‘Bỏ túi’ 8 cách chế biến quả trám đen – dân dã mà ngon đến lạ

Những quả trám đen rụng ngập sân vườn từ lâu đã trở thành một nguyên liệu gần gũi, dân dã nhưng lại tạo nên một nét đặc trưng rất riêng của ẩm thực Việt. Đặc biệt, thứ quả bùi bùi, hơi chát nhẹ ấy cũng chứa đa dạng các loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu nên các món ăn cũng được xem như bài thuốc hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Cùng tìm hiểu một số cách chế biến quả trám đen đơn giản, độc đáo trong bài viết dưới đây để lên thực đơn bồi bổ nhé!

1. Trám đen luộc

Một trong những cách chế biến quả trám đen quen thuộc nhất chính là đem luộc trám đen rồi chấm kèm muối mè (muối vừng). Tuy nhiên, để quả trám không bị sượng hoặc quá chín mềm thì bạn cần biết chút mẹo nhỏ đấy!

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-0

1.1 Nguyên liệu

1.2 Cách luộc trám đen

Xem thêm: Mách bạn cách nấu mè đen thành những món ăn chỉ có ngon và ngon hơn

2. Trám đen kho thịt

Thịt ba chỉ heo béo mềm kho với trám đen bùi thơm - hương vị vô cùng hài hòa và không hề khiến bạn cảm thấy ngán ngấy.

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-1

2.1 Nguyên liệu

2.2 Cách làm trám đen kho thịt

Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

3. Xôi trám đen

Xôi trám đen vốn được biết đến như một đặc sản rất nổi tiếng ở Cao Bằng. Món xôi dẻo thơm, màu tím hồng bắt mắt là sự kết hợp đầy sáng tạo của đồng bào vùng cao, tuy công đoạn hơi cầu kì nhưng thành phẩm thì ngon khó cưỡng.

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-2

3.1 Nguyên liệu

3.2 Cách làm xôi trám đen

Xem thêm: Tổng hợp 10 món ngon từ đậu đen dễ nấu mà cực bổ dưỡng

4. Cá kho trám đen

Bên cạnh món trám đen kho thịt, bạn có thể kết hợp làm cá kho trám đen - không còn vị tanh của cá, vị trám cũng không quá chát, thay vào đó là vị thơm phức, mềm bùi khó quên. Đặc biệt, để “đúng bài” thì bạn hãy lựa loại cá sông như cá trắm hoặc cá lóc (cá quả) nhé!

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-3

4.1 Nguyên liệu

4.2 Cách làm cá kho trám đen

Xem thêm: 11 tác dụng của cá đối với sức khỏe khi ăn hàng ngày

5. Trám đen nhồi thịt

Thịt kho trám đen đã hấp dẫn rồi nhưng nếu muốn “bày vẽ” một chút, hãy trộn thịt xay nhuyễn với chút nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương rồi nhồi trong ruột trám, đem hấp chín mềm xem sao nhé - hứa hẹn khiến cả nhà mê mẩn đấy!

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-4

5.1 Nguyên liệu

5.2 Cách làm trám đen nhồi thịt

Xem thêm: Mướp hương xào nấm mèo trắng - món ăn tăng sức đề kháng

6. Trám đen ngâm tương

Quả trám đen được om chín mềm, phơi héo một chút rồi đem ngâm cùng nước tương mằn mặn, là lạ nhưng cực kì “bắt cơm”.

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-5

6.1 Nguyên liệu

6.2 Cách làm trám đen ngâm tương

Xem thêm: Khám phá tác dụng của gạo - lương thực thiết yếu hàng ngày

7. Canh gà hầm trám

Nước hầm thịt gà ngọt thanh, hòa quyện trong hương trám thơm lừng, đem đến món canh thơm ngon, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-6

7.1 Nguyên liệu

7.2 Cách làm canh gà hầm trám

Xem thêm: Khám phá 7 món ngon từ bí đao ngọt thanh và cực kì bổ dưỡng

8. Gỏi trám đen

Gỏi trám đen hay còn gọi là nham trám - một món gỏi tổng hòa vô vàn hương vị, chút ngọt mềm từ thịt heo luộc, từ cá chiên giòn thơm tới chút chua dịu của khế, thử một lần mà khiến ta nhớ mãi.

bo-tui-8-cach-che-bien-qua-tram-den-dan-da-ma-ngon-den-la-voh-7

8.1 Nguyên liệu

8.2 Cách làm gỏi trám đen

Tuy chỉ là những món ăn dân giã, kết hợp trám đen với các nguyên liệu, gia vị truyền thống nhưng tới mùa thì hầu như gia đình nào cũng tranh thủ tìm mua quả trám để kịp “biến tấu”. Thưởng thức món ngon hấp dẫn, lại có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe, đợi gì mà không thử nhỉ!

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-tram-den-a43506.html