Công thức làm bò khô tại nhà đơn giản mà ai làm cũng thành công

Bò khô là một món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng về sức hấp dẫn khó mà cưỡng lại. Không chỉ ăn trực tiếp, thịt bò khô còn được đưa vào làm nguyên liệu chính để chế biến các món ăn siêu hấp dẫn khác. Bạn tự tay làm bò khô dai mềm để chiêu đãi gia đình và bạn bè? Vậy hãy tham khảo ngay công thức làm bò khô cực dễ của Hồng Lam ngay dưới đây nhé!

I. Nguyên liệu làm thịt bò khô

II. Cách chế biến thịt bò khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi của thịt bò, khi mua về ta dùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút. Sau đó xả lại 2 - 3 lần bằng nước sạch, để ráo. Sau khi thịt đã ráo, thái thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 0.5-0.7cm. Để miếng thịt khi xé ra dễ dàng và có thớ đẹp thì ta nên cắt dọc thớ thịt để có thể đảm bảo độ dai ngon và thêm phần đẹp mắt cho món thịt bò khô. Cắt xong ta cho thịt bò gia tô để tiến hành ướp gia vị.

thit-bo-kho

Tiến hành bóc gừng, sả, tỏi sau đó băm nhuyễn. Ớt tươi bạn thái miếng nhỏ. Riêng tỏi chia ra một nửa để băm nhuyễn, một nửa thái thành các lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt làm thịt bò khô

Ta tiến hành trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ướp bò bao gồm: hỗn hợp sả, gừng, tỏi đã băm nhỏ ở trên với ớt bột, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía (hoặc đường nâu), gói gia vị bò kho, gói ngũ vị hương vào một chiếc bát tô hoặc xoong to. thit-bo-kho

Sau đó, ta sử dụng găng tay để trộn đều hỗn hợp lên, cho thịt bò vào ướp với các gia vị. Khi bóp ta nên chú ý bóp đều tay tầm 5-7 phút để gia vị được hòa quyện và thấm đều tới các thớ thịt. Sau khi tẩm ướp xong ta bọc kín bát tô lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng cũng có thể lấy ra đảo để cho gia vị ngấm đều tới các miếng thịt. Để ướp thịt ngon thấm và chuẩn nhất thì ta nên ướp trong khoảng 8 - 12 tiếng hoặc để ướp qua đêm.

thit-bo-kho

Bước 3: Đun thịt bò khô

Sau khi ướp xong, ta vớt thịt vào nồi và để lại hết tỏi thái miếng. Sau đó bật bếp và đun lửa liu riu để thịt bò tiết hết nước. Phần tỏi miếng được giữ lại sẽ dùng để sấy cùng thịt bò trong bước sấy khô. Trong quá trình đun, ta nên thỉnh thoảng mở vung ra đảo thịt bò để kiểm tra tình hình. Đun thịt trong khoảng 15 - 20 phút đến khi gần cạn nước thì có thể mở vung và nêm nếm, gia giảm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Một điều đáng chú ý là ta nên nêm gia vị nhạt một chút so với khẩu vị bình thường để khi gia vị ngấm vào thịt thì thịt bò khô sẽ vừa miệng, tránh bị quá mặn.

thit-bo-kho

Khi nước đun thịt gần cạn thì bạn bật lửa to lên và đảo đều tay liên tục. Khi nồi thịt cạn nước, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp chờ nguội thịt. Sau khi thịt nguội, ta dùng thớt và vật dụng để lăn hoặc dằm nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho thịt mềm và tơi ra.Trong lúc chờ thịt nguội, ta làm nóng lò nướng với nhiệt độ từ 100 - 120 °C trong vòng 15 phút. thit-bo-kho

Bước 4: Sấy Thịt

Sau đó, ta trải thịt bò lên vỉ, cho tỏi thái lát đã gạt ra ở bước ướp trên lên khay nướng. Sau đó tiến hành sấy thịt trong khoảng từ 40 - 50 phút. Tuy nhiên nếu thích ăn ẩm một chút, không để thịt quá khô thì ta chỉ cần sấy tầm 30 - 40 phút là vừa. Để thịt không bị xém thì cứ 10 phút ta lại bỏ ra lật miếng thịt bò cho thị được chín đều hơn.

thit-bo-kho

Trong quá trình sấy/ nướng, ta cũng có thể kiểm tra độ khô của miếng thị bằng cách xé thử một miếng theo dọc thớ thịt. Nếu bạn cảm thấy độ khô đã đủ thì có thể dừng lò lại hoặc ai thích ăn khô thì có thể nướng lâu hơn. Riêng với tỏi, để có độ thơm, giòn thì ta nên nướng lâu hơn thịt khoảng 5 phút. Cuối cùng, ta sẽ thu được những miếng thịt bò khô thơm ngon, thấm đẫm gia vị.

III. Một số lưu ý khi làm thịt bò khô

thit-bo-kho

Để có một món thịt bò khô ngon, đẹp mắt và thưởng thức được lâu hơn, bạn hãy chú ý tới một số lưu ý sau:

Xem thêm: Chế biến món ngon cùng bò khô sợi Hồng Lam

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-thit-bo-kho-a35095.html