Cuối tuần, có thời gian vào bếp, lại triển ngay món tai heo luộc xắt mỏng trộn thính, cuốn bánh tráng, lá sung, lá ổi, rau cải, khế chua… chấm mắm nêm hấp dẫn!
Một cái lỗ tai heo (khoảng 0,5kg) mua về cắt bỏ phần thịt trong lỗ tai, cạo rửa thật sạch các chất dơ, sau đó dùng muối hạt và chanh chà xát thật kỹ khắp bề mặt của tai heo để tẩy hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch hẳn.
Thả tai heo vào nồi nước lạnh, mực nước phải ngập hết tai heo, cùng với chút dấm, muối để tai heo được trắng và đậm vị. Cho vào nồi vài lát gừng, vài củ hành tím đập dập để khử mùi đặc trưng của tai heo, luộc khoảng 15 - 20 phút (tính từ khi nước sôi) là tai heo vừa chín tới, không nên luộc mềm quá mất ngon.
Trong thời gian chờ tai heo chín thì chuẩn bị rau ăn kèm: lá sung, lá ổi, rau tía tô, đinh lăng, húng lủi, chuối chát, khóm, gốc sả non bào mỏng… Có thể pha nước mắm chua ngọt, hoặc mắm nêm tùy thích.
Vớt tai heo đã luộc cho vào tô nước sạch có thả vào vài viên đá khoảng 10 phút để tai heo được giòn. Dùng giấy ăn thấm khô nước, sau đó thái tai heo thành miếng thật mỏng, độ dài vừa phải. nếu có thời gian thì cho tai heo vào ngăn mát tủ lạnh (không cần đậy) để khoảng 30 phút, tai heo sẽ giòn ngon hơn.
Nghiêng dao, thái tai heo thành miếng mỏng và dài, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn cho gia vị ngấm vào tai heo, tùy theo sở thích, khẩu vị, có thể cho thêm tỏi băm hoặc riềng băm nhỏ vào. Tiếp đến cho khoảng 100gr thính (gạo rang xay nhuyễn) vào trộn đều để thính bám trên tai heo. Lượng thính gạo phải đủ để tai heo rời ra, không dính bết vào nhau. Cho tai heo ra đĩa rồi rắc lá chanh thái chỉ và ớt cắt lát lên.
Khi ăn, gắp tai heo cho vào lá sung, kẹp khế, chuối chát…, hoặc cho tất cả vào bánh tráng cuộn lại, chấm nước mắm/mắm nêm. Thịt tai heo giòn sần sật, thơm mùi thính gạo, cộng thêm vị chát của chuối, vị chua của khóm, mùi thơm với vị đặc trưng của lá sung, lá ổi, lá chanh, đinh lăng… hòa quyện vào nhau, ngon khó tả!
N.B