, màu đặc trưng của hành.
- Mỡ heo sử dụng để làm mỡ hành phải còn tươi. Không nên thắng tóp mỡ quá vàng và phải vớt mỡ ra hết sau khi thắng để tránh món mỡ hành bị gắt dầu.
- Đối với cách làm món mỡ hành phi khô, không nên đảo quá nhiều lần trong khi phi hành vì sẽ làm hành bị nát, vụn nhiều và dễ bị cháy. Bảo quản hành phi khô trong lọ thủy tinh và đậy thật kín để hành giữ được độ giòn và bảo quản được lâu.
- Trong quá trình làm món mỡ hành, bạn lưu ý điều chỉnh lượng dầu và mỡ cho phù hợp với lượng hành. Vì dầu quá ít sẽ khiến mỡ hành bị khô, quá nhiều dễ khiến hành dễ bị cháy hoặc quá ngấy.
Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể chế biến được món mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn, đúng vị. Mong với những cách làm Khánh Vy Home chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những bữa cơm hạnh phúc bên gia đình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại nhé!