Nấu bò kho bằng nồi áp suất là cách làm được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực mang lại. Vậy những lợi ích đó là gì và các bước tiến hành làm món bò kho nồi áp suất như thế nào? Để có được câu trả lời đầy đủ Bearviet.vn mời bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây với những chia sẻ cụ thể nhất.
1. Vì sao nên chọn nồi áp suất để nấu bò kho?
Mặc dù hiện nay có rất nhiều dụng cụ để có thể chế biến ra món bò kho nhưng nồi áp suất vẫn là lựa chọn của các chị em nội trợ. Vậy lý do là gì?
- Lòng nồi áp suất rất dày, nắp được đạy kín, hơi không thể thoát ra ngoài giúp giữ nhiệt tốt nên miếng thịt bò khi nấu sẽ chín nhanh và chín mềm hơn.
- Nếu sử dụng nồi áp suất điện tử, bạn dễ dàng có thể lựa chọn chế độ nấu phù hợp một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian. Nhiệt độ và thời gian đã được quy định nên bạn hoàn toàn chủ động về thời gian và không cần phải canh chừng mỗi khi nấu.
- Với khả năng nấu chín nhanh các món ăn trong đó có thịt bò kho, nên nồi áp suất giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí về nhiên liệu.
2. A - Z cách nấu bò kho bằng nồi áp suất, thịt mềm thơm ngon
Bò kho là món ăn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe bởi những thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò. Vì vậy cách nấu bò kho được nhiều người tìm hiểu để có thể tự tay vào bếp chế biến. Dưới đây là chia sẻ về mẹo nấu bò kho bằng nồi áp suất đơn giản, thịt bò mềm, thơm ngon bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với món thịt bò kho bằng nồi áp suất, các nguyên liệu cần phải chuẩn bị khá đơn giản, gồm có:
- Thịt bò tươi (1kg), chọn loại thịt bò nạm gân, thịt bò sườn khi kho sẽ ngon hơn.
- Cà rốt, khoai tây, dầu điều, gia vị bò kho, bột năng.
- Gừng, sả, ớt, hành khô, tỏi khô, ớt tươi, hoa hồi, quả dừa.
- Rau thơm: Húng, rau ngò gai,
- Chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bún ăn kèm sẽ rất ngon.
- Các gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu….
- Dụng cụ: Nồi áp suất.
2.2. Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất siêu đơn giản
Nguyên liệu sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ, cách làm món bò kho nấu bằng nồi áp suất sẽ được thực hiện với các bước đơn giản như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò tươi khi mua về thường có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần phải ngâm thịt bò với nước muối pha loãng. Rửa lại một lần với rượu trắng, tráng với nước sạch và để cho ráo nước.
- Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ già, rửa vồi đập dập và cắt phúc nhỏ vừa khoảng 1 ngón tay.
- Cà rốt và khoai tây nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Thịt bò cắt thành miếng vuông to bản khoảng 2 - 3cm, cho vào một chiếc tô lớn, thêm đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, hành tỏi và gừng đã băm vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này và tiếp tục thêm gói gia vị bò kho vào, đảo đều một lần nữa và để ướp trong tủ mát khoảng 1 giờ.
Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất
- Cho phần thịt bò đã ướp đủ thời gian vào nồi áp suất, thêm vào đó hoa hồi và vài nhánh sả đã được đập dập.
- Tiếp tục thêm phần nước dừa tươi vào (khoảng 500ml, nếu không đủ có thể cho thêm nước lọc). Đạy nắp nồi áp suất và tiến hành ninh trong khoảng 30 phút.
- Đủ 30 phút, bạn để cho nồi áp suất xì hết hơi, mở nắp nồi và cho khoai tây cùng với cà rốt vào, đảo đều lên. Đạy nắp nồi lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho khoai tây, cà rốt chín.
- Hết thời gian, mở nắp nồi áp suất kiểm tra xem thịt bò, khoai tây, cà rốt đã chín chưa thì ngắt bếp.
Thành phẩm
Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất đã được thực hiện xong, thành phẩm thu được là món thịt bò kho cực kỳ bắt mắt. Thịt bò mềm, không hề bị dai, thơm lừng mùi thịt bò kết hợp với các nguyên liệu. Cà rốt ngọt thanh, khoai tây chín bở, nước sốt đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với bánh mì hoặc với bún sẽ rất tuyệt, ăn khi nóng sẽ càng làm tăng độ ngon của món ăn.
3. Những lưu ý trong cách chọn nguyên liệu cho món bò kho
Để có được một món bò kho bằng nồi áp suất thơm ngon, hấp dẫn, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, bạn cần phải lưu ý đến những điều sau:
- Thịt bò cần phải mua loại thịt tươi, chọn thịt ở dẻ sườn hoặc thịt có gân và chút mỡ sẽ càng ngon. Thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng, khi lấy tay ấn lên cảm nhận được độ đàn hồi, dính dính nhưng không bám tay.
- Khoai tay chọn củ to vừa, vàng tươi, đều màu không bị dập, không bị mọc mầm.
- Cà rốt chọn của có kích thước vừa, màu cam đậm, sáng và thuôn dài, không sần sùi, không dập, cứng tay.
Nấu bò kho bằng nồi áp suất là một cách làm mang lại rất nhiều lợi ích. Cách thực hiện của món bò kho bằng nồi áp suất cũng hết sức đơn giản, món ăn chín mềm, nhanh chóng và rất đậm vị. Bearviet.vn mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có thể tự tin vào bếp để chiêu đãi cả nhà món ăn giàu dinh dưỡng này. Nếu bạn vẫn chưa có nồi áp suất phù hợp để nấu ăn hãy ghé ngay Bearviet.vn để được tư vấn và tham khảo về sản phẩm nhé!