Cách làm sạch nồi bị cháy đen bằng những nguyên liệu quen thuộc

Nồi bị cháy đen phải làm sao? Đáy bị cháy khét do tác dụng nhiệt lâu ngày, phần bề mặt bị đen do đồ ăn bám dính. Những chiếc nồi như thế khiến việc bếp núc trở nên khó khăn. Cleanipedia sẽ mang đến cho 15 cách làm sạch nồi bị cháy đen tối ưu giúp bạn vượt qua “khủng hoảng” bếp núc.

1. Cách làm sạch xoong nồi inox bị cháy bằng baking soda và giấm

Nếu như đã quen thuộc với khả năng tẩy rửa của giấm và baking soda, thì chắc bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết công thức này có thể sử dụng với cả vết cháy.

Các bước làm sạch nồi bị cháy

Làm sạch nồi bị cháy bằng giấm và bột nở (baking soda)

2. Cách rửa nồi bị cháy khét đen bằng muối

Vệ sinh, dọn dẹp sau khi nấu ăn có lẽ là công việc tồi tệ nhất với bạn và nó sẽ khó khăn hơn nếu bạn vô tình làm cháy nồi. Nếu bạn phải ngâm và chà nồi trong nhiều giờ chắc chắn sẽ là một cực hình. Bạn đừng lo lắng, có một cách làm sạch nồi bị cháynhanh hơn đó là sử dụng muối.

cách làm sạch nồi bị cháy như thế nào

3. Rửa chảo bị khét bằng nước soda

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói nước Soda có khả năng tẩy rửa rất tốt (tương tự như Coca). Điều khác biệt duy nhất trong phương pháp này là bạn phải xử lý vết bẩn khi chảo vẫn còn nóng. Do đó sử dụng Coca chứa nhiều đường không phải là phương án tốt. Thay vào đó bạn sử dụng nước soda trắng để tẩy rửa chảo bị khét ở đáy sau khi nấu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

cách rửa chảo bị cháy ở đáy

4. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng muối và chanh

Nếu như không có sẵn hai nguyên liệu trên bạn có thể sử dụng muối. Đặc biệt là muối hột dùng để ngâm rửa thức ăn. Đây là chất tẩy tự nhiên rất tốt, đặc biệt có thể kết hợp với những chất tẩy khác như nước rửa chén và chanh.

Cách làm sạch nồi bị cháy đen bằng chanh và muối như sau

cách làm sạch nồi bị cháy khét bằng muối và chanh

5. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng vỏ táo

Một nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi nhưng vẫn có thể biến chiếc nồi bị cháy trở nên như mới mà bạn không cần bỏ công sức cọ rửa nhiều. Bật mí cho bạn, nguyên liệu đơn giản đó chính là vỏ táo. Chất axit từ vỏ táo sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, vết ố cũng như lớp cháy hiệu quả.

6. Rửa nồi bị ố vàng bằng nước rửa kính

Các loại nồi inox sử dụng trong nhà bếp có ưu điểm là chịu nhiệt, chịu lực tốt, dễ lau chùi nhưng nhược điểm của nồi là rất dễ bám dấu vân tay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục một cách dễ dàng với nước rửa kính. Bạn chỉ cần xịt nước rửa kính lên bề mặt nồi và dùng khăn mềm lau vòng tròn là có thể loại bỏ mọi vết bẩn.

7. Rửa nồi bị xỉn màu bằng nước sôi và bột giặt

Một cách làm sạch nồi bị cháyrất đơn giản khác là bạn có thể sử dụng bột giặt và đun sôi với nước. Cách này nghe có vẻ rất lạ, thế nhưng hiệu quả làm sạch lớp cháy khét dưới đáy nồi đã được nhiều người kiểm chứng.

8. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng coca cola

Coca cola là một loại đồ uống giải khát xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được rằng thứ đồ uống giải khát này lại là có vô vàn công năng khác nữa nhờ những bọt khí CO2 giúp tách các chất bẩn khỏi bề mặt vật liệu nữa đấy. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng coca cola như sau:

9. Tẩy vết ố vàng ở nồi inox bằng giấy sấy quần áo

Giấy sấy quần áo có thể làm được nhiều việc hơn bạn tưởng. Loại vật liệu này không chỉ có tác dụng phổ thông là làm thơm và mềm mại quần nào mà còn được dùng để làm sạch vết cháy khét dụng cụ nấu ăn. Nếu không tin, bạn hãy thử áp dụng ngay sau khi vô tình làm cháy nồi nhé.

10. Cách tẩy vết ố vàng ở nồi inox

Xoong nồi sau một thời gian sử dụng sẽ để lại vết cháy đen hoặc ố vàng. Thế nhưng, những vết bẩn này có thể khắc phục dễ dàng để xoong nồi trở lại như mới. Cách làm rất đơn giản và chắc chắn bạn sẽ không tốn một giọt mồ hôi nào.

11. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng giấm

Nếu cách làm sạch nồi bị cháyvới nước sôi chỉ giúp ích được phần nào đó cho bạn thì hãy bổ sung thêm một nguyên liệu khác là giấm trắng. Với sự kết hợp của tính nóng và tính axit, vết cháy dù có cứng đầu đến mấy cũng có thể loại bỏ dễ dàng.

12. Rửa xoong chảo bằng chanh luộc

Một cách khác có thể giúp bạn loại bỏ những vết bẩn ở nồi bị cháy đó là sử dụng nước và chanh. Axit citric có trong chanh sẽ giúp đánh tan các vết cháy đồng thời giúp dụng cụ nấu ăn thoang thoảng mùi chanh thơm mát.

13. Rửa nồi dính vết khét đen bằng lá nhôm

Dùng lá nhôm cũng là cách làm sạch nồi bị cháytại nhàrất hiệu quả nhưng nó hơi tốn sức so với những cách trên. Bạn cũng cần lưu ý không sử dụng lá nhôm cho các loại nồi, chảo chống dính vì nó có thể làm xước lớp men chống dính.

14. Vệ sinh nồi chảo cháy khét bằng sốt cà chua

Bạn không nghe nhầm đâu. Vết cháy hoàn toàn có thể xử lý bằng nước sốt cà chua. Cách này xuất phát từ các nước phương tây và trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên hạn chế của cách làm này là mất nhiều thời gian hơn một chút.

Cách rửa xoong nồi bị cháy bằng sốt cà chua như sau:

15. Cách làm sạch nồi bị cháy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Có rất nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dụng trên thị trường, tuy nhiên Cleanipedia khuyên dùng nhất vẫn là kem tẩy rửa đa năng CIF. Cách rửa nồi bị cháy với CIF như sau:

16. Mẹo tẩy nồi inox bị cháy bằng khoai tây và muối

Khoai tây và muối nghe có vẻ không liên quan đến việc tẩy rửa. Nhưng thực chất sự kết hợp của hai nguyên liệu thiên nhiên này tạo nên “hợp chất” có khả năng mài mòn về mặt, làm sạch các lớp cháy khét trong vòng một nốt nhạc.

Mách bạn những mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét khi chế biến món ăn

Dùng chảo chống dính

Cách hạn chế khét nồi chảo tối ưu nhất chính là dùng chảo chống dính. Lớp chống dính có tác dụng bảo vệ thực phẩm dưới tác động của nhiệt độ cao. Nhờ vậy, thực phẩm chiên lên có thể chín đều, giòn tan nhưng vẫn không bị dính vào bề mặt của chảo. Bạn cần lưu ý chọn chảo chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Lau kỹ mặt nồi/chảo trước khi sử dụng

Trước khi dùng nồi hoặc chảo để nấu nướng, bạn nên cẩn thận lau kỹ bề mặt để đảm bảo không có thứ gì còn sót lại. Nếu thức ăn vẫn còn trên bề mặt, nồi/chảo khi dùng để nấu rất dễ bị cháy đen.

Để ý nhiệt độ khi nấu

Nhiệt độ khi nấu nướng cần dao động ở mức phù hợp, không quá thấp nhưng cũng đừng quá cao. Nhiệt độ quá cao kéo dài chính là nguyên nhân khiến thức ăn bị khét, đặc biệt nếu chúng là những món dễ cháy như phô mai, đường,... Nếu muốn sử dụng nhiệt độ cao, bạn nên căn chỉnh thời gian phù hợp và tuyệt đối đừng lơ là khi nấu nướng.

Khuấy và xoay chảo thường xuyên

Một mẹo để hạn chế nguy cơ nồi/chảo bị cháy khét đó là khuấy và xoay. Nếu bạn nấu với lửa lớn, hãy đảo, khuấy thức ăn liên tục khi chúng còn trên bếp để thức ăn chín đều và không bị khét. Bên cạnh đó, xoay chảo thường xuyên cũng hạn chế được nguy cơ cháy khét thức ăn, chúng giúp nhiệt độ được tản đều, không tập trung ở một chỗ quá nhiều, từ đó giảm khả năng gây khét tối đa.

Vệ sinh mặt bếp kỹ càng

Lý do bạn cần vệ sinh mặt bếp kỹ càng đó là trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ hoặc vụn thức ăn có thể rơi trên bề mặt bếp, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng gặp lửa sẽ rất dễ bị đốt cháy. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vết khét cháy đen dưới đáy nồi hoặc chảo.

Chỉ bằng một trong những cách làm sạch nồi bị cháy ở trên, bạn đã làm mới được bộ xoong nồi và tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Cùng theo dõi Cleanipedia để cập nhập những mẹo nhỏ khiến cho việc gia đình thêm phần thú vị cũng như tận dụng được những thứ sẵn có trong căn nhà của bạn một cách triệt để.

>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-sach-noi-bi-chay-a42584.html