Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

Bánh đúc lạc, món ăn dân dã từ thời xa xưa, chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo và lạc. Hãy cùng khám phá cách làm bánh đúc lạc qua hướng dẫn dưới đây.

Từ lâu, bánh đúc lạc đã trở thành một món ăn quen thuộc ở miền Bắc. Một sự kết hợp đơn giản của bột gạo và nước vôi, nhấm nháp trong tình lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo quánh. Miếng bánh đúc lạc khi ăn, hòa quyện với vị béo, bùi của hạt lạc giòn tan. Sự hài hòa giữa vị mượt mà và độ giòn đặc biệt được tôn lên bởi hương thơm của tương bần.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

Nguyên liệu:

- Sử dụng bột gạo tẻ ngon: 500 gram

- Chuẩn bị nước vôi trong: 1,8-2 lít

- Hạt lạc nhân: 200 gram

- Dầu ăn, muối bột canh, đường trắng theo khẩu vị

- Lựa chọn loại vôi củ đã được tôi ít nhất một năm để nước vôi khi gạn có hương thơm và không vị chát, giúp bánh đúc thêm thơm ngon và dẻo bùi.

Cách làm bánh đúc lạc:

Bước 1:

- Ngâm lạc nhân vào nước sạch khoảng 6 tiếng cho nở, sau đó luộc chín và vớt ra rổ thưa để ráo nước. Có thể bỏ vỏ hoặc giữ vỏ tùy theo sở thích cá nhân.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

- Đổ 500 gram bột gạo tẻ vào 2 lít nước vôi, khuấy đều cho bột tan hòa cùng nước. Thêm 1/2 thìa café muối và tiếp tục khuấy cho tan muối. Sau đó, đặt hỗn hợp nước vôi và bột vào tủ lạnh ngâm khoảng 2 tiếng để bột nở, sau đó mang ra ngoài.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

Bước 2:

- Đổ hỗn hợp bột gạo đã nở vào nồi đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục và lắng ở đáy nồi. Khuấy đều theo một chiều để bột tan đều, tạo cho bánh đúc mềm mịn và thơm ngon hơn.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

- Khi hỗn hợp bột bắt đầu sền sệt, giảm lửa nhỏ và thêm 3 thìa dầu ăn, trộn đều. Đậy nắp lại và đun khoảng 15 phút, sau đó mở nắp ra và khuấy đều một lần nữa. Tiếp tục đun như vậy cho đến khi bột gạo quánh đặc lại.

- Gia vị lạc đã chín vào hỗn hợp bột gạo đang đun, sau đó giảm lửa vừa và đun thêm khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.

- Cuối cùng, đổ hỗn hợp bánh đúc ra khuôn. Nếu không có khuôn làm bánh, bạn có thể đổ ra các đĩa sâu và đợi cho bánh nguội, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

Bánh đúc có vị giòn, mát, mịn, là một món quà quê thể hiện phong vị ẩm thực thanh tao, bình dị, dân dã mang đậm hồn quê Việt. Khi ăn chấm cùng tương bần, bánh trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, phần cháy bánh đúc còn lại ở nồi không nên bỏ đi, hãy giữ lại để thưởng thức, đảm bảo ngon không kém gì bánh chính. Chúc bạn thành công!

Món bánh đúc giờ đây không chỉ là một món ăn đơn giản mà còn là ký ức thoáng qua thời gian. Không cần phải trải qua những kỷ niệm của quá khứ, nhưng khi đến với nhà hàng 1946, thực khách sẽ cảm nhận được hồn của một thời. Một quãng thời gian dài của quá khứ được 'gói gọn' trong không gian khiêm nhường của nhà hàng 1946. Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu không chỉ kể về những sự kiện toàn cầu, chiến tranh, số phận trong thời gian đó, và thậm chí cả địa điểm này đã từng gắn liền với những khoảnh khắc lịch sử đáng nhớ. Thay vào đó, nó đánh thức trong bạn một tinh thần văn hóa, một cách sống giản dị nhưng tinh tế, dân dã nhưng thanh tao, một đặc trưng rất riêng biệt vượt lên trên những nhu cầu ăn uống bình thường của cuộc sống.

Tận hưởng cách làm bánh đúc lạc truyền thống một cách dễ dàng

Địa chỉ: Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu - Số 50 Mai Anh Tuấn, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Vương Hoài tổng hợp - PasGo.vn

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-banh-duc-lac-a49527.html