Cách làm Pad Thái theo đúng hương vị chính thống của ẩm thực xứ sở chùa vàng được hướng dẫn từ Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp bạn có ngay món ngon, lạ để thay đổi cho bữa ăn của mình. Tuy gần giống với phở xào Việt Nam nhưng Pad Thái cuốn hút người dùng bằng sự hòa quyện chặt chẽ của vị chua - ngọt - mặn - cay. Cùng với Tom Yum, Pad Thái vinh dự nằm trong top 50 món ăn ngon nhất châu Á do kênh CNN bình chọn năm 2011.
Pad Thái là món ăn nổi tiếng của xứ sở chùa vàng
Pad Thái là một trong những món ăn truyền thống của người Thái Lan. “Pad” trong ngôn ngữ của người Thái có nghĩa là xào. Món ăn được làm bằng cách xào sợi pad Thái mỏng dẹt với nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, xốt xào kết hợp từ các loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Khi ăn sẽ rắc lên trên đậu phộng rang giòn, giã dập và 1 ít nước cốt chanh.
Món ăn đặc sắc này bao gồm nguyên liệu chính là sợi Pad Thái xào cùng với đậu hũ, tỏi, hành lá, hẹ, tôm, thịt, trứng… Tất cả được xào cùng với nước xốt được là từ mắm Thái, ớt bột, giấm me… Cuối cùng, người Thái sẽ rắc lên trên món ăn 1 ít đậu phộng rang giã dập và vắt 1 ít nước cốt chanh, trộn đều rồi thưởng thức.
Sợi Pad Thái ngâm trong nước lạnh 15 phút để nở.
Ức gà rửa sạch, cắt lát mỏng, để ráo. Tôm sú bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ cắt thành những khối vuông.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài 5cm. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Đậu phộng rang cùng với 1 ít muối cho giòn, bóc bỏ vỏ, giã dập.
Sơ chế kỹ các loại nguyên liệu
Trộn đều 2 muỗng canh giấm me cùng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh tương ớt, khuấy để hỗn hợp gian vị tan ra.
Xốt rất quan trọng để làm nên hương vị hấp dẫn cho món Pad Thái
Bắc chảo lên bếp đổ vào một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho ức gà, tôm vào xào cho săn lại. Sau đó, cho sợi Pad Thái, đậu hũ vào đảo đều.
Tiếp tục cho 2 quả trứng vào và đảo thật đều tay. Khi trứng đã khô lại, bạn cho nước xốt vào đảo nhanh tay. Thêm vào chảo nước dùng gà tiếp tục đảo cho đến khi nước cạn. Cuối cùng, bạn cho hẹ và giá vào đảo lên một lần nữa rồi tắt bếp.
Xào chín đều các nguyên liệu cùng xốt
Cho Pad Thái ra dĩa, rưới thêm một ít nước xốt, rắc đậu phộng lên, vắt một ít miếng chanh nhỏ vào và thưởng thức.
Nguyên liệu: 200g nấm bào ngư, 300g giá, 80g hẹ, 20g hành boaro, 500g đậu hũ, 200g đậu phộng rang, 300g chả cá chay, 400g bánh phở Pad Thái, 50g me, 2 muỗng cà phê bột ớt, 65g đường thốt nốt, 3 muỗng canh tương đậu nành, gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu.
Ngâm sợi phở cho nở, cắt ngắn, rửa sạch, để ráo. Chả cá cắt miếng nhỏ. Hẹ cắt khúc. Hành boaro cắt lát mỏng. Đậu hũ cắt thành khối vuông, chiên vàng. Nấm rửa sạch, xé nhỏ, để ráo, chiên sơ qua. Đậu phộng giã nhỏ.
Cho me và 250ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, tắt bếp, dầm cho rã ra, lọc lại qua rây, lấy nước cốt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ ½ số hành boaro vào phi thơm. Sau đó cho 1 muỗng cà phê bột ớt, 3 muỗng canh nước mắm chanh, 40g đường thốt nốt, 150ml nước lạnh, 100ml nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào chảo đun sôi để đường tan, tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ số hành boaro còn lại vào phi thơm. Sau đó cho tương đậu nành, 25g đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê bột ớt, 100ml nước cốt me đun sôi để đường tan, tắt bếp.
Đây là 2 loại nước xốt khác nhau sử dụng để xào Pad Thái. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 hoặc cả 2 để đa dạng hương vị cho món ăn.
Trộn đều 60ml mỗi loại xốt với ½ số sợi Pad Thái và chia thành 2 lần xào khác nhau.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ sợi Pad Thái vào đảo đều. Tiếp đến cho đậu hũ, nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm chanh rồi đến nấm, chả cá xào trên lửa lớn trong 2 phút. Sau đó cho giá, hẹ vào, đảo nhanh qua. Cho thêm 3 muỗng canh xốt vào, trộn đều là hoàn thành món ăn.
Cho Pad Thái ra dĩa, rắc tiêu, đậu phộng và thưởng thức.
Pad Thái chay hương vị cũng rất cuốn hút
Pad Thái là món dễ chế biến và dễ ăn do có sự hòa quyện của vị ngọt, cay và chua. Đến Thái Lan, bạn có thể tìm thấy và thưởng thức món ăn này ở bất kỳ nơi đâu. Sau khi các nguyên liệu được xào chín cùng nhau, bạn nên cho ra dĩa rắc đậu phộng rang lên trên, thêm 1 chút chanh rồi trộn đều và thưởng thức. Nước cốt chanh sẽ giúp cân bằng hương vị cho món ăn, không gây cảm giác ngán. Pad Thái sau khi xào chín nên thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khi ăn, bạn chỉ cần vắt chanh, trộn đều
Thưởng thức món Pad Thái, bạn sẽ cảm nhận hương vị lan tỏa, khiến các giác quan như bị đánh thức. Cách làm Pad Thái với sợi phở dai, thêm một chút chua chua của chanh, ngọt thơm của tôm, trứng và thanh mát của các loại rau sẽ giúp bạn có thêm món ăn mới cho thực đơn của mình.
Bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về chương trình học nấu món Thái chuyên nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-pad-thai-a37041.html