Bánh canh cua là món ăn yêu thích và khá “sang chảnh” của nhiều gia đình không những vì ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cùng TASTY Kitchen tìm hiểu và khám phá ngay 2 cách nấu bánh canh cua bổ dưỡng cho bữa sáng trong bài viết sau đây nhé!
Cách nấu bánh canh cua đồng
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Bánh canh: 300gr.
- Sườn non: 200gr.
- Cua đồng xay: 200gr.
- Tôm: 200gr.
- Thơm: ¼ trái.
- Cà chua: 1 quả.
- Hành lá, rau thơm.
- Tỏi.
- Các loại gia vị cần thiết
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Tôm bóc bỏ vỏ và chỉ tôm, rửa sạch.
- Hành lá, rau thơm rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Sườn non heo rửa với nước muối sau đó rửa lại bằng nước lạnh để khử mùi. Chặt sườn thành khúc vừa ăn.
- Đối với cua đồng xay: Thêm một ít muối, khuấy đều và lọc lấy nước. Sau đó đun sôi phần nước cua, khi các riêu cua nổi lên trên mặt nước, bạn dùng thìa vớt ra và phần nước giữ lại.
>> Xem thêm:
- Cách chế biến món bánh giò vừa ngon vừa bổ dưỡng lại cực kì đơn giản
- Bật mí hai công thức làm há cảo cực đơn giản và ngon miệng
Các bước nấu bánh canh cua đồng
- Đặt nồi trên bếp, cho vào nồi dầu ăn và phi thơm cùng với tỏi băm. Sau đó, cho sườn non vào và xào đến khi sườn săn chín lại. Tiếp đến cho phần sườn vừa xào chín vào nồi nước nấu cua đồng.
- Phi thơm tỏi và cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín và chuyển màu, sau đó cho tiếp phần cà chua này vào nồi nước nấu cua đồng.
- Nồi nước cua đồng sau khi được thêm sườn non và cà chua vào, bạn đập nắp nồi lại và nấu trong khoảng 10 phút cho sườn mềm. Thêm phần riêu cua, tôm vào nồi. Sau đó tiếp tục cho thơm vào nồi.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp.
Cho bánh canh ra bát, chan thêm nước dùng và hành lá, rau thơm vào, vậy là bạn đã có bát bánh canh cua đồng thơm ngon. Và nếu đang băn khoăn không biết ăn gì bữa sáng thì bạn có thể tham khảo cách chế biến mà TASTY Kitchen chia sẻ này để cung cấp năng lượng ngày mới cho cả nhà nhé.
Bánh canh chả cua đậm chất Huế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 300gr.
- Bột năng: 50gr.
- Tôm đất: 200gr.
- Giò sống: 100gr.
- Thịt ba chỉ: 100gr.
- Cua biển: 1 con (300gr).
- Huyết bò hoặc huyết heo.
- Hành tím, tỏi.
- Chanh.
- Ớt.
- Rau mùi.
- Các loại gia vị cần thiết.
Sơ chế các loại nguyên liệu
- Cua rửa sạch, tách lấy phần gạch cua.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Tôm đất làm sạch.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ và ướp với nước mắm, tiêu, và hành tỏi băm nhỏ.
- Huyết bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Rau thơm rửa sạch và để ráo.
- Luộc phần cua biển sau khi lấy gạch và tôm trong 2 lít nước. Sau đó tách lấy phần thịt của cua và tôm. Phần nước luộc giữ lại.
- Lấy phần thịt cua và tôm giã nhỏ và trộn cùng với giò sống, nêm vào hỗn hợp này nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành tỏi băm trong vòng 30 phút. Sau đó dùng bao tay để viên thành hình tròn hoặc sử dụng túi thực phẩm cắt một đầu để nặn các viên tròn.
Các công đoạn nấu bánh canh cua Huế
- Bước tiếp theo trong cách nấu bánh canh cua là: hòa 500gr bột gạo và 500ml nước, khuấy đều để bột tan. Sau đó dùng rây lọc để tăng độ mịn của bột.
- Tiếp theo, cho bột vào nồi và nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, cần khuấy đều đến khi bột đặc và dẻo. Sau đó để bột nguội, cho vào túi để nặn bánh canh bằng cách cắt một góc nhỏ của túi. Lưu ý cắt bánh canh thành sợi và độ dày các sợi vừa phải, không dài quá.
- Luộc bánh canh: Đun sôi nước trên bếp. Khi nước sôi, thả các sợi bánh canh vào nồi, khuấy đều đến khi chín. Sau đó, vớt bánh canh ra và rửa lại bằng nước và để ráo.
- Đặt một nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi cùng hành tỏi băm nhỏ, tiếp theo cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị và gạch cua vào và thêm một ít dầu điều để tạo màu.
- Sau đó cho phần nước luộc cua vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, cho các viên cua, giò sống, tôm và huyết bò vào.
- Hòa 50gr bột năng cùng 200ml nước, khuấy đều để bột tan hết và cho vào nồi nước đang nấu.
- Trong quá trình nấu, bạn khuấy đều đến khi nước có độ sánh và nêm gia vị hợp khẩu vị gia đình. Để nước dùng sôi trong 5 phút, các nguyên liệu đã chín và tắt bếp.
Cho bánh canh ra bát, chan nước dùng lên, rắc một ít tiêu, ớt bột và rau thơm lên là bạn có thể thưởng thức ngay cùng gia đình. Nước dùng sánh quyện, sợi bánh canh dai ngon cùng hương vị đậm đà, chuẩn vị sẽ trở thành món ăn hấp dẫn cho mọi thành viên trong gia đình. Cùng áp dụng cách nấu bánh canh cua Huế này ngay nhé!
Trên đây là 2 cách nấu bánh canh cua thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Với công thức trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn cùng người thân, bạn bè. Bạn nhớ lưu lại và bổ sung vào thực đơn hôm nay ăn gì để đa dạng bữa cơm gia đình nhé.