Thịt gà không chỉ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà nó còn hỗ trợ tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy. Tuy nhiên, không phải ai sau khi khỏi bệnh đều có thể ăn thịt gà. Bởi loại thức ăn này có thể trở thành nguyên nhân khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Vậy người mới mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây.
Bổ sung dinh dưỡng không chỉ giúp duy trì nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là sau khi phẫu thuật.
Sau ca phẫu thuật, nếu bệnh nhân không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hoặc cung cấp không đúng cách, có thể dẫn đến một số tình trạng như sau:
Sau khi phẫu thuật mổ ruột thừa, thời gian cần để ăn uống bình thường phụ thuộc vào phương pháp mổ và điều trị cụ thể của mỗi bệnh nhân. Thông thường, sau khoảng 5 - 7 ngày, đa số người bệnh có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, việc chế biến thực phẩm cần diễn ra cẩn thận, nấu chín và nghiền mềm để dễ tiêu hoá, đồng thời hãy luôn chú ý đến vết mổ, vì nếu không cẩn thận có thể gây sưng đau do vết mổ vẫn chưa thực sự ổn định.
Liệu sau khi mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không? Đây là thắc mắc được nhiều người chuẩn bị mổ ruột thừa quan tâm. Theo đó, thịt gà là loại thịt chứa hàm lượng protein vô cùng cao với nhiều khoáng chất vitamin khác. Đây đều là dưỡng chất cần thiết cho người bình thường và người mới ốm dậy.
Dưới đây là bảng thông tin về thành phần dinh dưỡng của thịt gà (không tính da và xương):
Có thể thấy, các hoạt chất trong thịt gà có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch, hệ xương khớp và còn giúp hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Đồng thời, loại thực phẩm này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể nhằm chống lại bệnh tật và tăng khả năng hồi phục sau cơn bệnh.
Chính vì sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như thế mà thịt gà được xem là loại thịt có hàm lượng bổ dưỡng cao, hiệu quả đối với bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Do đó, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo người bệnh nên nạp thêm thịt gà vào khẩu phần ăn mỗi ngày nhằm tăng khả năng bình phục. Ngoài ra, trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cũng nên bổ sung loại thịt này trong bữa ăn nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân.
Bên cạnh các loại thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể thì người bệnh cũng cần kiêng kị và hạn chế sử dụng một số thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi như sau:
Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không thì người bệnh cũng nên quan tâm về việc kiêng cử một số thực phẩm hậu phẫu thuật. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ruột thừa mà nạp quá nhiều sữa vào cơ thể sẽ tạo thành một mảng dày trên niêm mạc ruột. Điều đó sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng xấu đến vết mổ trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể uống sữa nhưng không được lạm dụng quá nhiều.
Khi tiếp nạp các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vào cơ thể sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn, chưa kể nó còn có thể gây nhiễm trùng lên trên vết thương và tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế bệnh nhân cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có nhiều chất béo như các món ăn chiên rán, xào nấu, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh,…
Sau khi mổ xong, người bệnh không nên hấp thụ đường quá nhiều bởi nó có thể khiến vết thương có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Không những thế, đường còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,...
Hậu phẫu thuật người bệnh nên ăn các loại thức ăn lỏng, mềm và dễ tiêu hóa như sữa Ensure, cháo, cơm nhão,… Không nên ăn các loại thực phẩm dai cứng như bánh mì, hoa quả sấy, gân bò, xương sụn,… Bởi nếu hấp thụ các loại thực phẩm cứng, giòn có thể gây ra tình trạng khó tiêu, nôn mửa và ảnh hưởng xấu đến vết mổ.
Bên cạnh việc chú ý đến vấn đề như người mới mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không thì chúng ta cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc vết thương sau khi mổ nhằm giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và tránh được tình trạng để lại sẹo.
Vậy làm thế nào để vết thương nhanh lành và không sẹo? Theo thông tin chúng tôi tổng hợp được, nếu muốn cơ thể không còn sẹo, bệnh nhân phải sử dụng dung dịch rửa vết thương chất lượng và kem làm mờ sẹo hiệu quả. Mọi người có thể tìm các sản phẩm đó trên webiste của nhà thuốc Long Châu một cách dễ dàng.
Thông thường sau khi hoàn thành cuộc phẫu thuật, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc ăn uống. Một số trường hợp bệnh nhân mất cảm giác ăn ngon do bị táo bón.
Để giải quyết vấn đề này, người bệnh cần trực tiếp liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và đưa thuốc điều trị triệu chứng phụ hiệu quả. Ngoài ra người bệnh cũng cần bổ sung thêm một số loại quả có hàm lượng dưỡng chất cao như thơm, bưởi, táo,...
Bài viết trên chia sẻ chi tiết về vấn đề người mới mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không? Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề hậu phẫu thuật ruột thừa nhé!
Ngoài ra, mọi người cũng nên tìm hiểu thêm những món ăn giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi ra viện. Đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần giúp vết thương nhanh lành hơn cũng như hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn!
Xem thêm:
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/tai-sao-phai-kieng-thit-ga-sau-phau-thuat-a34730.html