4 Cách Ủ Bột Bánh Bao: Dẻo, Mềm, Thơm, Đơn giản nhất

Cách ủ bột bánh bao tưởng đơn giản nhưng lại làm khó rất nhiều người. Thành hay bại ở kết quả phụ thuốc rất nhiều vào bước này. Có những bạn làm ra mẻ bánh chua mùi men, người thì vỏ bánh cứng nhắc. Có một số khác thì lớp ngoài lại ngả vàng, mất thẩm mỹ. Vậy phải làm như nào mới cho ra thành phẩm mịn, bông, xốp như ngoài hàng?

Ủ bột bánh bao

1. Để ủ bột bánh bao ngon cần chú ý tới các vấn đề gì?

Đối với những người làm bánh lần đầu thì việc ủ bột lên men giống như 1 “cơn ác mộng”. Bạn băn khoăn không biết nên cho men như thế nào. Tỷ lệ bột và nước ra sao để bánh không bị khô, cứng. Thế nhưng, trước khi đi vào những câu hỏi sâu xa đó thì cần nắm được vấn đề sau.

1.1 Chọn loại bột

Bột làm bánh có khá nhiều loại, người có kinh nghiệm thường gọi chúng bằng từ chuyên ngành. Để phân biệt chi tiết các loại nguyên liệu này, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, bài viết chỉ đề cập đến những loại có thể dùng làm bánh bao.

Chọn bột làm bánh bao

1.2 Thời gian ủ

Tùy vào nhiệt độ môi trường mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Trên thực tế, người ta thường xác định bằng cách “sờ” và đánh giá bên ngoài. Nếu bánh nở gấp ba lần khối lượng ban đầu là đạt. “Sờ” bằng cách ấn 2 ngón tay vào giữa, thấy không đàn hồi lại là thành công.

Kiểm tra bột bánh bao đã ủ

Trung bình, để đạt được kết cấu như vậy, ta cần ủ 60-90’’ ở nhiệt độ phòng (27-28 độ C). Nếu đưa ra ngoài trời nóng thì thời gian này có thể rút ngắn.

1.3 Cách ủ bột

Thông thường, bột bánh bao cần ủ 2 lần. Lần 1 là trong bước nhồi bột đầu tiên. Lần 2 là sau khi tạo hình. Trước khi ủ, ta thường tiến hành làm các công việc sau:

Kiểm tra thời gian ur5 bột làm bánh bao đạt hay không

2. 4 cách ủ bột bánh bao ngon, đơn giản nhất

Có khá nhiều cách để bột lên men nhưng làm sao để tận dụng các thiết bị sẵn có? Dưới đây là 4 phương pháp ủ mà thiết bị bếp công nghiệp Kanawa tổng hợp được. Bạn nghiên cứu xem hình thức nào phù hợp nhất với gian bếp thực hành.

Dùng tủ lạnh

Mẹo này thường không được khuyến khích sử dụng. Vì sao lại như vậy? Về thực tế thì cách thức diễn ra như sau.

Tuy nhiên, do nhiệt độ giảm nên bột sẽ không nở đều và đẹp. Bánh khi hấp lên có khả năng bị rỗ, ngả vàng hoặc vỏ cứng. Với cách làm này, bánh có thể giữ khoảng 1 tuần. Khi nào muốn ăn thì đem ra hấp với nhiệt độ như bình thường.

ủ bột bánh bao trong tủ lạnh

Dùng lò nướng

Dùng lò nướng là cách làm bột lên men rất nhanh chóng và tiện lợi.

Đây chính là phương pháp sử dụng nhiệt độ để kích thích men nở. Tương tự như khi làm bánh vào mùa hè, ta sẽ cho âu bột ra ngoài trời vậy.

Dùng khăn ẩm

Tương tự như các cách làm trên, bạn cho bột vào khuôn.

ủ bột bánh bao bằng khăn ẩm

Phương pháp này cũng làm cho bề mặt bánh được hấp thụ hơi nước đủ đầy, rút ngắn thời gian lên men

Dùng nồi cơm điện

Phương pháp này chỉ áp dụng được cho loại nồi cơm điện có chức năng lên men. Nếu nồi nhà bạn không có thì đừng làm, tránh mất công trộn bột rồi để hỏng.

ủ bột bánh bao bằng nồi cơm điện

3. Sai lầm hay mắc phải khi ủ bột bánh bao

Làm bánh bao dễ với những người tỉ mẩn và cẩn thận. Thế nhưng, chúng lại khó nếu bạn đã từng thất bại ở bước ủ bột. Việc không thành công ngay từ quá trình này dễ khiến nhiều người nản lòng. Đừng lo! Bạn chỉ cần tìm cách khắc phục và sửa đổi cho những lần tiếp theo. Nhờ vậy mà việc làm nấu ăn sẽ trở nên thú vị hơn. Dưới đây là một số “sự cố” mà nhiều bạn thường xuyên gặp phải và cách “chữa cháy”.

Ủ bột bánh bao sai cách dẫn đến chất lượng bánh bao không đạt

4. Câu hỏi thường gặp trong quá trình ủ bột bánh bao

Chắc hẳn bạn có rất nhiều thắc mắc trước khi bắt tay vào làm bánh phải không. Tuy nhiên, để giải đáp hết thì mất rất nhiều thời gian. Theo khảo sát, 2 câu hỏi dưới đây là thường gặp nhất. Mong rằng chúng cũng tương ứng với điều mà bạn băn khoăn.

Lưu ý khi ủ bột bánh bao

Nếu dùng phương pháp ủ lạnh như trên, bạn hoàn toàn có thể để bánh lên men qua đêm. Vì thời gian để thực hiện cách này khá dài. Bột cần 8-12h để nở hoàn toàn đến mức thích hợp. Nếu để nhiệt độ thường thì không nên ủ bánh qua đêm. Hơn nữa, bánh bao hấp ngon nhất là khi các nguyên liệu còn tươi mới. Vì thế, nếu không có lý do đặc biệt nào thì bạn đừng dùng cách ủ lạnh nhé! Chất lượng không ngon mà dưỡng chất cũng bị giảm sút.

Câu trả lời là Có! Ủ quá lâu sẽ dẫn đến 2 trường hợp. 1 là vỏ bị chua, 1 là bột bị hỏng. Trong thời gian bột nở, các vi sinh vật sẽ hoạt động liên tục để nguyên liệu hòa vào nhau. Nhờ vậy ta mới có được khối bột mềm, xốp. Nếu để quá thời gian thì bột sẽ chứa rất nhiều bọt khí, men nở quá khiến bánh bị chua. Chưa kể tới trường hợp các chất trong bột mì bị biến đổi thành hợp chất có hại. Nói chung là để tránh mất công thì bạn nhớ để ý thời gian ủ đúng quy định.

Mong rằng các giải đáp về cách ủ bột bánh bao trên đây hữu ích đối với bạn. Nấu ăn chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Bất kể kỹ thuật nào cũng cần phải được trau dồi và rèn luyện. Chúc bạn thành công và làm ra những mẻ bánh thơm, ngon!

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-u-bot-banh-bao-qua-dem-a45448.html