Tổng hợp 5 cách làm bánh pancake xốp mềm, thơm trứng sữa béo ngậy
Pancake (bánh Doraemon) là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn nhỏ. Được làm từ bơ, trứng, sữa… cực kì đơn giản, cách làm pancake cũng cực kì dễ dàng, chỉ cần vài phút là bạn đã có ngay mẻ bánh ngon. Cùng VinID tham khảo 5 cách làm bánh pancake xốp mềm, thơm trứng sữa với nhiều biến tấu mới lạ nhé.
1. Cách làm bánh pancake không cần bột nở
Nguyên liệu làm bánh
Bột mì số 11/ bột mì đa dụng: 150gr
Trứng gà: 2 trứng
Sữa tươi không đường: 240ml
Chiết xuất vanilla: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: ½ muỗng canh
Đường: 3 muỗng cà phê
Muối ăn: 1 ít
Dụng cụ: chảo chống dính, phới lồng, muỗng, tô, spatula…
Các bước làm bánh pancake
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột và sữa tươi
Chuẩn bị 1 tô lớn, rây mịn phần bột mì đa dụng cho vào tô.
Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau, đến khi hỗn hợp mịn, mượt là được.
Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, rồi cho phần lòng đỏ vào hỗn hợp bột, đánh đều để tất cả hòa quyện với nhau.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng gà
Lòng trắng trứng gà cho vào một tô lớn.
Lưu ý: tô phải thật sạch, không được dính nước, dầu ăn… trứng không được dính lòng đỏ, như vậy khi đánh lòng trắng mới có thể bông được.
Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đều liên tục đến khi trứng bông mềm, thể tích tăng lên gấp đôi, tạo được chóp chữ C là đạt.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột bánh pancake
Chia lòng trắng trứng đánh bông thành 2 phần.
Cho từng phần vào hỗn hợp bột sữa, dùng muỗng hoặc spatula trộn hỗn hợp từ dưới lên trên, chú ý nhẹ nhàng để không vỡ bọt khí bên trong.
Thực hiện thao tác fold đến khi 2 hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào nhau là được.
Thực hiện tương tự đến khi hết phần lòng trắng trứng.
Bước 4: Chiên bánh pancake
Cho chảo chống dính lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo.
Dùng khăn giấy thoa đều dầu ăn ra khắp mặt chảo.
Bật lửa vừa cho chảo nóng thì hạ lửa nhỏ liu riu.
Dùng vá canh múc bột đổ chậm chậm theo hướng từ trên xuống (hướng đổ vuông góc với mặt chảo).
Chiên bánh trên lửa liu riu đến khi có bong bóng li ti nổi đều khắp mặt bánh thì lật mặt bánh.
Chiên đến khi mặt bánh vàng đều 2 mặt là được.
Thực hiện tương tự đến khi hết hỗn hợp bột.
Thành phẩm
Với cách làm pancake không cần bột nở này thành phẩm chiếc bánh mềm xốp, thơm bơ trứng không kém gì công thức dùng bột nở. Bánh này thường được ăn cùng mật ong, các loại trái cây hoặc kem tươi để gia tăng thêm hương vị thơm ngon.
2. Cách làm bánh souffle pancake bông xốp bồng bềnh
Nguyên liệu làm bánh
Bột mì số 11/ bột mì đa dụng: 30gr
Trứng gà: 2 trứng
Sữa tươi không đường: 20ml
Chanh: 1 trái vừa
Chiết xuất vanilla: 1 muỗng cà phê
Đường cát trắng: 20gr
Dầu ăn, muối
Dụng cụ: chảo chống dính có nắp đậy, phới lồng, tô, rây, spatula…
Các bước làm bánh pancake bông mềm
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
Tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 1 tô sạch, khô ráo.
Dùng phới lồng đánh sơ lòng trắng trứng.
Lòng trắng vừa nổi bọt khi to, vắt nước cốt chanh vào, đánh đều tay tiếp đến khi bọt khí nhỏ li ti xuất hiện, hỗn hợp chuyển màu trắng đục.
Chia đường cát thành 2 phần nhỏ, cho phần 1 vào lòng trắng trứng, đánh đến khi đường tan hết, cho tiếp phần đường tiếp theo vào.
Đánh đều trong 5 - 10 phút đến khi hỗn hợp hơi nặng tay, nhìn mịn đều và tạo được chóp đứng khi nhấc phới lồng lên.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột sữa
Cho 20ml sữa tươi không đường vào tô lòng đỏ trứng, dùng phới lồng khuấy đều thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
Cho tiếp chiết xuất vanilla, ½ muỗng canh vào trộn đều.
Tiếp tục cho bột mì (đã rây mịn) vào tô trứng sữa, khuấy đều cho hỗn hợp trở nên mịn mượt, không còn lợn cợn vụn bột.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh souffle pancake
Chia phần lòng trắng trứng làm 3 - 4 phần nhỏ.
Cho từng phần nhỏ vào hỗn hợp bột trứng ở bước 2, dùng phới lồng hoặc spatula đánh theo kỹ thuật fold để 2 hỗn hợp hòa lẫn với nhau mà không bị vỡ bọt khí.
Thực hiện tương tự đến khi hết hỗn hợp lòng trắng trứng.
Nếu không biết kỹ thuật fold bạn có thể dùng phới lồng khuấy theo chiều kim đồng hồ thật nhẹ nhàng, đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau là được.
Bước 4: Chiên bánh souffle pancake
Bắt chảo chống dính lên bếp, dùng giấy thấm dầu ăn và thoa đều khắp mặt chảo.
Bật lửa vừa, đến khi chảo nóng thì hạ lửa nhỏ liu riu.
Dùng vá canh, múc vá bột cho vào chảo, thêm 1 vá lên phần bột vào cho vào để tạo độ cao, tròn và độ mềm xốp ở giữa cho bánh.
Đậy nắp chảo lại, chiên bánh trong 3 phút hoặc khi mặt bánh vàng đều thì trở mặt bánh, chiên mặt còn lại tương tự đến khi bánh vàng đều 2 mặt là xong.
Thực hiện tương tự như vậy đến khi hết phần bột bánh.
Thành phẩm
Bánh souffle pancake có mùi thơm bơ trứng béo ngậy và màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp bánh ngọt ngào, nhẹ nhàng tan trong miệng. Bánh thường được kết hợp với mật ong cùng miếng bơ nhạt hoặc với các loại trái cây vị chua chua ngọt ngọt để gia tăng hương vị.
3. Cách làm bánh pancake đường nâu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm bánh
Bột bánh mì/ bột số 13: 200gr
Sữa tươi không đường: 150gr
Men nở: ½ muỗng cà phê
Đường bột: 6gr
Muối ăn: 5gr
Đường nâu: 40gr
Bột quế: ¼ muỗng cà phê
Mè trắng đã rang vàng: ½ muỗng canh
Hạt óc chó rang chín: 5gr
Hạnh nhân rang vàng: 5gr
Dụng cụ: chảo chống dính, máy đánh trứng, xẻng chiên…
Các bước làm bánh pancake Hàn Quốc
Bước 1: Làm vỏ bánh pancake
Chuẩn bị 1 tô lớn, rây phần bột mì vào tô, cho đường bột và muối ăn vào trộn đều với nhau.
Cho men nở vào tô bột, trộn đều rồi tạo 1 lỗ ở giữa tô bột.
Đổ sữa tươi vào phần lỗ vừa tạo, trộn đều tất cả lại với nhau thành 1 khối đồng nhất là được.
Dùng máy đánh trứng (hoặc máy trộn bột) trộn bột từ tốc độ thấp rồi tăng dần lên đến khi khối bột mịn màng, không dính tay, dính thành tô là được.
Bọc tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc lấy khăn ẩm phủ lên mặt, ủ bột đến khi bột nở gấp đôi khối lượng ban đầu là được (thời gian ủ tùy thuộc vào nhiệt độ phòng).
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Cắt nhỏ hạt óc chó và hạnh nhân.
Trộn đều các hạt vừa cắt với đường nâu, bột quế, mè rang vàng với nhau.
Bước 3: Tạo hình bánh
Khi bột ủ đạt, lấy dao cắt hoặc dùng tay (đeo bao tay hoặc chống dính bằng dầu ăn) túm bột thành từng cục bột nhỏ vừa ăn.
Ấn dẹp hoặc cán mỏng phần bột, độ dày khoảng 1 - 1.5cm, cho 1 muỗng nhân vào giữa rồi gói kín lại, ấn bánh hơi dẹp dẹp xuống để tạo hình giống bánh pancake.
Thực hiện tương tự với phần bột và nhân còn lại.
Bước 4: Chiên/ rán bánh
Cho dầu ăn vào chảo chống dính và cho lên bếp.
Dầu nóng thì cho bánh đã tạo hình vào chiên với lửa vừa.
Mặt bánh vàng thì dùng xẻng trở mặt bánh, chiên mặt còn lại vàng đều là được.
Thành phẩm
Món bánh pancake Hàn Quốc mới mẻ này chắc chắn sẽ hút hồn các bạn nhỏ của nhà bạn. Bánh có nhân ngọt ngọt và bùi bùi, cộng với vỏ bánh mềm, dai rất vô cùng lý tưởng.
4. Cách làm bánh pancake yến mạch cho người ăn kiêng
Nguyên liệu làm bánh
Bột yến mạch: 50gr
Trứng: 1 trứng
Chuối tây: 1 trái
Sữa tươi không đường hoặc sữa hạt: 50ml
Hạt chia: 1 muỗng cà phê
Mật ong: 1 muỗng canh
Nước cốt dừa: 50ml
Các bước làm bánh pancake ăn kiêng
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
Dùng nĩa nghiền nhuyễn chuối.
Cho bột yến mạch, trứng gà, sữa tươi, mật ong, hạt chia và 1 ít muối vào tô chuối vừa nghiền.
Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp với nhau, rồi để bột nghỉ 5 - 10 phút.
Bước 2: Chiên/ rán bánh
Bắt chảo chống dính lên bếp, tráng 1 lớp dầu mỏng cho chảo, bật lửa vừa để làm nóng chảo.
Chảo nóng múc từng vá hỗn hợp vào chảo, đổ bột theo hướng thẳng đứng từ trên xuống để tạo hình tròn cho bánh.
Đậy nắp chảo lại, để bánh chiên trong 2 - 3 phút, hoặc quan sát thấy mặt bánh se lại, có các lỗ khí nhỏ li ti thì mở nắp và trở mặt bánh.
Đậy nắp và chiên mặt còn lại vàng, bánh chín là được.
Thực hiện tương tự với phần bột còn lại.
Thành phẩm
Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có những chiếc bánh ăn kiêng nóng nổi, thơm mùi trứng sữa hấp dẫn. Bánh pancake này sẽ cho lớp vỏ hơi dai dai, bên trong thì xốp mềm và thơm ngọt nhẹ nhàng vị của chuối, vừa bổ dưỡng vừa ít calo.
5. Cách làm bánh pancake từ bột pha sẵn
Nguyên liệu làm bánh
Bột pancake pha sẵn: 400gr
Sữa tươi không đường: 360ml
Dầu ăn
Dụng cụ: chảo chống dính, vá canh, xẻng chiên…
Các bước làm bánh pancake từ bột pha sẵn
Bước 1: Trộn bột bánh
Trộn đều bột bánh pha sẵn với sữa tươi không đường theo tỷ lệ 200gr bột - 180ml sữa).
Dùng phới lồng khuấy cho các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành một hỗn hợp bột đồng nhất, sánh mịn là được.
Để bột nghỉ 5 - 10 phút trước khi chiên bánh.
Bước 2: Chiên/ rán bánh pancake
Quét 1 lớp dầu mỏng lên chảo chống dính, bắt chảo lên bếp với lửa vừa cho chảo nóng nhanh.
Chảo nóng mức 1 vá canh bột vào chảo, đổ bột từ từ theo hướng thẳng đứng để tạo hình tròn cho bánh.
Để chiên đến khi thấy các lỗ nhỏ li ti trên mặt bánh thì lật lại, chiên mặt còn lại đến khi vàng đều 2 mặt bánh là đạt.
Thành phẩm
Với bột bánh pancake pha sẵn, bánh chiến xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, ruột bánh xốp mềm và có vị ngọt nhẹ. Ăn bánh kết hợp với mật ong, trái cây tươi vị chua ngọt hoặc ăn không cũng rất ngon.
Với 5 cách làm pancake đơn giản vừa chia sẻ, bạn còn chờ gì mà không vào bếp cùng VinID thực hiện những chiếc bánh ngon cho các bạn nhỏ nhà mình thưởng thức nào. Để chiếc bánh thêm bổ dưỡng hãy chọn chuỗi siêu thị VinMart, hoặc đặt hàng qua app VinID để có nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhé.