Gỏi cuốn là một món ăn thuần Việt từng được CNN bình chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới”. Món ăn này có tên tiếng Anh là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese summer rolls”, được xem là một niềm tự hào của ẩm thực Việt.
Cuốn là món dễ ăn, thanh mát, thích hợp với nhiều người
Có rất nhiều cách làm món cuốn khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả là gỏi cuốn tôm thịt, chay và thập cẩm. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể chọn các loại nhân khác nhau. Có lẽ vì sự biến đổi linh hoạt này mà món cuốn luôn là lựa chọn hàng đầu được các chị em yêu thích.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi cuốn đơn giản mà ngon cùng với 5 cách pha nước chấm chuẩn vị cho cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.
- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700g
- Tôm tươi 500g
- Bún tươi 500g
- Bánh tráng 1 cuộn: Khi chọn bánh tráng, các bạn nên ưu tiên chọn bánh tráng có độ dày vừa phải. Không nên chọn loại bở, dòn vì sẽ bị nát khó cuốn.
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua
- Đồ pha nước tương:
+ 3 thìa canh mắm nêm
+ 1/2 quả dứa
+ 2 thìa canh nước
+ 2 thìa canh đường
+ 1 quả chanh
+ 2 nhánh tỏi
+ 1 quả ớt
+ 1 củ hành khô, dầu ăn.
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon
- Thịt rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó dùng một ít muối hòa tan vào nước và rửa lại thịt để loại bỏ chất bẩn.
Tôm, thịt sơ chế thật sạch
- Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh rượu và 1 muỗng cafe đường để tôm loại bỏ được mùi tanh, hôi.
- Rau sống rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng rồi vớt để ráo nước
- Thịt lợn bỏ vào nồi nước thêm với xíu muối và 1 củ hành đập dập, luộc khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt, đảm bảo thịt chín, phần mỡ trong, phần thịt giữ được màu hồng, mềm thịt.
- Vớt thịt cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng, xếp gọn vào đĩa
Thịt luộc chín, thái mỏng
- Tôm bỏ luộc đến khi chuyển đỏ, nhớ đảo đều khi luộc tôm, sau đó vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ.
- Lột bỏ hoàn toàn vỏ tôm, lấy chỉ lưng rồi để gọn vào đĩa.
Tôm luộc chín, bóc hết vỏ và lấy chỉ đen
- Đặt bánh tráng trên một bề mặt đĩa, làm ướt để bánh tráng được mềm.
- Cho một ít rau sống rồi xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ, cuộn chắc tay lại là được. Tiếp tục gói những chiếc gỏi cuốn tiếp theo cho hết nguyên liệu.
Làm ướt bánh tráng, cho rau, bún lên trên
Cho tôm, thịt và cọng hẹ vào cuốn chặt tay
Thông thường, người ta sẽ lựa chọn mắm nêm để chấm gỏi cuốn.
+ Dứa gọt sạch vỏ, băm nhuyễn tách riêng nước và thịt dứa. Ớt thái nhỏ, tỏi khô và hành khô băm nhỏ.
+ Đun nóng dầu ăn, cho hành khô và tỏi khô phi thơm, sau đó cho phần thịt dứa, ớt vào đảo đều.
+ Tiếp đó cho mắm nêm, nước vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho sôi rồi tắt bếp.
+ Cho mắm nêm ra bát, thêm nước cốt chanh và nước cốt dứa, đường vào, đảo đều cho tan hết đường là được.
Nước mắm nêm chấm gỏi cuốn được nhiều người yêu thích nhất
Miếng gỏi cuốn phải đảm bảo có đầy đủ tôm, thịt, rau sống, nhìn đẹp mắt và nổi bật với màu đỏ của tôm, xanh của rau sống, trắng mềm của bún và thịt.
Khi ăn, ăn cùng đồ chua, vắt thêm xíu chanh vào nước tương chấm để có vị vừa mặn, ngọt, chua chua.
Cuốn tôm thịt đẹp mắt, ăn mãi không ngán
Gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm vừa ngon, thanh mát, dễ ăn. Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất mùa hè hay những lúc ngán cơm.
Nếu bạn là người ăn chay thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức sau đây.
- Bánh tráng: 1 túi
- Nấm đùi gà: 300g
- Tàu hũ ky: 200g
- Bún tươi: 200g
- Các loại rau thơm cuốn cùng: Xà lách, húng quế, húng lủi
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm dứa, dưa chuột hoặc cà rốt nếu thích.
- Gia vị làm nước chấm:
+ 60ml nước tương
+ 40g bơ đậu phộng
+ ½ thìa ớt băm nhỏ
+ ½ thìa nước cốt chanh.
Nguyên liệu làm món cuốn chay
- Nấm đùi gà đem rửa thật sạch, dùng dao cắt nấm thành từng miếng có kích thước khoảng chừng bằng 1 lóng tay.
- Tàu hũ ky thái thành miếng dài cho dễ cuốn.
- Xà lách, húng quế… rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Rau rửa sạch, đùi gà thái nhỏ
- Bắc nồi nước lên bếp sau đó bật bếp đun sôi. Thả phần nấm đùi gà đã thái miếng vào và luộc chín. Chú ý, nấm đùi gà phải luộc chín kỹ tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Chần sơ nấm đùi gà, đậu hũ ky thái nhỏ
- Tàu hũ ky để nguyên. Bạn có thể đem xào qua tàu hũ ky cho thơm tuy nhiên như thế sẽ khiến món cuốn có cảm giác ngấy, không giữ được vị thanh mát.
- Đặt bánh tráng lên trên thớt sạch.
- Xịt 1 lớp nước ẩm lên trên bề mặt bánh tráng để dễ cuốn hơn.
- Lần lượt đặt xà lách, húng quế vào rồi thêm nấm đùi gà, tàu hũ ky, 1 chút bún tươi.
Cuốn gỏi chắc tay
- Gấp 2 đầu của bánh tráng lại rồi cuộn tròn cho tới khi hết phần bánh.
- Thực hiện liên tục cho tới khi hết bánh tráng và nhân thì dừng lại.
Linh hồn của các món cuốn chính là nước chấm. Có rất nhiều cách pha nước chấm khác nhau nhưng với món chay thì đa số mọi người lựa chọn bơ đậu phộng.
- Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo đun lửa nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp cho quyện vào nhau, sánh và mịn.
- Sau đó tắt bếp, cho ớt băm và xíu chanh là có nước chấm gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam hấp dẫn.
Nước tương bơ đậu phộng chấm món cuốn được người Sài Gòn ưa thích
Món gỏi cuốn chay này được rất nhiều người yêu thích, không chỉ bởi nó dễ ăn, thanh mát mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Những phần gỏi được cuốn tròn tròn với máu xanh của rau, vàng của đậu hũ, trắng của nấm.
Món cuốn chay này ăn rất ngon, thanh mát
Khi ăn, bạn chấm gỏi vào nước sốt bơ đậu phộng đã pha. Vị giòn giòn, dai dai của nấm và đậu hũ ky, thanh mát của ớt, béo ngậy của bơ đậu phộng thêm chút cay cay tạo nên sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Làm bánh tráng
- Tôm nõn đã bóc vỏ: 500g
- Thịt ba chỉ heo: 500g
- Giò heo: 500g
- Trứng gà ta: 4 quả
- Bún tươi: 200g
- Các loại rau sống: Xà lách, húng quế, mùi, hẹ…
- Củ quả ăn kèm: Xoài xanh nạo sợi, dưa chuột thái sợi, cà rốt bào sợi.
- Bánh tráng: 1 túi
Làm nước chấm
+ 1 muỗng canh chanh
+ 1 muỗng canh đường
+ 4 muỗng canh nước nóng
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 1 muỗng canh ớt băm
+ 2 muỗng canh nước mắm ngon.
Trứng, giò là 2 nguyên liệu được thêm vào trong món cuốn thập cẩm
- Tôm nõn mua về rửa sạch rồi ướp cùng vài hạt muối và 1 chút rượu trắng.
- Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào rồi thêm nước và luộc cho tới khi tôm chín thì vớt ra.
- Cho tôm vào bát nước đá như thế thịt tôm sẽ giòn ngon hơn.
Tôm, thịt đem luộc chín
- Thịt heo rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng rồi đem đi luộc. Bạn nên cho vào nồi 1 củ hành khô đập dập để thịt chín thơm và ngon hơn.
- Khi thịt heo chín, bạn vớt ra, chờ nguội rồi thái miếng vừa ăn.
- Trứng gà đập ra bát, đánh cho tơi lên rồi đem đi chiên vàng. Lưu ý, vì để ăn cuốn nên bạn cần tráng trứng thật mỏng.
Trứng, giò thái sợi
- Lấy phần trứng chiên ra, cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Phần giò thái chỉ để khi cuốn gỏi sẽ dễ dàng hơn.
- Các loại rau sống nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo nước.
Tương tự như các món gỏi cuốn thông thường, khi cuốn gỏi, bạn cần làm theo trình tự sau:
- Trải bánh tráng lên trên thớt hoặc đĩa. Xịt nước cho bánh tráng ẩm rồi lần lượt xếp các loại “topping” lên trên.
- Cho xà lách, rau thơm xuống dưới rồi đặt tôm, thịt, giò, trứng cùng xoài, cà rốt, dưa chuột, bún tươi vào.
- Gấp 2 đầu bánh tráng rồi cuốn thật chắc tay để trông tròn và đẹp mắt hơn.
- Lần lượt thực hiện cho đến khi hết các nguyên liệu.
Người miền Bắc ăn gỏi cuốn tôm thịt thường có thêm giò, trứng rán và dưa chuột
- Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan.
- Sau đó thêm chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn.
Nước mắm chanh, tỏi, ớt thường được người miền Bắc lựa chọn
Những chiếc cuốn có kích thước vừa phải, vỏ mỏng, mềm nhưng dai dai. Cầm lên có cảm giác chắc tay và dễ dàng nhìn được những nguyên liệu bên trong.
Chấm cuốn với nước mắm chua ngọt
Khi ăn, bạn chấm gỏi cuốn vào nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Phần nhân thịt, giò, tôm ngọt thơm, rau sống thanh mát, giòn ngon từ củ quả và đậm đà nhờ nước mắm chua ngọt.
Món cuốn này có thể dùng để ăn chơi hoặc làm bữa chính đổi gió cho cả nhà cũng cực kỳ phù hợp.
Ngoài nước chấm làm từ bơ đậu phộng, mắm nêm thì món cuốn còn có rất nhiều cách pha nước chấm khác nhau. Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn thêm 3 công thức làm đồ chấm siêu đỉnh mà không phải ai cũng biết.
Phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, cho tương hột xay vào xào, thêm xíu đường cho bớt mặn, vừa ăn là được. Rắc thêm xíu lạc, thêm ớt nếu muốn ăn cay.
2. Tương đen chấm gỏi cuốn
+ 5 thìa canh tương đen
+ 1 thìa canh bơ đậu phộng
+ 2 củ hành tím
+ 30g đậu phộng rang
+ 1 quả ớt
+ 1/2 thìa cafe đường
+ 1/4 thìa cafe bột ngọt
+ 2 thìa canh dầu ăn
+ 1/2 thìa cafe muối
+ 4 thìa canh nước.
+ Băm nhuyễn 1 củ hành tím và 1 củ thái lát. Ớt băm nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ.
+ Cho dầu ăn lên chảo rồi cho hành tím thái lát vào phi vàng giòn rồi vớt ra.
+ Phi vàng hành tím băm rồi cho 5 thìa canh tương đen, 1 thìa canh bơ đậu phộng, đường, muối, bột ngọt và nước vào khuấy cho thật đều.
+ Đun và khuấy cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, quyện vào nhau thì đun nhỏ lửa tiếp khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
+ Múc tương đen ra bát rắc thêm hành tím phi vàng, ớt và đậu phộng vào là có được tương đen chấm gỏi cuốn hấp dẫn.
Tương đen chấm cuốn thơm, sánh và đậm vị
Tùy vào nguyên liệu bạn sử dụng mà hàm lượng calo trong 1 cuốn gỏi sẽ khác nhau. Trung bình, 1 cuốn sẽ có khoảng từ 40 - 70 calo.
Trên đây là 3 cách làm gỏi cuốn ngon với tôm thịt, trứng, giò hay gỏi chay dành cho mọi người. Tham khảo để có thêm một món cuốn ngon, thanh mát chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-goi-cuon-a34693.html