2 cách làm mứt dừa 5 màu tự nhiên trọn vẹn ý nghĩa ngày Tết

1. Hướng dẫn làm mứt dừa 5 màu theo nguyên liệu truyền thống

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt dừa 5 màu cần chuẩn bị nguyên liệu tạo màu từ tự nhiên để thành phẩm bắt mắt.

Nguyên liệu cơ bản:

Nguyên liệu tạo màu:

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa 5 màu truyền thống

1.2.1 Sơ chế dừa
Nạo dừa
Nạo dừa khéo léo tạo độ dài và mỏng. Ảnh Internet

Làm sạch phần cơm dừa, loại bỏ phần vỏ nâu sau đó bắt nạo theo vành ngang của quả dừa.

Lưu ý nạo nhẹ tay để giữ được độ dài của cơm dừa và nhanh ngấm đường hơn.

Rửa sạch cơm dừa nhiều lần với nước lạnh để sạch dầu. Đến khi nước không còn đục màu thì vớt dừa ra để ráo.

1.2.2. Tạo dung dịch 5 màu

Cách làm mứt dừa 5 màu theo nguyên liệu tự nhiên được tiến hành tạo màu như sau.

lọc lá dứa
Dùng rây lọc lấy phần nước lá dứa. Ảnh Internet
Nghiền gấc với nước
Gấc sau khi nghiền với nước. Ảnh Internet
1.2.3. Trộn hỗn hợp
Trộn dừa với màu
Trộn hỗn hợp dừa với 5 màu khác nhau và ngâm 4 - 5 giờ. Ảnh Internet

Chia cơm dừa thành 5 phần bằng nhau. Trộn cả dừa và đường cát vào các tô đựng nước màu đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, ngâm trong khoảng từ 4 - 5 giờ để dừa ngấm màu. Cho thêm vài giọt vani để mứt dừa có hương thơm và béo hơn. Khi dừa ngấm đủ 5 màu, bắt đầu chuyển sang dạng trong thì bắt đầu công đoạn sên mứt dừa. Với cách làm mứt dừa 5 màu này, bạn lưu ý chừa lại mỗi vị 1 chén nước màu nhé.

1.2.4. Sên mứt dừa 5 màu

Bật lửa to, cho hỗn hợp dừa lên chảo và bắt đầu sên. Khi cạn bớt nước, điều chỉnh lửa nhỏ lại và sên dừa đều tay để tránh tình trạng khét chảo. Lúc này, rưới phần nước màu giữ lại ở bước 3 lên đều mứt dừa. Đồng thời, dùng đũa đảo thật đều tay. Làm như vậy, mứt dừa sẽ thơm và có mùi vị rõ rệt hơn. Khi đường đã phủ đều, các sợi dừa tách rời nhau thì tắt bếp.

sên mút màu tím
Sên mứt màu tím đều tay. Ảnh Internet

Cuối cùng, đổ mứt dừa vừa sên ra mặt phẳng. Chờ đến khi dừa nguội hẳn, thì cho vào hộp kín bảo quản nơi thoáng mát. Hoặc, có thể lấy ra ăn được ngay.

Lưu ý, cách làm mứt dừa 5 màu này yêu cầu bạn sên riêng từng màu. Điều này giúp hạn chế tình trạng các mùi vị bị trộn lẫn với nhau, màu sắc không rõ rệt.

2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa 5 màu sáng tạo với các nguyên liệu khác

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cơ bản và quy trình thực hiện của các cách làm mứt dừa đều giống nhau. Nhưng, tùy theo sở thích, khẩu vị riêng, bạn có thể tạo màu cho món ăn vặt này bằng nhiều chất liệu khác. Sau đây là gợi ý những nguyên liệu mà bạn có thể thay thế, để có thêm lựa chọn làm mứt dừa 5 màu theo ý thích của bản thân.

2.2. Cách làm mứt dừa 5 màu sáng tạo

2.2.1. Cách tạo màu đỏ cho mứt dừa
Mứt dừa atiso thành phẩm
Mứt dừa atiso thành phẩm. Ảnh Internet
2.2.2. Cách tạo màu vàng cho mứt dừa non
2.2.3. Cách làm mứt dừa 5 màu với bột matcha
hòa tan bột trà xanh
Cách làm mứt dừa 5 màu từ bột trà xanh. Ảnh Internet
2.2.4. Cách tạo màu tím cho mứt dừa
2.2.5. Cách làm mứt dừa non 5 màu từ bột cà phê
Mứt dừa cà phê
Mứt dừa cà phê thành phẩm. Ảnh Internet

Hi vọng rằng, với các cách làm mứt dừa 5 màu Webnauan.vn mà hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để thưởng thức món ngon này cùng gia đình. Chỉ cần thay đổi nguyên liệu tạo màu, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều cách làm mứt dừa mới lạ. Ngày Tết sẽ trọn vẹn ý nghĩa hơn với món mứt dừa truyền thống thơm, ngon này.

Nguyễn Như tổng hợp

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/mut-dua-nhieu-mau-a47114.html