Hướng dẫn cách làm hạt mít luộc thơm ngon, béo ngậy 06 / 2024

Mít là loại trái cây quen thuộc hầu như ai cũng biết. Bạn nghĩ rằng chỉ có múi mít là ta có thể ăn được. Nhưng không nhé, hạt mít cũng ăn được đó. Đem hạt mít đi luộc để có được một món ăn vặt đơn giản nhưng thơm ngon bất ngờ. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 Cách làm hạt mít luộc thơm ngon tuyệt hảo 06/2024.

Mít là gì

Mít là loại trái cây lớn nhất thế giới, chứa nhiều protein và vô số chất dinh dưỡng khác như Vitamin B và Kali. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hạt của loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe? Loại hạt này rất giàu thiamin và riboflavin giúp biến thức ăn bạn ăn thành năng lượng và giữ cho mắt, da và tóc của bạn khỏe mạnh. Đọc thêm để hiểu hơn về tác dụng của ăn hạt mít.

Giá trị dinh dưỡng của hạt mít

Tổng hợp 7 cách làm hạt mít luộc cập nhật 06/2024

Cách làm hạt mít luộc, món ăn tưởng đơn giản nhưng thơm ngon bất ngờ

Nguyên liệu làm Hạt mít luộc cho 3 người

Thông tin về hạt mít

Nguyên liệu món ăn hạt mít luộc

Cách chế biến Hạt mít luộc

Rửa hạt mít

Hạt mít bạn rửa sơ qua với nước sạch rồi ngâm với nước muối từ 3 - 5 phút để loại bỏ lớp nhờn. Sau đó, rửa lại vớt nước vài lần cho sạch rồi để ráo.

Bước 1 Rửa hạt mít Hạt mít luộc

Luộc hạt mít

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi cùng với 1 ít muối rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi nước đã nóng, bạn cho hạt mít vào luộc từ 20 - 30 phút đến khi hạt mít chín mềm thì tắt bếp, vớt ra và để ráo.

Bước 2 Luộc hạt mít Hạt mít luộcBước 2 Luộc hạt mít Hạt mít luộcBước 2 Luộc hạt mít Hạt mít luộcBước 2 Luộc hạt mít Hạt mít luộc

Thành phẩm

Hạt mít luộc có vị bùi bùi và có mùi thơm nhẹ. Bạn nên lột vỏ trước khi ăn nhé để cảm nhận được độ mềm, bùi và có phần hơi mặn mặn của muối. Món này chấm kèm với một ít đường là ngon hết sẩy.

Bước 3 Thành phẩm Hạt mít luộc

Cách làm hạt mít rang bùi bùi món ăn tuổi thơ ngon hết sẩy

Nguyên liệu làm Hạt mít rang cho 4 người

Thông tin về nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn hạt mít rang

Cách chế biến Hạt mít rang

Rửa và luộc hạt mít

Hạt mít mang đi rửa sạch, rồi để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối và 2 chén nước vào đun sôi, nước vừa sôi bạn cho hạt mít vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Sau 10 phút bạn vớt hạt mít ra để ráo.

Bước 1 Rửa và luộc hạt mít Hạt mít rangBước 1 Rửa và luộc hạt mít Hạt mít rangBước 1 Rửa và luộc hạt mít Hạt mít rangBước 1 Rửa và luộc hạt mít Hạt mít rang

Rang hạt mít

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho hạt mít đã luộc vào rang với lửa vừa, đảo đều tay để hạt mít không bị khét. Sau 10 phút bạn kiểm tra xem hạt mít đã chín chưa, hạt mít mềm thì bạn tắt bếp, cho hạt mít ra dĩa.

Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không sử dụng chảo chống dính, để giúp hạt mít chín ngon hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo rồi hãy cho hạt mít vào rang nhé!

Bước 2 Rang hạt mít Hạt mít rangBước 2 Rang hạt mít Hạt mít rangBước 2 Rang hạt mít Hạt mít rangBước 2 Rang hạt mít Hạt mít rang

Thành phẩm

Hạt mít rang một món ăn vặt vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì lại vô cùng đặc biệt nhé! Hạt mít mềm, bùi, béo lại có chút vị mặn mặn, hấp dẫn vô cùng.

Bước 3 Thành phẩm Hạt mít rang

Hạt mít luộc

GUYÊN LIỆU

- Hạt mít

- Nước sạch

- Muối

CÁCH LÀM

- Hạt mít sau khi tách múi các bạn rửa qua, để ráo.

- Cho hạt mít vào nồi luộc cùng với chút nước. Thêm chút muối để hạt mít đậm đà hơn.

- Hạt mít chín, vớt ra, để nguội bớt và… măm.

Chúc các bạn ngon miệng nhé !

Cách làm sữa hạt mít

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm

Luộc và bóc vỏ hạt mít

Đầu tiên, bạn hãy rửa hạt mít với nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và thả hết phần hạt mít đã chuẩn bị vào và luộc trong khoảng 15-20 phút để hạt mít chín kỹ.

Sau đó, đợi cho hạt mít nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 3.

Nấu và xay các nguyên liệu

Cho vào máy xay sinh tố: Hạt mít đã bóc vỏ cùng 20gr hạt bí, 20gr hạt vừng trắng/vừng đen và 1.5 lít nước. Bấm máy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Sau đó, lọc hỗn hợp nước thu được qua rây lọc để loại bỏ phần bã các loại hạt.

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 5.

Đổ phần nước thu được sau khi lọc vào nồi, thêm khoảng 1/3 thìa cà phê muối vào, vừa đun trên ngọn lửa nhỏ vừa khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn, bạn chỉnh to lửa lên 1 chút và để hỗn hợp sôi thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc làm sữa hạt mít rồi!

Đợi cho sữa nguội bớt và thưởng thức thôi!

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 6.

Lưu ý: Nếu chị em có một chiếc máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào máy làm sữa cùng 1.5 lít nước và 1/3 thìa cà phê muối rồi chọn chế độ nấu sữa hạt trong khoảng 40 phút. Sau đó, lọc sữa qua rây lọc là xong, không cần thiết phải đun hỗn hợp sữa thu được nữa.

Chỉ với 2 thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu “rẻ bèo”, chị em đã có một ly sữa vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi. Bạn có thể đổ sữa vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày nếu không thể uống hết ngay.

Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ

Nguyên liệu làm Hạt mít rang muối

Thông tin về hạt mít

Hạt mít là loại hạt được lấy từ bên trong thịt quả mít. Loại hạt này thường được nhiều người chế biến luộc hoặc rang như một món ăn vặt.Hạt mít khi làm chín có nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B, Protein, Magie, Photpho và chất xơ. Chính vì vậy, việc ăn hạt mít có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ

Cách chế biến Hạt mít rang muối ớt

Rửa và luộc hạt mít

Tách lấy phần hạt bên trong thịt mít, sau đó rửa sạch với nước.

Bắc nồi lên bếp, cho vào hạt mít vừa sơ chế cùng 1 ít nước sao cho xâm xấp mặt hạt rồi luộc chín trong khoảng 15 phút.

Khi hạt mít chín, bạn cho vào 1 ít muối, đảo đều rồi tắt bếp.

Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ

Rang hạt mít

Bắc chảo lên bếp, cho hạt mít vào đảo đều trên lửa vừa đến khi mặt ngoài có màu nâu, hơi cháy xém. Sau đó trút hạt mít ra dĩa để riêng.

Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ

Hoàn thành

Tiếp tục cho vào chảo 4 muỗng cà phê muối ớt, đảo đều trên lửa vừa khoảng 30 giây cho khô ráo.

Sau đó, bạn cho hạt mít vào và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa là hoàn tất.

Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ

Thành phẩm

Mít rang muối ớt có mùi thơm đặc trưng, ăn vào có vị bùi ngọt hòa quyện thêm chút mằn mặn, cay cay từ muối ớt, càng ăn càng thích. Chúc bạn thành công!

Đậu hủ kho hạt mít chay

Thành phần món ăn (5 nguyên liệu)

Cách làm món ăn

Cho ít muối vào hột mít luộc chín trước rồi lột vỏ. Bào vỏ cà rốt rửa sạch, cắt khoảng 1cm hình hoa (tuỳ thích), sau đó luộc sơ.

Thành quả hoàn thành. Rắc thêm chút tiêu đen cho món ăn được thơm, ngon hơn. Thịt chín mềm, mùi thơm, ngọt của thịt và nước dừa, vị thơm hơi cay của hạt tiêu làm món thịt kho nước dừa thật hấp dẫn. Ăn kèm cùng cơm nóng hay bánh mỳ đều tuyệt. Chúc cả nhà ngon miệng với món ăn đơn giản, dễ làm này nhé!

Cho đậu hủ kho hạt mít ra dĩa. Dùng với cơm nóng rất ngon, vừa có thể ăn ngon vào ngày chay, hoặc đổi món cho ngày chán thịt đều rất thích. Xin mời cả nhà.

Sữa hạt mít siêu thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe

Nguyên liệu làm sữa hạt mít

Cách làm sữa hạt mít

Bước 1: Sơ chế các loại hạt

Hạt mít rửa sạch, để ráo. Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho hạt mít và 1 ít muối vào. Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ để lửa đến khi hạt mít chín mềm.

Tương tự, hạt sen và đậu phộng cũng luộc như hạt mít đến khi nước sôi và hạt mềm.

3 loại hạt trên luộc qua nước sôi xong các bạn đều xả lại nước lạnh để bỏ mùi hăng và giúp hạt giòn ngon nhé.

Bước 2: Nấu sữa

Cho tất cả nguyên liệu: hạt mít đã luộc chín, hạt sen và đậu phộng vào máy làm sữa hạt cùng với 1.2 lít nước lọc và 1/2 thìa cafe muối.

Bạn bật chế độ nấu sữa hạt ở nhiệt độ 100 độ C trong 35 - 40 phút. Khi thấy sữa chín cho thêm đường phèn/sữa đặc tùy ý rồi thêm tí nước sôi vừa nấu chín để giúp sữa ra vị ngọt vừa phải.

Đun thêm bình nước sôi khi xay hạt

Thành phẩm món sữa hạt mít cho ra ly và thưởng thức, mùi thơm của sữa cực kỳ đặc biệt có vị béo béo bùi bùi đảm bảo phù hợp cho cả gia đình thưởng thức.

Sữa hạt ngon nhất để uống khi còn nóng. Chúc các bạn thành công!

Tải file PDF hướng dẫn cách làm hạt mít luộc

Cách làm hạt mít luộc

Video hướng dẫn cách làm hạt mít luộc

Mua nguyên liệu làm hạt mít luộc ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm hạt mít luộc, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Một vài công dụng của hạt mít tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

Trong hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng,… Và đây 2 là tác động tiêu biểu của hạt mít tới sức khỏe:

1. Protein không chứa cholesterol tốt cho cơ bắp

Các chuyên gia y tế kết luộn rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Hạt mít chứa hàm lượng protein khá cao, và protein từ hạt mít không chứa cholesterol, rất tốt cho việc phát triển cơ bắp.

2. Ngăn ngừa táo bón

Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón đồng thời thải các độc tố trong cơ thể.

Những lưu ý khi ăn hạt mít

Dù hạt mít có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên chú ý đến một số lưu ý khi sử dụng loại hạt này, như:

Có thể tương tác với thuốc, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ

Khi sử dụng thuốc để chữa bệnh như: aspirin, thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống viêm không chứ steroid (ibuprofen hoặc naproxen), bạn cần lưu ý khi dùng hạt mí, vì có thể:

hạt mít có thể tương tác với thuốc, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Hạt mít thô (khi còn sống) thường chứa chất chống độc rất mạnh - gọi là tannin và chất ức chế trypsin, có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

hạt mít Chứa chất kháng dinh dưỡng

Cách sơ chế hạt mít đúng cách

Hạt mít sống chứa khá nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, vì thế, chúng ta không nên ăn hạt mít sống, thay vào đó hãy làm chín hạt mít bằng phương pháp rang, nướng hoặc luộc để làm bất hoạt hai loại chất độc này.

Tổng kết

Chỉ mất vỏn vẹn 20 - 30 phút là bạn có ngay một món ăn vặt mới rồi. Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm hạt mít luộc cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 06/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-luoc-hat-mit-de-boc-vo-a45709.html