Bánh cúng có nguồn gốc xuất phát từ miền Tây với nguyên liệu chính là bột gạo. Hương vị thơm ngon, mộc mạc của loại bánh này dễ khiến người dùng mê mẩn ngay từ lần đầu tiên dùng thử.
Nhiều người cho rằng, khi xưa bánh có tên là bánh cuốn, bởi cách làm phải cuốn lá lại để bao bọc phần bánh. Nhưng, lại sợ nhầm lẫn với bánh cuốn nóng nhân thịt nên đọc lái sang thành bánh cúng. Số còn lại cho rằng, vì đây là loại bánh dùng để cúng ông bà tổ tiên nên mới có tên gọi như vậy.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh chưng dẻo quyện, thơm ngon trong dịp Tết cổ truyền
Sau đây là các nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm ra món bánh cúng (dành cho 2-3 người), bạn có thể định lượng tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu của gia đình mình:
Lưu ý: Khi sử dụng các nguyên liệu được chọn lọc về chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, đang trong thời hạn sử dụng sẽ giúp món bánh thơm ngon hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh gạo Hàn Quốc đơn giản tại nhà bằng cơm
Bên cạnh bánh cúng lá dứa, có thể tùy chọn làm thêm bánh cúng cốt dừa béo ngậy để gia tăng sự đa dạng cho mâm cúng bạn nhé!
Trộn lượng bột và muối, đường tương tự như bước 1, cho thêm 150ml nước lọc và 400ml nước cốt dừa vào tô bột. Khuấy đều và lọc qua rây cho mịn, để hỗn hợp bột nghỉ trong 20 phút.
Rửa sạch lá chuối và lau khô bằng khăn sạch.
Dùng 4 cây đũa được cột dây thun chụm hai đầu lại để cuộn lá chuối thành ống. Tiếp đó, trải lá chuối lên bàn, mặt mịn của lá bạn đặt ngửa. Sử dụng 4 cây đũa cuốn lá chuối lại rồi rút đũa ra, dùng dây cột lại chính giữa để làm tâm. Như hình bên dưới:
Sau đó, gập 1 đầu ống lại và cũng buộc lại để đổ bột vào không bị chảy ra. Kiểm tra có chắc chắn chưa bằng cách nhìn qua ống nếu không thấy có ánh sáng là được. Làm tương tự đến hết lá chuối là hoàn thành bước 3.
Cho 1 giọt tinh dầu vào 2 hỗn hợp bánh đã pha để khi hấp chín bánh thu được độ óng đẹp.
Chuẩn bị 1 cái ca hoặc phễu, đổ lượng bột vừa đủ vào ca đổ vào ống lá chuối có sẵn. Gấp đầu lá chuối đó lại, để bột không bị chảy ra ngoài. Như hình bên dưới:
Hoàn thành bước 3 chuyển sau bước 4, đặt nồi hấp lên bếp, cho từng ống bánh vào xửng, đậy nắp và hấp trong khoảng từ 20 đến 25 phút là bánh chín.
Sau khi kiểm tra thấy bánh đã chín, lấy từng ống bánh ra khỏi xửng hấp, tháo bỏ lớp lá chuối cho đẹp mắt. Có thể cắt thành từng khúc để dễ dùng hơn.
Món bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp. Bánh dai, mềm, thoang thoảng mùi lá dứa và cốt dừa tươi, hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức. Đặc biệt, trong các dịp cúng chay mặn đều sử dụng được.
>>> Xem thêm: Các món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết
Món bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp. Bánh dai, mềm, thoang thoảng mùi lá dứa và cốt dừa tươi, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức. Đặc biệt, trong các dịp cúng chay hay mặn đều sử dụng được.
Ngoài ra, có thể sử dụng chung với nước cốt dừa chấm bánh để gia tăng hương vi của món bánh cúng này.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh flan truyền thống cùng những lưu ý giúp bánh ngon và đẹp mắt hơn
Tham khảo các nhạc cụ, đồ dùng học tập được rao bán dưới đây để phục vụ sở thích của bạn:
Bên trên là cách làm món bánh cúng lá dứa và cốt dừa - đặc sản miền Tây, Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ biết thêm một món bánh mới, cũng như thực hiện thành công ngay lần đầu nhé!
Ngoài ra, đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật thật nhiều tin tức thú vị về các lĩnh vực nhà đất, phong thủy, việc làm,… bạn nhé!
>>> Xem thêm:
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-banh-cung-a35993.html