Nhắc đến miền Tây là nhắc đến vùng đất trù phú với nền ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Nơi đây không chỉ có các món ăn ngon “tuyệt đỉnh” mà còn có những đặc sản độc đáo có một không hai. Trong số đó phải kể đến các món ăn từ rắn nổi danh khắp nơi.
Rắn thì ai cũng sợ nhưng ghé quán đặc sản rắn miền Tây nói chung, ở Tiền Giang nói riêng thì cứ ăn là ghiền. Kỳ thực, nếu một lần thưởng thức những món thịt rắn giữa miền Tây sông nước Tiền Giang thì sẽ rất khó quên.
Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng các món ăn từ rắn món nào cũng ngon. Ở Tiền Giang, thực khách có thể lựa chọn các món ăn đa dạng từ thịt rắn như: Món rắn rút xương, cháo rắn, rượu rắn, rắn bằm, rắn hầm sả,... Ngoài ra, món lẩu rắn cũng khá nổi tiếng.
Để nấu món lẩu rắn ngon, người ta sẽ chọn những chú rắn nặng to, thịt ngọt mềm. Sau đó chặt bỏ đầu rồi đem hơ qua than lửa cho da rắn khô vàng rồi cạo sạch vảy, mổ dọc bụng bỏ hết ruột gan và chặt khúc khoảng từ 3-5cm.
Thịt rắn sau khi sơ chế xong không cần tẩm ướp mà cho thẳng vào nồi, đổ nước xăm xắp cùng sả đập dập đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó bỏ củ cải vào nấu thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Lẩu rắn hổ hành có nước dùng trong, vị ngọt đậm đà và mùi thơm rất hấp dẫn. Nhiều du khách đến miền tây du lịch thấy món ăn này đều không dám thử vì trông nó khá “kinh dị”. Thế nhưng chỉ cần gắp một miếng thịt rắn, chấm với nước mắm cốt hoặc muối ớt thì ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Ngoài lẩu rắn, xương rắn chiên vàng ruộm cũng rất ngon. Cái món có vẻ không bổ béo này khi cho vào miệng nhai sẽ có mùi thơm thơm beo béo của xương rắn, phảng phất vị mặn thơm của chanh muối khiến vị giác và khứu giác ta như căng ra, không gì thú vị bằng.
Theo người dân miền Tây cho biết, lẩu rắn hổ hành không chỉ ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Do đó, mỗi khi có khách quý đến thăm họ thường nấu món đặc sản này để thiết đãi.
Chỉ là một món ăn bình dân với những nguyên liệu đặc trưng của vùng miền Tây sông nước, nhưng lẩu rắn hổ hành đã trở thành một đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Với những ai đã từng một lần đến miền tây sông nước chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của món ăn “lạ lùng” này.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cac-mon-an-ve-ran-a44919.html