Cách làm mứt tắc không cần vôi và phèn chua vẫn dẻo ngon

Để làm mứt tắc không cần nước vôi trong hay phèn chua mà vẫn có độ dẻo trong thơm ngon, bạn cần biết cách sử dụng nguyên liệu ngâm tắc thay thế. Tắc có vị chua đặc trưng, rất thích hợp để tăng hương vị cho các món ăn ngon hàng ngày như nộm rau củ, nước chấm,…Không những vậy trái tắc còn được người Nam Bộ dùng làm dừa tắc, trà tắc,..để giải khát trong tiết trời nóng nức. Ở miền Bắc, trái tắc hay còn gọi là trái quất được sử dụng nhiều cho các món bún, phở giúp nước dùng đậm đà hơn. Trái tắc là một trong những nguyên liệu làm mứt phổ biến nhất bên cạnh dừa, bí, cà chua cho khay bánh kẹo Tết.

1. Các cách làm mứt tắc không cần vôi và phèn chua đơn giản tại nhà

1.1. Cách làm mứt tắc chua ngọt dẻo ngon không cần vôi trong

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.1.2. Cách chọn mua trái tắc ngon làm mứt dẻo thơm

trái tắc tươi
Bạn nên chọn mua trái tắc tươi và mọng nước để làm mứt. Ảnh: Internet
khía quất
Khía các đường dọc theo trái tắc và nhẹ nhàng ép hạt ra ngoài. Ảnh: Internet
ngâm tắc với phèn chua đun sôi làm mứt không cần nước vôi trong
Bước trụng tắc với nước phèn chua đun sôi để tăng độ dẻo trong, bớt chua. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon

1.1.3. Ngâm trái tắc với đường làm mứt

trộn tắc với đường cát trắng
Bước trộn tắc với đường cát trắng làm mứt. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon

1.1.4. Cách làm mứt tắc chua ngọt dẻo ngon không cần nước vôi trong

sên mứt tắc không cần nước vôi trong
Mứt tắc nguyên vỏ cần sên thật khô để đường ngấm vào tắc. Ảnh: Internet

1.1.5. Cách bảo quản mứt tắc dẻo ngon tự làm tại nhà không cần nước vôi trong

Lưu ý: Khi phơi khô mứt tắc, nên che đậy mứt bằng vải màn để tránh các loại côn trùng bay đến.

mứt tắc hình hoa mai
Mứt tắc nguyên trái có hình hoa mái đẹp mắt với màu vàng óng ánh. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm mứt vỏ quất xí muội mật ong không cần vôi để pha nước uống trị ho

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.2.2. Hướng dẫn sơ chế tắc làm mứt xí muội không cần nước vôi trong và phèn chua

sơ chế trái tắc làm mứt
Tắc rửa sạch, bổ đôi và vắt lấy nước cốt, giữ lại vỏ tắc. Ảnh: Internet
chuẩn bị vỏ tắc
Ngâm vỏ tắc với muối để giảm vị đắng. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm mứt vỏ tắc xí muội mật ong không cần vôi

sên mứt tắc xí muội không cần nước vôi
Sên mứt vỏ tắc xí muội với mật ong. Ảnh: Internet

1.2.4. Cách dùng mứt tắc xí muội tự làm tại nhà

Mứt tắc xí muội là một trong những cách làm mứt tắc không cần vôi rất phổ biến. Bạn có thể đợi mứt nguội sau khi chế biến và bỏ vào lọ thủy tinh để bảo quản. Không chỉ là món tráng miệng, mứt tắc xí muội mật ong có thể dùng để trị ho, pha trà rất ngon. Mùa hè có cốc trà tắc xí muội mát lạnh nhà làm để thưởng thức thì sẽ xua tan ngay cái nóng gay gắt phải không nào!

mứt tắc xí muội
Món mứt tắc xí muội ngon nhất khi pha trà tắc. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm mứt quất không cần nước vôi trong và phèn chua

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Phèn chua giúp giảm bớt vị chua cho tắc, đồng thời, tăng độ dẻo cho vỏ trái cây sau khi sên với đường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể loại bỏ phèn chua và nước vôi trong khi ngâm tắc, mà thay thế bằng muối ăn như công thức dưới đây, để giảm bớt thời gian và nguyên liệu chế biến.

1.3.2. Sơ chế tắc chín và ngâm với nước muối

sơ chế trái tắc chín và ướp đường làm mứt
Các bước sơ chế trái tắc chín và ướp đường làm mứt. Ảnh: Kênh YT Mẹ Lynh Nhân

1.3.3. Cách làm mứt tắc chín không cần vôi và phèn chua

sên mứt tắc chín không cần vôi và phèn chua rồi xếp lên khay
Sên mứt tắc dẻo trong và gần cạn nước đường thì tắt bếp, xếp lên khay. Ảnh: Kênh YT Mẹ Lynh Nhân
phơi khay mứt tắc vừa sên ngoài nắng cho dẻo trong và khô nước đường
Hong mứt tắc vừa sên ngoài nắng khoảng 1 ngày cho khô nước đường. Ảnh: Kênh YT Mẹ Lynh Nhân
cách làm mứt tắc không cần vôi và phèn chua
Phần mứt tắc dẻo ngon với vị chua ngọt, thưởng thức cùng tách trà xanh tuyệt vời đầu năm mới. Ảnh: Kênh YT Mẹ Lynh Nhân

1.4. Cách làm mứt tắc xanh không cần vôi và phèn chua

1.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nhiều người ngại dùng tắc xanh chưa chín làm mứt, vì sợ nguyên liệu này có vị đắng và hơi chát. Tuy nhiên, nếu biết cách sơ chế thì đây sẽ là thành phần chế biến món tráng miệng cực ngon và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Để làm mứt quất không bị đắng và chát, bạn chuẩn bị các nguyên liệu với tỷ lệ chuẩn như sau:

1.4.2. Cách sơ chế trái tắc xanh làm mứt mà không cần phèn chua và nước vôi trong

dùng dao lam gọt bỏ lớp vỏ ngoài trái tắc xanh
Bước dùng dao lam gọt bỏ lớp vỏ ngoài trái tắc xanh. Ảnh: Kênh YT Mẹ Lynh Nhân
ngâm vỏ tắc xanh với nước muối khử vị đắng
Bí quyết ngâm vỏ tắc xanh với nước muối khử vị đắng. Ảnh: Cooky TV
ngâm tắc xanh trong thau nước đá và ướp đường làm mứt không cần vôi và phèn chua
Bước ngâm tắc xanh đã trụng nước muối trong thau đá lạnh cho cứng lại và ướp đường. Ảnh: Cooky TV

1.4.3. Cách chế biến mứt tắc xanh sấy dẻo bằng lò nướng không cần vôi và phèn chua

sên mứt vỏ tắc xanh và sấy dẻo bằng lò nướng
Sau khi sên, sấy dẻo mứt tắc xanh bằng lò nướng là hoàn tất. Ảnh: Cooky TV

2. Tác dụng của mứt tắc đối với sức khỏe

Trái tắc là một loại quả mọng, có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất pectin, chất xơ hòa tan rất tốt cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng trong quả tắc (quất) hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, đồng thời, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, các hoạt chất trong trái tắc còn giúp diệt khuẩn, chống viêm nhiễm, nhuận tràng và tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư hiệu quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, trái tắc có tác dụng chữa được nhiều bệnh như mất nước, ho khan, ho có đờm, lạnh bụng và khó tiêu. Tuy nhiên, trái tắc ăn trực tiếp thường có vị chua nên khá khó ăn. Vì vậy, đa số mọi người chọn lựa cách ngâm tắc, làm mứt tắc và dùng như một vị thuốc chữa bệnh, trị ho. Hơn nữa, với 100 gram tắc chỉ chứa 95 calo. Sau khi sên thành mứt (ướp với đường) thì chỉ số này tăng lên khoảng 100 - 110 calo, không gây béo, nên bạn đừng lo lắng nhé.

tác dụng của mứt tắc (quất) không dùng nước vôi đối với sức khỏe
Mứt tắc (quất) chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào.

Cách làm mứt tắc không cần vôi và phèn chua siêu đơn giản trên đây giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế nguyên liệu mà vẫn có được một món mứt dẻo thơm, đủ đầy vị chua ngọt cực ngon. Học hỏi ngay cách chế biến mứt trái cây ngày Tết này để tự tay chuẩn bị khay bánh kẹo tiếp đãi khách đến chơi nhà bạn dịp đầu năm mới tấn tới nhé.

Quỳnh Anh tổng hợp

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-mut-tac-khong-can-voi-a41677.html