Bún cá rô đồng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hải Dương được nhiều người yêu thích. Để tạo nên bát bún cá rô thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị cần trải qua quá trình chế biến kỳ công. Tuy nhiên, nếu nắm công thức thực hiện trong tay thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều lần.
Bún cá rô đồng là món ngon Hải Dương được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Hiện nay, bún cá rô đồng được chế biến và bày bán ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều đã được biến tấu trong cách sử dụng nguyên liệu và gia vị để phù hợp với khẩu vị địa phương. Vì vậy, với mong muốn thưởng thức bát bún cá rô đúng chuẩn, nhiều người đã không quản ngại đến tận Hải Dương. Với cách làm bún cá rô đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị, chế biến và thưởng thức món ngon Hải Dương này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Bát bún cá rô nóng hổi với hương vị thơm ngon kích thích vị giác sẽ làm đắm say bất cứ ai thưởng thức qua đấy.
Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang cá rô đồng mua về. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Đánh vẩy, làm sạch cá rô đồng (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.
Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.
Dùng gừng nấu bún cá rô đồng để át đi mùi tanh của cá (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là cách làm bún cá rô ngon đậm vị (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn cho cá rô đồng vào nồi bắc lên bếp luộc. Khi cá chín, bạn vớt cá ra ngoài, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, bạn tách phần thịt, lưu ý nên nhẹ tay để thịt cá không bị nát.
Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào trong bát, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ, trộn nhẹ để ướp. Đối với xương và đầu cá, bạn cho vào cối giã nát, cho thêm ít nước vào lọc lấy phần nước cốt.
Tách thịt cá rô đồng rồi ướp với gia vị (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.
Xào cà chua bổ múi cau (Ảnh: Internet)
Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.
Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.
Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Dùng chảo khác cho thêm 2 thìa dầu ăn, bắc lên bếp. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ ½ cá còn lại vào xào nát.
Xào cá rô đồng cho săn lại (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên, cá xào nát vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Trình bày bún cá rô đồng và thưởng thức ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún cá rô đồng ngon không quá khó đúng không nào? Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng từng bước trên, chắc chắn sẽ thu được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và đem chúng về gian bếp nhà, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Việt của Hướng Nghiệp Á Âu.
Hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn về khóa học.
Chúc bạn chế biến thành công!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/nau-bun-ca-ro-dong-a34402.html