Ốc len xào dừa là món ăn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, ốc len xào sả lại mang đến cho bạn một hương vị rất khác. Vị dai ngon của thịt ốc kết hợp cùng chút béo ngậy của nước cốt dừa hay mùi thơm nồng của sả sẽ làm “lụy tim” bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Cách làm 2 món ốc này rất đơn giản và bạn chỉ mất khoảng 7 - 10 phút mà thôi.
Ốc len xào dừa thơm, béo, ngon nức lòng
Ốc len hay còn gọi là linh hoa, sống chủ yếu ở rừng ngập mặn ở khu vực Nam Bộ. Loại ốc này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, một trong số đó phải kể đến ốc len xào dừa, xào sả. Vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến cho ốc len càng trở nên cuốn hút và hấp dẫn. Hay chút thơm nồng của sả càng khiến thịt ốc trở nên đậm vị.
Dưới đây HNAAu sẽ hướng dẫn 2 cách làm ốc len xào dừa và cách làm ốc len xào sả ớt ngon nhức nhối mà bạn không nên bỏ lỡ.
Ốc sau khi mua về đem ngâm trong nước muối loãng bỏ thêm 1 vài lát ớt trong 30 phút hoặc ngâm với nước vo gạo trong 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt. Bạn dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc. Sau khi rửa sạch, dùng dao chặt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi tiếp tục rửa lại để sạch các vụn vỏ ốc, để ráo.
Ngâm ốc với nước muối và ớt. Chặt bỏ phần đuôi để dễ hút lấy thịt khi ăn. Ảnh: Internet
Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, để ráo.
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho ốc vào trụng sơ qua trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra, để ráo.
Trụng ốc trước khi xào. Ảnh: Internet
Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 4 - 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào chảo 3 cây sả đã cắt khúc đập dập, đảo đều cho đến lúc sả tỏa ra mùi thơm thì cho ớt băm vào và cũng đảo đều. Tiếp theo cho ốc vào đảo đều tay, sau đó cho 400ml nước dão dừa vào. Đồng thời, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc và đảo đều để ốc thấm gia vị.
Khi ốc sôi lên, bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào chờ sôi lên lại lần nữa là ốc đã chín rồi đấy! Cuối cùng, bạn cho rau rau vào, đảo đều lên và tắt bếp.
Tổng thời gian để xào ốc là 7 - 10 phút. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước xốt. Nước dừa béo ngậy, đậm đà, vừa ăn, phải có màu trắng sữa.
Ốc len sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha muối loãng và 1 vài trái ớt đập dập trong 6 - 8h. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn dùng bàn chải chà sạch rồi chặt khoảng 1cm dưới đuôi. Tiếp theo rửa sạch lại nhiều lần để loại bỏ bùn đất và vụn của vỏ bể ra, để ráo.
Sơ chế ốc thật sạch để món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet
Sả rửa sạch, cắt lát chéo mỏng. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt hiểm cắt lát chéo. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ hành tím, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ ốc vào xào trên mức lửa lớn khoảng 5 phút. Trong quá trình xào, bạn nên đảo để ốc chín đều.
Khi đã xào đủ thời gian, bạn cho sả, ớt sừng, ớt hiểm, gừng, lá chanh vào và đảo đều lên. Lúc này, bạn cũng nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh sa tế, đảo đều và xào ốc thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Xào ốc cho thấm gia vị
Bạn cho 2 muỗng canh nước lọc cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, một ít gừng, ớt hiểm, sả, lá chanh vào, nước cốt của 1 quả tắc, ½ trái chanh và khuấy đều lên.
Bạn có thể chấm ốc len xào sả ớt với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
Bạn nên thưởng thức khi ốc còn nóng, dùng tăm tre lấy thịt ốc ra khỏi vỏ và chấm cùng nước mắm đã làm ở trên.
Không nên chọn ốc len quá to vì rất dễ bị đắng. Ảnh: Internet
Cách làm ốc len xào dừa, xào sả ớt rất đơn giản và nhanh gọn, thích hợp cho những bữa tiệc nhỏ tại gia hay nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Nếu muốn học hỏi thêm cách chế biến nhiều món ốc khác, bạn có thể đăng kí tham gia khóa học chuyên đề ốc tại Hướng Nghiệp Á Âu.
Tham gia chuyên đề, bạn không chỉ được hướng dẫn các phương pháp nấu nhiều món ốc ngon như ốc bươu nướng nước mắm, ốc dừa xào bơ, ốc xào chuối xanh … cho gia đình mà bạn còn có thể áp dụng để kinh doanh thành công.
-» Xem ngay chuyên đề nấu các món ngon từ ốc để kinh doanh, mở quán
Hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh nhất.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-oc-len-xao-dua-a51405.html