Hướng dẫn 3 cách làm bánh nếp mềm dẻo ai ăn cũng thích mê
Bánh nếp không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là tuổi thơ của biết bao người. Cùng ôn lại kỷ niệm với bị dẻo thơm, bùi ngọt đặc trưng của bánh nếp với gia đình thông qua cách làm bánh nếp của VinID nhé!
1. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400gr bột nếp
200gr đậu xanh bóc vỏ
1 ống vani
100gr đường cát
15ml dầu ăn
1 muỗng cà phê muối
Các bước làm
Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm ít nhất 8 tiếng, để ráo.
Nấu chín đậu khoảng 15 phút, lưu ý trong khi nấu bạn cho ½ muỗng cà phê muối để đậu đậm đà hơn.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
Đậu mềm, đợi nguội, xay nhuyễn cùng 200ml nước. Cho vào chảo nấu đến khi sệt và không còn dính.
Vừa nấu, bạn cho thêm 100gr đường cát và 15ml dầu ăn, khi nhân bánh sệt lại cho 1 ống vani.
Nếu bạn không có máy xay sinh tố, bạn có thể sử dụng vá để nghiền và điều chỉnh ít đường hơn.
Bước 3: Trộn bột nếp
Cho 400gr bột nếp cùng ½ muỗng cà phê muối vào thau, trộn đều.
Đổ 400ml nước đun sôi vào, tiếp tục trộn.
Nhào bột cho đến khi bột dẻo, ít dính tay rồi đậy bột lại để tránh bị khô, để bột nghỉ 10 phút.
Chia bột thành 11 phần bằng nhau, vo tròn bột.
Bước 4: Gói bánh nếp
Lấy 1 cục bột đã vo, cán dẹp rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, gói bánh và chỉnh bánh tròn đều.
Sử dụng 2 tấm lá chuối (lá cắt hình vuông) xếp chồng lên nhau, phết dầu ăn lên bề mặt lá, đặt nhân đậu vào giữa và cuộn lại, gấp mép lá lại là xong.
Bước 5: Hấp bánh
Xếp bánh vào xửng, hấp trong 30 phút, bánh chín, lá ngoài chuyển sang màu vàng sẫm.
Thành phẩm
Bánh nếp nhân đậu xanh được gói bằng lá chuối, sau khi hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, vỏ bánh mềm dẻo, nhân bên trong ngọt ngào. Tất cả quyện cùng nhau làm nên món bánh dân dã khó quên.
2. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
300gr bột nếp
150gr đậu xanh đã hấp chín
50gr dừa nạo sợi
200ml nước cốt dừa
100gr đường thốt nốt
50gr đường cát
Các bước làm
Bước 1: Làm nhân bánh
Bắt chảo lên bếp, đun nóng 30ml dầu ăn và cho 59 gram dừa nạo vào xào trong 2 phút.
Cho đậu xanh đã hấp cùng 50gr đường cát vào đảo đều đến khi sệt.
Bước 2: Trộn bột nếp
Bắc bếp, cho vào 100ml nước cốt dừa cùng 100gr đường thốt nốt, khuấy đều.
Cho nước cốt dừa và đường thốt nốt còn nóng, đổ từ từ vào 300gr bột nếp và trộn đều.
Nhào bột đều đến khi không còn dính tay.
Bước 3: Gói và hấp bánh
Chia phần 10 phần vỏ bánh tương ứng với 10 phần nhân đậu xanh dừa, cán dẹp vỏ và nhân ở giữa rồi nặn tròn bánh.
Lấy lá chuối (đã cắt hình tròn), phết 1 ít dầu ăn lên bề mặt xếp thành phễu rồi bỏ vào nhét bánh bên trong, gấp mép lá lại là xong.
Cho bánh vào xửng, hấp khoảng 35 phút, xếp bánh ra đĩa và thưởng bánh.
Thành phẩm
Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh đơn giản. Thành phẩm nóng hổi, vỏ bánh dẻo mềm, vị đậu xanh bùi thơm kết hợp vị béo của nước cốt dừa làm người ăn phải xao xuyến. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ngon nhé.
Đun nóng dầu ăn, cho nguyên liệu ở bước 1 vào xào, thêm gia vị và đảo đều tay:
½ muỗng đường
½ muỗng bột nêm
¼ muỗng muối
½ muỗng tiêu xay
Bước 3: Làm vỏ bánh
Cho vào tô 200gr bột nếp cùng 1 chén nước ấm, sau đó nhào bột kỹ đến khi khối bột mịn và không còn dính tay.
Chia bột và nắn thành các viên tròn .
Ấn dẹt thành những viên bột rồi cho nhân bánh vào, vo tròn đến khi bột lấp kín nhân.
Bước 4: Hấp bánh
Lá chuối sau khi rửa sạch, cắt thành miếng tròn để đựng bánh, phết lớp mỏng dầu ăn lên lá chuối để chống dính và đặt lên mặt lá.
Xếp bánh vào nồi hấp và hấp đến khi bột chuyển sang màu trắng trong.
Thành phẩm
Bánh nếp nhân tôm thịt có lớp vỏ bánh mềm dẻo, bao lấy nhân thịt tôm băm đậm đà, ăn kèm cùng nấm mèo giòn sật, ngon khó cưỡng. Khi ăn bánh cùng nước mắm chua ngọt, kèm thêm vài lát rau sống khiến món ngon trở nên hấp dẫn hơn.
Vậy là từ bài viết, bạn đã có ngay 3 cách làmbánh nếp thật hấp dẫn và đơn giản. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và thưởng thức ngon miệng. Mua nguyên liệu tươi sạch với giá bình ổn tại chuỗi siêu thị WinMart. Hoặc mua trực tiếp tại ứng dụng VinID để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!