Nếu bạn là người ăn được cá ngừ sống và yêu thích món sashimi cá ngừ. Thì nhất định không nên bỏ lỡ món gỏi cá ngừ đại dương. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn được ăn cùng các loại rau củ quả giòn, ngọt tự nhiên. Vì thế, hãy cùng haisan.online tìm hiều ngay top 4 cách chế biến món gỏi cá đại dương hấp dẫn ngay thôi!
Cá ngừ là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chính vì thế có rất nhiều cách chế biến khác nhau để thưởng thức thịt cá ngừ hấp dẫn thơm ngon mà không bị chóng chán.
Trong đó món gỏi cá ngừ đại dương đã chinh phục được nhiều khẩu vị khó tình. Hãy cùng nhau bỏ túi ngay 4 cách chế biến món gỏi cá ngừ này ngay tại nhà. Mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Ai ai cũng có thể tự chế biến được.
Nguyên liệu cần có
Lưu ý: Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể linh hoạt cho thêm các loại rau mình thích. Để ăn kèm cùng món ăn nhằm tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp khẩu vị bản thân. Nếu bạn không thích vị cay nồng của wasabi thì có thể thay thế bằng loại sốt mình thích.
Cách chế biến
Sơ chế cá: Cá ngừ đại dương sau khi mua về được rửa qua bằng nước sạch. Loại bỏ da cá khỏi thịt. Sau đấy thịt cá được ngâm trong hỗn hợp rượu trắng pha loãng. Ngâm cá bằng rượu loãng sẽ khử bớt mùi tanh của cá. Bạn không nên ngâm cá quá lâu, thời gian tốt nhất là khoảng 5 phút. Sau khi vớt cá ra khỏi hỗn hợp rượu pha loãng thì rửa thịt cá bằng nước sạch. Rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Gừng được rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng sợi mỏng. Xoài và chuối non được bỏ vỏ, rửa qua nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Các loại rau được bỏ rễ già, loại bỏ lá úa và rửa nhiều lần bằng nước sạch. Khi đậu phộng (lạc) được rang chín vàng thì bỏ ra đãi bỏ vỏ.
Pha nước chấm: Bạn chỉ cần cho nước tương ra bát nhỏ và thêm chút mù tạt vào. Sau đó khuấy đều đến khi mù tạt tan là được. Nếu bạn không thích ăn cay thì hãy linh hoạt cho lượng mù tạt vừa đủ.
Thưởng thức món ăn: Banh tráng (bánh đa mỏng) được nhúng qua nước cho mềm. Rồi cho rau thơm như rau cải, húng quế, tía tô, ngò rì cùng các loại quả đã sơ chế như xoài chua, chuối non, gừng cuốn gọn cùng thịt cá. Và chấm vào nướng tương đậm đà, cay nồng của mù tạt. Thịt cá ngừ mềm, ngọt ăn với các rau củ thơm mát và cay tê của mù tạt nhất định sẽ làm bạn ấn tượng ngay từ miếng đầu.
Nguyên liệu cần có
Cách chế biến
Sơ chế cá: Cá ngừ sau khi mua về được ngâm vào nước sạch có thêm vài lát gừng ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó mang cá ngừ cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Và đem đi ướp mè, muối rồi áp chảo cho chín cá.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Các loại rau thơm được bỏ gốc già và phần rễ. Tiếp đó là được nhặt sạch loại bỏ những lá bị úa vàng, dập nát. Cuối cùng là rửa sạch với nước và để ráo khô.
Làm nước tương: Sau khi sơ chế chuẩn bị tương đậu xay, thịt bầm, tỏi băm nhuyễn, nước cốt dừa. Thì bật bếp, làm nóng chảo và phi thơm tỏi lên. Tiếp đó là cho thịt bằm vào xào. Nược đậu tương xay được nấu với nước cốt dừa, có nêm nếm gia vị như đường, muối để vừa ăn. Sau đó cho thịt bằm đã phi cùng tỏi vào cùng, rồi tắt bếp.
Thưởng thức món ăn: Bạn chọn những lá cải bẹ to, xanh tươi rồi cho thêm các loại rau vào. Cùng bún và thịt cá ngừ thơm ngon vào. Rồi cuộn chặt lại có thể cắt thành từng miếng vừa ăn. Hoặc chấm cùng nước tương vừa làm và thưởng thức luôn. Rau cải thanh mát, nước chấm béo ngậy, thịt cá đậm đà ngọt thanh tự nhiên vô cùng kích thích vị giác.
Nguyên liệu cần có
Cách chế biến
Sơ chế bao tử cá: Bao tử cá được sơ chế sạch sẽ với muối nhiều lần. Bạn nên chà muối cả mặt trong và mặt ngoài của bao tử cá. Bằng cách sau khi đã chà muối mặt trước thì lộn ngược lại để sơ chế mặt trong. Tiếp đó bạn cho bao tử cá vào nồi cùng nước sạch có pha chút rượu rồi đun sôi. Làm như thế sẽ giúp bao tử cá hết mùi tanh.
Sau khoảng 10 phút thì bạn tắt bắt vớt bao tử cá ra. Trong quá trình luộc nên lật đi lật lại các mặt bao tử để giúp bao tử cá được chín đều. Bạn cũng không nên luộc quá lâu. Vì điều đó sẽ khiến bao tử bị dai, cứng khó ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Xoài được gọt vỏ, rồi bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Bạn nên chọn những quả xoài còn xanh và chua. Như thế sẽ giúp món ăn có độ giòn, mát chua nhẹ của xoài sau khi chế biến. Hành tây được lột lớp vỏ bên ngoài và cắt thành từng lát.
au đó đem đi ngâm nước lạnh có giấm. Điều này sẽ giúp hành tây giòn ngon và không bị hăng. Cuối cùng là các loại rau thơm được nhặt bỏ lá úa, rửa sạch. Chờ đến khi ráo nước thì mang đi cắt nhỏ.
Làm nước sốt trộn gỏi: Nước sốt của món gỏi này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho bột ngọt, muối và ớt bỏ hạt cắt nhỏ cho vào cùng nhau. Sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn lại. Tiếp đến thì cho thêm mắm và đường vào và khuấy hỗn hợp thật đều. Để các gia vị hòa tan hết. Như vậy là bạn đã có bát nước sốt cay ngọt để chế biến món gỏi cá ngừ bao tử xoài chua.
Trộn gỏi bao tử cá: Bạn cho bao tử cá đã thái thành những miếng vừa ăn cùng các loại rau thơm đã sơ chế. Như húng quế, rau mùi và xoài xanh bào sợi vào bát. Tiếp đến là đổ bát nước sốt vừa chế biến ở trên vào kèm theo một quả chanh bỏ hạt vào cùng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị. Sau khi nguyên liệu đã ngấm gia vị thì bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức gỏi cá ngừ đại dương bao tử xoài non.
Món ăn có vị chua nhẹ, giòn thanh mát của xoài non. Dai giòn của bao tử cá hòa cùng hương thơm của húng quế, rau mùi. Và vị chua ngọt, cay tê đầu lưỡi của nước sốt được ngấm đều trong từng nguyên liệu. Gỏi cá ngừ đại dương bao tử xoài xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
Cách chế biến
Sơ chế bao tử cá: Bao tử cá ngừ đại dương được sơ chế tương tự như món gỏi cá ngừ bao tử xoài xanh. Đều được chà sạch nhiều lần bằng muối và rửa qua nước. Cho đến khi bao tử không còn nhớt. Tiếp đó là mang bao tử cá đi luộc có đổ thêm chút giấm để khử mùi tanh. Khi bao tử cá chín tới thì vớt ra để nguội. Cuối cùng là thái thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt được gọt bỏ lớp vỏ ngoài. Sau ấy rửa sơ qua một lần bằng nước sạch. Và bào thành những sợi nhỏ tương tự như xoài chua. Hành tây bỏ vỏ, thái thành sợi nhỏ và ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 15 phút. Khi hành tây được vớt ra, ráo nước. Thì cho cà rốt và hành tây vào cùng nhau. Sau đó ướp với muốn, đường, nước cốt chanh, mì chính (bột ngọt). Uớp trong vòng 15 phút.
Các loại rau thơm thì được loại bỏ rễ, gốc già và các lá úa, hỏng nát và đem đi rửa sạch. Đậu phộng được rang chín và và đãi vỏ. Tỏi được lột bỏ vỏ ngoài. Sau đấy thái thành lát mỏng hoặc đập dập tùy ý.
Làm nước sốt: Bạn cho vài tép tỏi đã bóc vỏ cùng ớt và đường, bột ngọt vào cối rồi giã nhuyễn. Khi nguyên liệu đã nhuyễn thì cho nước mắm vào và khuấy thật đều để các gia vị tan hoàn toàn.
Xào qua bao tử cá: Cho chảo lên bếp chờ đến khi chảo nóng thì cho dầu vào và phi thơm tỏi. Sau đó, cho bao tử vào chảo xào sơ qua khoảng 1-2 phút. Thì cho một chút nước sốt vào xào cùng. Xào thêm khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp chờ bao tử cá nguội.
Trộn gỏi: Khi bao tử cá đã nguội hoàn toàn. Thì bạn cho hành tây, cà rốt, rau thơm, đậu phộng vào. Đổ nước sốt vừa chế biến ở trên vào cùng và trộn đều tay để các gia vị được ngấm. Lưu ý nhỏ là bạn nên chờ bao tử cá nguội hẳn mới nên trộn gỏi.
Nếu không độ nóng của bảo tử sẽ làm mềm các nguyên liệu đi kèm. Làm mất độ giòn ngon tự nhiên. Khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức rồi.
Trên đây là top 4 cách chế biến món gỏi cá ngừ đại dương. Mỗi món ăn sẽ mang một hương vị hấp dẫn đặc trưng khác nhau. Vì thế bạn hãy thưởng thức và tìm ra món nào phù hợp với khẩu vị bản thân mình nhất nhé.
Trong quá trình chế biến, bạn có thể linh hoạt thay đổi khối lượng nguyên liệu để món ăn hợp khẩu vị gia đình hơn. Chúc bạn thành công với 4 công thức chế biến gỏi cá ngừ ở trên. Và có những giây phút vui vẻ thưởng thức bên cạnh người thân.
Nguồn tham khảo
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/goi-ca-ngu-dai-duong-a35217.html