Nhắc đến món ngon mùa hè thì chắc hẳn không thể bỏ qua kem. Những cốc kem mát lạnh sẽ giúp bạn đập tan cái nóng oi ả của ngày hè và đem đến cảm giác vô cùng sảng khoái. Phần lớn mọi người thường mua kem bán sẵn nhưng cũng có không ít chị em tự học cách làm kem từ sữa tươi tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.
Tham khảo ngay 2 cách làm kem từ sữa tươi, sữa đặc siêu đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay những cốc kem ngon “đỉnh của chóp” chiêu đãi bạn bè, người thân.
1 Cách làm kem từ sữa tươi và sữa đặc
Có rất nhiều cách làm kem bằng sữa tươi và mỗi một công thức sẽ cần có những nguyên liệu và quy trình làm khác nhau. Dưới đây là cách làm kem với 2 nguyên liệu là sữa tươi và sữa đặc cực đơn giản. Chỉ cần 3 bước cơ bản là bạn đã hoàn thành món kem ngon, mát lạnh rồi.
1.1. Nguyên liệu làm kem từ sữa tươi gồm những gì?
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 100ml
- Đường trắng: 80g
- Gelatin: 25g
1.2. Cách làm kem từ sữa tươi và sữa đặc
Bước 1: Hâm sữa tươi
- Đổ 1 lít sữa tươi vào nồi sạch sau đó đặt lên bếp rồi đun nóng. Lưu ý, sữa tươi chỉ nên hâm nóng tuyệt đối không nên đun sôi. Bởi việc đun sôi sữa sẽ khiến các chất dễ bị mất đi hoặc biến đổi ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Lần lượt cho vào nồi sữa đang đun 100ml sữa đặc, 80g đường trắng. Dùng thìa khuấy đến khi các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp.
Bước 2: Ngâm gelatin
Gelatin là thành phần không thể thiếu trong cách làm kem từ sữa tươi và sữa đặc.
- Cho gelatin vào bát nước lạnh và ngâm từ 5 - 10 phút.
- Kiểm tra thấy gelatin đã mềm thì cho vào sữa nồi sữa ấm đã đun ở bước 1. Nhớ khuấy đều để gelatin tan ra.
Bước 3: Làm kem
- Chờ cho nồi sữa nguội thì bạn đặt nó vào tủ lạnh, để chừng 2 - 3 tiếng sau đó cho hỗn hợp vào máy làm kem.
- Lấy phần kem vừa làm ra bát có nắp đậy rồi bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng là có thể ăn được.
Bước 4: Thành phẩm
- Múc kem trong hộp ra cốc hoặc ly rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm trái cây hoặc các loại hạt để tăng hương vị cho món kem.
Kem khi hoàn thành sẽ có màu trắng ngà trông rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được hương thơm và vị béo ngậy đặc trưng của sữa tươi cùng sữa đặc.
Cách làm kem từ sữa tươi này thật đơn giản phải không nào. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món kem mát lạnh chiêu đãi cả nhà trong những ngày oi nóng.
2 Cách làm kem từ sữa tươi không cần máy
Nếu không có máy thì có thể làm kem tại nhà không? Câu trả lời là “Có”. Bạn hoàn toàn có thể làm ra những cốc kem mát lạnh nhờ cách làm kem từ sữa tươi siêu đơn giản dưới đây.
2.1. Nguyên liệu làm kem từ sữa tươi
- Sữa tươi: 200ml (bạn có thể chọn loại ít đường hoặc không đường)
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 80g
- Bột gelatin: 15g
- Vani: 1 ống
2.2. Chi tiết cách làm kem từ sữa tươi không cần máy
Bước 1: Hâm nóng sữa
- Trước tiên, bạn cho sữa tươi vào nồi rồi đun với ngọn lửa nhỏ trong thời gian khoảng 10 phút để sữa nóng. Dùng thìa khuấy liên tục để sữa không bị bén dưới đáy nồi.
- Cho bột gelatin vào bát sau đó thêm nước lạnh vào. Bột gelatin có vai trò giúp kem đông dễ dàng hơn.
Bước 2: Pha hỗn hợp sữa
- Bạn cho sữa vừa đun nóng ở bước 1 ra một bát tô.
- Đặt bát sữa vào trong chậu nước lạnh rồi từ từ đổ hỗn hợp gelatin vào. Vừa đổ gelatin bạn vừa dùng thìa khuấy đều tay để cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Thêm đường và vani vào bát, tiếp tục khuấy cho đường tan ra.
Bước 3: Ủ sữa
- Đặt bát sữa vừa sơ chế ở bước 2 vào ngăn mát của tủ lạnh. Cứ 10 phút bạn lại lấy bát sữa ra khuấy 1 lần. Thực hiện liên tục trong khoảng 90 phút. Chú ý, đây là thao tác bắt buộc quyết định đến thành bại của món kem từ sữa tươi này đấy.
- Tiếp đến, bạn cho kem tươi vào một chiếc túi nilon rồi buộc chặt miệng và ngâm vào thau nước đá chừng 30 phút.
Bước 4: Đánh kem
- Trút hỗn hợp kem vừa ngâm ra bát tô rồi dùng máy đánh trứng đánh liên tục theo vòng tròn hướng từ trong ra ngoài.
- Khi hỗn hợp bông tơi lên thì bạn có thể tắt máy.
Mẹo hay: Để kem mềm thơm, bạn chỉ nên bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Trường hợp không có máy đánh trứng bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố cũng được nhé.
Bước 5: Thưởng thức
- Múc kem ra cốc rồi ăn kèm với trái cây hoặc siro hay bất cứ món ăn kèm nào mà bạn thích.
Phần kem trắng bông tơi, khi ăn có cảm giác mềm mịn, mát lạnh tan ngay trên đầu lưỡi. Mùa hè có một cốc kem này thì quả thực điểm 10 cho chất lượng.
Cách làm kem từ sữa tươi không bị đông, dăm đá
Mặc dù các cách làm kem bằng sữa tươi rất đơn giản và dễ áp dụng thế nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo ra được những cốc kem ngon.
Một trong những vấn đề mà đa số người làm kem đều gặp phải chính là tình trạng kem bị đông đá, dăm đá. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? phải xử lý bằng cách nào?
1. Tại sao làm kem lại bị dăm đá, đông đá?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho kem bị đông đá, dăm đá, trong đó phải kể đến một số yếu tố sau:
- Hàm lượng chất thô có trong kem quá ít, điều này khiến cho nước ở trong kem nhiều hơn mức cho phép. Trong quá trình làm đông, hỗn hợp kem sẽ xuất hiện tinh thể đá làm cứng kem.
- Tỉ lệ nước hoặc sữa tươi trong kem quá nhiều cũng là nguyên nhân làm kem có dăm đá và đông đá.
- Thời gian làm kem quá ngắn khiến kem khó đông đặc được hoàn toàn nên khi đem cấp đông kem sẽ bị cứng và hình thành các tinh thể đá.
- Điều kiện nhiệt độ bảo quản kem cũng là yếu tố dẫn tới tình trạng trên.
2. Cách xử lý kem bị đông đá, dăm đá
Để kem mềm không bị đông đá, dăm đá, bạn nên:
- Chọn loại sữa tươi có hàm lượng chất béo cao.
- Tránh kết hợp các loại hoa quả khi làm kem bởi trong trái cây chứa hàm lượng nước không nhỏ, điều này vô tình khiến cho nước trong kem vượt quá mức cho phép, khi cấp đông sẽ dễ hình thành tinh thể đá.
- Bạn nên cho hộp kem vào túi zip rồi khóa chặt lại sau đó mới đem cấp đông. Thao tác “nhỏ mà có võ” này sẽ giúp kem của bạn luôn mềm và giữ được hương vị vốn có. Dù bạn có để thời gian bao lâu thì kem vẫn mềm ngon.
Hướng dẫn bảo quản kem tại nhà
Ngoài cách làm kem từ sữa tươi thì phương pháp bảo quản kem cũng cực kỳ quan trọng. Để giúp cho kem luôn thơm ngon, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Không để lẫn các loại kem với nhau bởi nó rất dễ khiến kem bị ám mùi, không giữ được hương vị đặc trưng ban đầu.
- Bảo quản kem ở nhiệt độ thích hợp. Nên điều chỉnh ngăn đông của tủ lạnh ở mức - 18 độ C để kem giữ nguyên được kết cấu ban đầu.
- Luôn để kem vào hộp kín có nắp đậy. Chú ý chọn chất liệu tốt để tránh hộp bị biến dạng trong thời gian bảo quản. Nắp đậy cũng sẽ giúp ngăn các loại vi khuẩn xâm nhập vào kem.
- Đặt hộp kem ở trong cùng của tủ lạnh. Tránh để ở sát cửa vì đây là vị trí luôn có sự thay đổi về nhiệt độ. Sự không ổn định của nhiệt độ sẽ khiến cho kem mất đi hương vị ban đầu đồng thời dễ bị đông và dăm đá.
Trên đây là 2 cách làm kem từ sữa tươi tại nhà đơn giản cũng như cách bảo quản và xử lý khi kem bị đông, dăm đá. Đừng quên tham khảo thêm các công thức làm kem ngon khác đã được Bếp Eva chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công!