Nguyên liệu làm món chả cuốn lá lốt
Trước khi bắt tay vào thực hiện món chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt vai xay 400 g
- Thịt bò: 200g
- Lá lốt: 15-20 lá to
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Hành khô: vài củ
- Dầu hào: 4 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành đập dập rồi băm nhỏ
- Thịt bò băm nhỏ vừa, không cần nhuyễn
- Lá lốt đem rửa sạch, để ráo rồi ắt bằng 2 mép bên để cuốn đều và đẹp hơn
- Phần lá lốt dư thừa bạn đem thái thật nhỏ để cho vào trộn chung với thịt
Bước 2: Ướp thịt
- Cho vào tô hỗn hợp gồm các nguyên liệu gồm: Thịt bò, thịt lợn xay, hành khô, lá lốt băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa dầu ăn.
- Dùng tay trộn đều đến khi phần thịt quyện lại với nhau là được
- Ướp thịt khoảng 20 phút
Bước 3: Cuốn chả lá lốt
- Đặt phần mặt dưới của lá (phần có nhiều gân) lên trên.
- Cho một lượng thịt vừa phải lên lá rồi cuộn lại sao cho phần thịt không bị đẩy ra 2 bên.
- Thực hiện cuốn chả lá lốt lần lượt cho đến khi hết lá và thịt.
Bước 4: Nướng chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu
- Phết 1 lớp dầu ăn đều lên mặt của vỉ chiên
- Làm nóng nồi chiên trước khi cho chả lá lốt vào ở 180 độ C trong 3 phút
- Xếp chả lá lốt vào khay của nồi chiên sao cho phần lá không bị bung ra.
- Phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt của chả lá lốt
- Nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút
- Nướng lần 2 ở 180 độ C trong 6 phút
- Lật mặt chả rồi tiếp tục nướng lần 3 ở 180 độ trong 10 phút
Thành phẩm
Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn, tiện lợi, hạn chế dầu mỡ và không bị bắn dầu hay ám mùi như phương pháp chế biến truyền thống. Miếng chả có lớp lá gòn bên ngoài, nhân thịt bên trong mềm mịn, không hề bị khô.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của lá lốt hòa quyện với thịt bò cùng hành khô. Gia vị nêm nếm vừa phải, bạn có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh hỏi đều cực kỳ hấp dẫn.
Mẹo làm chả lá lốt thơm ngon không bị khô
Công thức làm chả lá lốt vô cùng đơn giản, tuy nhiên thường gặp tình trạng lá bị rời ra khỏi nhân hoặc miếng chả khô khốc sau khi nướng. Để thực hiện thành công món ăn thơm ngon này, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây:
- Thịt lợn nên chọn thịt vai có cả nạc và mỡ sẽ giúp miếng chả mềm ẩm, mọng nước. Ngoài ra, bạn phải chọn loại thịt tươi, kết hợp thêm một ít thịt bò để tạo hương vị độc đáo cho món ăn.
- Lá lốt lựa lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Lá to, nguyên vẹn thì khi gói sẽ không bị chảy nhân ra ngoài.
- Để chả giữ được màu xanh đẹp mắt thì bạn nên gói mặt trên của lá ra ngoài. Trước khi cuốn, có thể trụng lá thật nhanh qua nước sôi rồi cho ngay vào tô nước lạnh để giữ màu xanh mướt.
- Nên phết 1 lớp dầu ăn lên trên để lá lốt không bị cháy trong quá trình nướng.
- Có thể cải tiến món chả lá lốt theo sở thích bằng cách thêm một chút nấm hương, mộc nhĩ vào phần nhân thịt. Nhiều người cho cả trứng gà vào, tuy nhiên việc cho quá nhiều trứng gà sẽ khiến phần nhân chả bị lỏng lẻo, không có sự kết dính, rất khó cuốn và dễ chảy ra trong quá trình nướng.
- Thời gian nướng chả lá lốt trong nồi chiên không dầu trung bình khoảng 20-25 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Tuy nhiên, bạn nên chia thành 2-3 lần nướng và cài đặt mức nhiệt tăng giảm theo đặc điểm của nồi chiên gia đình mình.
Như vậy, trên đây là cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Việc sử dụng nồi chiên không dầu là giải pháp ngăn chặn tình trạng ám mùi trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, việc sử dụng ít dầu mỡ sẽ giúp giảm lượng cholesterol, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Với ưu điểm đơn giản, tiện lợi, nhanh gọn và ít dầu mỡ, nồi chiên không dầu đã trở thành “trợ thủ” không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạn hãy nhanh tay gọi điện tới Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo để được tư vấn miễn phí về những sản phẩm nồi chiên đa năng, hiện đại, phù hợp với nhu cầu của gia đình mình nhé!