Bạn đang tìm cách xử lý cơm nguội còn thừa sau bữa ăn nhưng ăn tiếp thì không ngon mà bỏ thì lãng phí? Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo bằng cơm nguội dinh dưỡng dễ dàng nhất.
Thưởng thức món cháo nấu từ cơm nguội
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo
Dưới đây sẽ là nguyên liệu chuẩn bị dành cho khẩu phần ăn của 2 người. Dựa vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể thay đổi số lượng phù hợp nhất.
- Cơm nguội: 200g ( khoảng 1 tô )
- Thịt bò: 150g ( có thể sử dụng thịt heo hoặc tôm để thay thế )
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá/ ngò rí: 1 ít vừa ăn
- Ngò gai: 2 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm: Mỗi loại khoảng ½ thìa cà phê
Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ phục vụ cho việc nấu cháo từ cơm nguội như dao, thớt, muỗng, nồi cơm điện.
Cách tiến hành nấu cháo bằng cơm nguội
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên với cà rốt, bạn cần cắt đi phần gốc, gọt vỏ, đem rửa thật sạch và cắt thành từng hạt lựu. Các nguyên liệu như hành lá ngò rí, ngò gai đem rửa sạch và tiến hành cắt nhỏ. Hành tím đem bỏ đi phần vỏ bên ngoài, cũng đưa đi rửa sạch và băm nhỏ.
Tiếp đến bạn cần sơ chế thịt bò, pha một chút muối loãng cho thịt bò vào rửa qua rồi tiếp tục rửa với nước sạch. Sau đó để ráo và băm nhuyễn, nếu gia đình có máy xay thì nên cho vào máy để thịt được xay nhanh chóng và nhuyễn hơn.
Bước tiếp theo mọi người cần làm đó là ướp thịt bò để ngấm đều gia vị. Trộn vào một tô các hỗn hợp bao gồm ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng hành cắt nhỏ. Đem hỗn hợp này trộn thật đều với thịt bò trong thời gian khoảng 5 phút.
Cho một chiếc chảo lên bếp ở nhiệt độ vừa phải, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì thêm hành tím vào để phi thơm, khi hành vàng thơm thì cho tất cả thịt bò đã ướp gia vị vào chảo, thêm khoảng ⅓ muỗng cà phê muối cùng với ⅓ muỗng đường.
Lưu ý để thịt bò không bị ra nước ảnh hưởng đến hương vị của cháo thì bạn cần nhanh tay đảo thật đều khoảng 2 phút đến khi nào thịt bò đã tái thì cần tắt bếp luôn. Với cháo được nấu từ cơm nguội bạn cũng có thể sử dụng thịt heo băm nhỏ hoặc tôm cũng như thịt gà đều được.
Thịt bò băm nhỏ sẽ thích hợp cho món cháo
Nấu cháo
Để áp dụng cách nấu cháo từ cơm nguội bước đầu tiên cần cho vào nồi cơm điện phần cơm nguội đã chuẩn bị và thêm khoảng 300ml nước. Bật nồi cơm điện ở chế độ nấu trong thời gian khoảng 5 phút, khi cháo đã sôi thì mở nắp nồi và thêm cà rốt vào.
Sau đó khuấy đều nồi cháo đến khi nó sôi mạnh thì thêm thịt bò đã sơ chế ở bước trên vào. Thêm khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm cùng ½ muống bột ngọt, nếm để thêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị. Khi đó bạn có thể chuyển nồi cơm sang chế độ đã chín và rút dây điện.
Rắc thêm hành ngò đã sơ chế và khoảng ½ muỗng cà phê tiêu vào nồi cháo và sau đó bạn có thể múc ra tô để thưởng thức. Thành phẩm bạn nhận được sẽ là một tô cháo từ cơm nguội thơm ngon hấp dẫn với vị ngọt của thịt bò cùng cà rốt. Phần cháo thì sẽ đảm bảo được sự mềm dẻo và ngon. Cách nấu cháo bằng cơm nguội rất đơn giản chỉ vài thao tác trên là bạn đã có được món cháo ngon.
Thành phẩm là món cháo dinh dưỡng thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho cháo
Đối với thịt bò
- Khi mua thịt bò thì nên chọn bò có màu đỏ tươi, xen vào đó là có thêm một vài đường gân màu trắng, như vậy thịt sẽ tươi ngon hơn.
- Loại thịt bò ngon sẽ có thớ thịt mềm và nhỏ, không quá mịn, khi sử dụng tay để ấn vào thịt thì bạn sẽ cảm nhận được sự đàn hồi.
- Không nên chọn thịt có màu đã chuyển quá tái xanh, có thêm vài đốm trắng li ti, khi sờ vào đôi khi sẽ có nhớt dính ra tay. Đây là thịt bò không đảm bảo chất lượng, đã để quá lâu.
Đối với cà rốt
Chọn cà rốt không đúng cách cũng sẽ khiến cho hương vị của cháo có sự biến đổi vì vậy bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Khi chọn mua cà rốt thì nên chú ý chọn những củ có màu tươi sáng, kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nên chọn những củ có dáng thẳng, lõi nhỏ và khi cầm có cảm giác chắc chắn.
- Không nên chọn những củ cà rốt có phần lõi bên trong to và bị héo, đồng thời vỏ ngoài xuất hiện nhiều vết trầy xước. Bên cạnh đó cũng không nên chọn những củ có dạng cong vẹo méo mó, phần cuống đã bị héo.
Bạn có thể áp dụng những bước nấu cháo bằng cơm nguội được chia sẻ trên để chuẩn bị cho bữa sáng của cả gia đình. Món ăn này vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa tiết kiệm được phần cơm nguội còn thừa sau bữa ăn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.
Tham khảo thêm bài viết liên quan:
- Cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, nhanh nhừ
- Bí quyết nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện thơm ngon nhất
- Cách nấu cháo hành giải cảm hạ sốt hiệu quả thơm ngon