2+ Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc ăn cực tốn cơm
Thịt rang cháy cạnh chính là món ăn phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Dù là mùa hè hay mùa đông thì thịt rang cháy cạnh vẫn luôn “đắt khách” xuất hiện nhiều trên mâm cơm. Có lẽ, thịt rang cháy cạnh phổ biến nhất vẫn là ở miền Bắc Hà Nội. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu, không bị khô cả. Bài viết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc ăn cực tốn cơm nhé.
Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc thơm ngon
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
Thịt ba chỉ heo: 500gr
Nước mắm: 2 thìa
Hạt tiêu xay: 15gr
Đường: 2 thìa
Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
Ớt tươi thái nhỏ: 2 trái
Hành lá thái nhỏ: 2 nhánh
Dầu ăn
Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ heo mua về, đem rửa thịt dưới vòi nước sạch
Hòa một chậu nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ heo vào ngâm nước muối 5 phút để khử mùi
Vớt thịt ba chỉ heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô, ráo nước
Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Bước 2: Làm sốt ướp thịt
Cho vào tô gồm: nước mắm + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + tỏi băm + hành tím băm. Trộn đều lại cùng nhau
Đổ hỗn hợp nước sốt vào tô thịt heo vừa thái nhỏ. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với thịt ba chỉ heo
Ướp thịt khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị trộn
Bước 3: Đun nước màu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường vào đun tan chảy với lửa vừa
Đường tan chảy tạo thành màu cánh rán, cho 150ml nước lọc vào khuấy đều lên cùng nước đường
Đun sôi nước màu trong vòng 7 phút rồi tắt bếp
Bước 4: Làm thịt rang cháy cạnh
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Láng nhẹ dầu ăn dàn đều mặt chảo, đun nóng dầu ăn
Dầu sôi, đổ thịt ba chỉ đã tẩm ướp sẵn vào đảo đều tay với lửa vừa
Đảo đến khi thịt chín, săn lại, nước sốt cạn
Trút phần nước sốt màu ở trên vào đảo chung cùng thịt ba chỉ heo cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh rán
Nêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
Cho hành lá + ớt tươi vào đảo qua cùng thịt 3 phút thì tắt bếp và đổ ra đĩa
Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc chua ngọt độc lạ
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
Thịt ba chỉ heo: 500gr
Nước mắm: 2 thìa
Ớt tươi: 2 trái (không ăn được cay thì bỏ ớt tươi)
Hạt tiêu xay: 1 thìa
Hành lá thái nhỏ: 3 - 5 nhánh
Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
Đường trắng: 2 thìa
Giấm trắng: 3 thìa
Dầu ăn
Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ heo
Ba chỉ heo mua về, rửa dưới vòi nước sạch
Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt heo vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
Vớt thịt heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô ráo nước
Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Bước 2: Làm sốt chua ngọt
Cho vào tô gồm: 2 thìa nước mắm + 3 thìa giấm + 2 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê gia vị + 1 thìa mì chính
Trộn đều lại cùng với nhau để đường và mì chính hòa tan
Nêm thử xem đã đạt yêu cầu của mình hay chưa
Bước 3: Rang thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Láng nhẹ để dầu ăn dàn đều mặt chảo
Cho hành tím vào đảo đều cùng dầu ăn với lửa lớn để hành tím dậy mùi thơm
Đổ thịt ba chỉ heo sơ chế vào đảo chung cùng hành tím
Cho vào chảo thịt gồm: hạt nêm + hạt tiêu xay. Đảo đều lên để thịt heo ngấm gia vị
Thịt ba chỉ heo chuyển sang màu vàng, mặt thịt khô thì bạn đổ phần nước sốt chua ngọt vào
Để lửa to, đảo đều tay để nước sốt chua ngọt ngấm sâu vào trong từng miếng thịt
Đun thịt khoảng 10 - 15 phút với lửa to để nước cạn dần
Nước sốt cạn, đun thêm 5 - 7 phút nữa thì cho hành lá vảo đảo đều một lượt
Nêm lại xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa. Tắt bếp, đổ thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt ra đĩa và thưởng thức
Thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc bao nhiêu calo?
Thịt rang cháy cạnh chứa lượng calo khá cao. Lượng calo này phụ thuộc vào loại thịt sử dụng, tỉ lệ nạc, mỡ, lượng dầu ăn sử dụng. Trung bình:
100gr thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 270 - 300 calo cho cơ thể.
1 đĩa thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 800 - 1000 calo cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ít dầu ăn hoặc chọn loại thịt có tỉ lệ nạc nhiều hơn thì lượng calo có thể giảm xuống.
Ngoài ra, việc kết hợp thêm những món ăn kèm cùng thịt rang cháy cạnh như: dưa cải muối, cà muối, kim chi, canh cá chua, canh rau muống luộc, dưa góp,… thì sẽ giúp bạn không bị ngấy và dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết hướng dẫn cách làm thịt rang cháy kiểu Bắc ăn tốn cơm mà Nông sản khô vừa chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng, qua 2 cách làm thịt rang cháy cạnh trên đây, bạn sẽ có một món ăn siêu nhanh vào những ngày hè sắp tới.
Xem thêm:
Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ
Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?