Mắt cá ngừ đại dương

MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG - MÓN ĐẶC SẢN KHI DU LỊCH PHÚ YÊN MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Ai cũng biết đến Phú Yên như một thiên đường du lịch và là nơi tạo nên những bức ảnh sống ảo đậm chất thơ. Nhưng không vì khung cảnh mà người ta bỏ qua được những đặc sản nơi đây.

Trong đó, mắt cá ngừ Đại Dương được biết đến là một trong những món ngon nhất tại Phú Yên mà ai từng ghé mảnh đất này cũng phải một lần nếm thử.

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

Mắt cá ngừ Đại Dương có gì đặc biệt?

Nếu là mắt cá ngừ của những con cá bé thì không có gì đáng nói. Nhưng với một con cá ngừ có cân nặng hơn 40 kg thì riêng về phần nhìn, mắt cá ngừ Đại Dương đã có phần hơi “dị” và đáng sợ. Thế nhưng, danh tiếng về vị ngon của nó lại khiến thực khách chẳng thể bỏ qua.

Đặc biệt hơn nữa là mắt cá ngừ Đại Dương chỉ được đánh bắt ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ còn Phú Yên được biết đến là nơi xuất khẩu cá ngừ lớn nhất nước nên được thưởng thức món mắt cá ngừ từ nơi chính gốc với đa dạng kiểu chế biến thì không còn gì bằng.

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên - 2

Cách thu hoạch mắt cá ngừ Đại Dương?

Trước đây, mắt cá thường là phần được bỏ đi khi chế biến món ăn. Nhưng do mắt cá ngừ khá lớn nên khi bỏ đi thì cũng tiếc. Các đầu bếp sẽ chỉ chọn những con cá ngừ có cân nặng ít nhất 40kg để thực hiện lấy phần mắt cá. Sau khi tách ra, nếu như chưa chế biến ngay thì mắt cá sẽ được bảo quản bằng cách cho vào túi hút chân không sạch sẽ, bảo quản ở ngăn đông có thể sử dụng lên đến 12 tháng và làm quà biếu. Tuy nhiên, chỉ những người dân ở Phú Yên đã quen thuộc với món ăn này mới có thể làm ra đúng hương vị thơm ngon, béo ngậy của món đặc sản mắt cá ngừ.

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên - 3

Thành phần dinh dưỡng từ mắt cá ngừ Đại Dương?

Mắt cá ngừ được ví von như là một chiếc đèn pha đại dương, vì chúng có thể nhìn thấy được con mồi từ khoảng cách xa tận 300 mét để rượt đuổi. Chính vì khả năng đặc biệt này mà mắt cá ngừ được xem là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Trong mỗi mắt cá ngừ đều chứa hàm lượng lớn Omega3 và DHA tốt cho mắt và cả trí não nên rất được ưa chuộng với những người quan tâm đến dinh dưỡng món ăn.

Ngoài Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc cũng là 2 nước tiêu thụ lượng lớn mắt cá ngừ vì họ cảm thấy đây là món ăn rất ngon và tốt cho cho sức khỏe.

Những người có bệnh về mắt, thị lực kém cũng được khuyến khích là thường xuyên ăn mắt và gan cá ngừ để dễ dàng trị bệnh.

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên - 4

Những cách chế biến món mắt cá ngừ ngon nhất

Muốn ăn ngon thì phải biết cách chế biến ngon. Với món mắt cá ngừ, người ta đã có vô vàn cách nấu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc.

Tiêu chí để làm nên món này là phải chọn thố tiềm đất sét, miệng nhỏ để dễ dàng giữ được độ nóng và hương vị trong quá trình thưởng thức mà không bị tanh.

Khi bắt đầu với khâu sơ chế, quan trọng nhất là có thể khử được vị tanh của mắt cá. Đầu tiên, chần mắt cá qua nước muối nấu sôi, rửa sạch lại với nước lần nữa rồi bỏ đi các phần gân máu trên mắt cá. Chuẩn bị ít lá dứa, sả, gừng để hấp cùng cho hương vị thêm đậm đà và làm bớt mùi tanh. Khử mùi xong, ướp mắt cá với các gia vị và thuốc Bắc trong 30 phút. Sau đó, xếp mắt cá vào thố, trang trí thêm chút hành lá và hành tím thái nhỏ cho đẹp mắt. Nếu thích phần thố đầy ắp và ngon hơn, bạn có thể cho vào ít thịt hoặc lườn cá ngừ rồi mang đi chưng cách thủy trong 1 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức được món đặc sản khó quên này rồi đó.

Với món này, xin khuyến khích mọi người là dùng ngay khi còn nóng để không sợ tanh nhé! Và mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc thì cũng như món ăn chơi, món nhậu nên là bạn sẽ không ăn với cơm mà dùng kèm với ít cải bẹ xanh thái nhuyễn, bánh đa nướng thì sẽ ngon hơn đấy!

Ăn cái gì thì cũng cần không khí hòa hợp mới gọi là thưởng thức đúng điệu. Đến Phú Yên, ngồi giữa không gian có gió biển thổi vào và húp ít nước dùng, ăn ngay một thố mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc thì bạn mới cảm nhận rõ được nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Nếu tìm được quán nào tinh tế và biết cách “làm trò” hơn thì phần ăn của bạn sẽ được để trên 1 chiếc đĩa sứ, đốt chút cồn để món ăn luôn nóng hổi và giữ được đúng vị cho đến muỗng cuối cùng.

Tuy món ăn ngon là thế nhưng vị béo ngậy của nó lại dễ gây ngán hơn cả và theo kinh nghiệm của những du khách từng ăn thì dù khỏe cách mấy cũng chỉ dùng được 2 phần là cùng. Nên dù có thích mê cỡ nào thì bạn cũng đừng gọi trước nhiều phần mà bỏ qua các món đặc sản khác nha!

Ngoài món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc, bạn cũng có thể thử qua mắt cá ngừ hầm tiêu xanh, mắt cá ngừ nấu ngót,... để cảm nhận trọn vẹn hương vị từ món ăn bổ dưỡng này nhé!

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/mat-ca-ngu-dai-duong-lam-mon-gi-a50132.html