Việt Nam có thể coi là "thiên đường của các món ăn vặt" với hàng trăm món đa dạng về hương vị và cách chế biến, bao gồm cả món mặn và ngọt, món ăn nóng hoặc món nguội.
Hồi giữa tháng 2/2024, chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á, trong đó Việt Nam có 6 món lọt top này.
Chả giò hay chả nem đứng thứ 30 trong danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á của Taste Atlas. Những chiếc nem thơm ngon này có nhân thịt lợn và tôm cùng các loại rau như cà rốt, nấm, miến, giá đỗ. Chúng được hoà trộn với nhau và cuốn gọn trong lớp bánh tráng mỏng, đem chiên đến khi vàng đều 2 mặt, lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong nóng hổi, thơm ngon.
Món chả nem chiên nóng đem chấm với nước mắm chua ngọt thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Đứng thứ 53 trong danh sách này là món bánh xèo Việt Nam. Những chiếc bánh xèo có hình giống chiếc bánh crepe. Vỏ bánh xèo làm bằng bột gạo trộn đều với nước, bột nghệ và nước cốt dừa, có màu vàng đẹp mắt. Nhân bánh là sự kết hợp của tôm, thịt bằm, giá đỗ được xào chín, rải lên lớp vỏ bánh xèo giòn rụm vàng ươm.
Cũng như chả nem, bánh xèo ngon nhất là ăn khi nóng. Cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với chút rau sống và chấm nước mắm chua ngọt, hương vị thật khó cưỡng lại.
Đứng thứ 57 danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á là món gỏi cuốn Việt Nam. Món này được chế biến với một lớp bánh tráng mỏng, bên trong có thịt luộc hoặc tôm, kết hợp với nhiều loại rau sống như xà lách, bạc hà, ngò, dưa chuột... nên đem lại cảm giác tươi mát, thanh đạm.
Gỏi cuốn được cuốn chặt tay thành những cuộn tròn, dài chắc nịch, đem chấm với nước mắm tỏi ớt, nước tương hoặc mắm nêm đều ngon. Món này hấp dẫn cả người Việt lẫn du khách nước ngoài.
Chạo tôm là món ăn vặt Việt Nam đứng thứ 73 trong danh sách của Taste Atlas. Đây là món ăn truyền thống của người dân xứ Huế, được tạo nên từ tôm tươi xay nhỏ, ướp với các loại gia vị, sau đó được tạo hình quanh một thanh mía, đem hấp, nướng, chiên đều được.
Chạo tôm thường được ăn kèm với rau tươi thái lát, bún và nước chấm chua ngọt.
Vừa là món ăn sáng vừa là thức quà vặt buổi chiều, bánh rán Việt Nam đứng thứ 87 trong danh sách những món ăn vặt ngon nhất châu Á.
Thành phần chính của bánh rán là gạo nếp, nhân đậu xanh, được nặn thành hình tròn rồi lăn qua mè, đem chiên ngập dầu. Các địa phương có cách làm bánh rán riêng nhưng điểm chung là nặn thành hình tròn, phủ một lớp mè lên trên lớp vỏ bánh vàng ròn. Ngoài bánh rán nhân đậu xanh, mọi người còn có thể tạo thành bánh rán nhân thịt hoặc không nhân ăn đều thơm ngon.
Kết bảng cho top 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á mà Taste Atlas vừa công bố là bánh khọt, một loại bánh mặn. Vỏ bánh khọt làm từ bột gạo tẻ tráng lớp mỏng và nấu trên lò nướng. Bột bánh khọt được đổ lên khuôn chuyên dụng, sau đó người ta phủ lên những loại topping khác nhau.
Bánh khọt được ăn chung với các loại rau sống và nước chấm.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/nhung-mon-an-vat-a41294.html