Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa

1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa

1.1. Nguyên liệu

Cách làm mì khô của người Hoa thơm ngon là nhờ công thức pha nước sốt trộn cùng. Trong đó, thành phần chủ yếu tạo nên hương vị đặc trưng của nền ẩm thực lớn bậc nhất châu Á này là xì dầu, nước tương, giấm. Để tự thực hiện nước sốt này tại nhà, hãy chuẩn bị các nguyên liệu dễ tìm như sau:

1.2. Cách làm nước sốt trộn mì khô từ nấm hương, tôm khô

1.2.1. Sơ chế tôm khô, nấm hương nấu nước sốt trộn mì khô

đổ nước sôi vào tô nấm hương khô ngâm mềm
Bước ngâm nấm hương khô với nước đun sôi cho nở mềm. Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel

1.2.2. Cách làm sốt trộn mì khô kiểu người Hoa từ tôm khô, nấm hương

cách nấu nước sốt trộn mì khô của người hoa
Các bước nấu nước sốt trộn mì khô của người Hoa. Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel
trộn mì trụng khô với nước sốt nấu từ nấm hương, tôm khô
Trộn nước sốt nấm hương, tôm khô vừa nấu với mì khô và thưởng thức. Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel

2. Cách làm sốt bơ đậu phộng trộn mì khô kiểu Thái

2.1. Nguyên liệu

2.2. Cách làm mì khô trộn sốt bơ đậu phộng kiểu Thái Lan

khuấy nguyên liệu làm sốt bơ đậu phộng
Bạn khuấy nguyên liệu làm sốt bơ đậu phộng đến khi mịn. Ảnh: Internet
cách trộn sốt bơ đậu phộng với mì khô kiểu thái
Trộn sốt bơ đậu phộng với mì khô, nguyên liệu rau củ là có thể thưởng thức đúng vị kiểu Thái. Ảnh: Grilled Cheese Social

3. Cách nấu sốt đậu đen trộn mì khô Jajangmyeon (hoặc Udon) kiểu Hàn

3.1. Nguyên liệu

Jajangmyeon là món mì khô trộn nước sốt được yêu thích nhất tại Hàn Quốc. Một số người thích dùng nước sốt trộn mì Jajangmyeon ngọt hơn một chút. Trong khi đó, số khác lại không thích xốt ngọt và có vị mặn hài hòa. Nếu yêu thích món ăn Hàn Quốc này, hãy thử nấu nước sốt đậu đen theo công thức “gia truyền” dưới đây để tự trộn với mì Jajangmyeon tại nhà nhé. Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu nấu xốt loãng hoặc đặc đều được.

gói mì tươi Jajangmyeon udon
Bạn có thể mua mì tươi Jajangmyeon Udon trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị khắp cả nước. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm sốt đậu đen trộn mì khô Jjajangmyeon của Hàn Quốc

xào thịt heo và nấu với nước sốt đậu đen
Các bước xào thịt heo và nấu với nước sốt đậu đen. Ảnh: Spice the Plate
trộn mì Jajangmyeon khô với nước sốt đậu đen
Trộn mì Jajangmyeon khô với nước sốt đậu đen thịt heo xào thưởng thức món ngon đến từ Hàn Quốc ngay nào! Ảnh: Chef Julie Yoon

4. Cách làm nước sốt trộn mì khô chay kiểu Ý

4.1. Cách làm sốt tương ớt ăn mì Ý khô chay

4.1.1. Nguyên liệu

Nước sốt trộn mì khô chay theo công thức này có vị cay mặn giống như mì Nhật Bản. Chúng có thể được ăn nóng hoặc lạnh đều ngon. Lâu lâu, nếu cảm thấy lười nấu nướng mà không muốn ra ăn ngoài, hãy thử chế biến món mì chay trộn nước sốt cay siêu ngon và đơn giản dưới đây nhé.

nguyên liệu làm nước sốt trộn mì khô spaghetti ăn chay
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt trộn mì khô spaghetti chay. Ảnh: The Cheeky Chickpea

4.1.2. Cách làm sốt cay trộn mì khô Ý cho người ăn chay

Các bước làm nước sốt cay trộn mì khô Ý đơn giản dành cho người ăn chay.

4.2. Cách làm sốt kem rau bina trộn mì Ý khô cho người ăn chay

4.2.1. Nguyên liệu

Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực, huyết áp khỏe mạnh, cơ bắp vững chắc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác,…Ngoài ra, loại rau xanh này nếu được bổ sung vào thực đơn ăn uống hợp lý cho bà bầu còn giúp thai nhi phát triển lành mạnh. Công thức sốt kem rau bina ăn kèm với mì Ý chay này rất nhanh và đơn giản, chỉ tốn khoảng 8 phút.

4.2.2. Cách làm nước sốt rau bina trộn mì Ý chay

nồi sốt kem rau bina đã nấu
Nấu sốt kem rau bina đến mịn đặc lại, lên màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Ela Vegan
cách làm sốt kem rau bina trộn mì spaghetti khô ăn chay
Món mì spaghetti trộn xốt kem rau bina không chứa gluten, thích hợp cho người ăn chay. Ảnh: Ela Vegan

5. Cách làm sốt thịt cà chua trộn mì spaghetti khô

5.1. Nguyên liệu

Cách nấu mì Ý truyền thống thường ăn kèm sốt thịt cà chua mằn mặn, ngọt ngọt rất đặc trưng. Để làm sốt cà chua ngon đúng chuẩn, bạn có thể áp dụng công thức đơn giản nhất dưới đây:

5.2. Cách làm mì khô spaghetti trộn sốt thịt bò cà chua

xào thịt bò bằm với hành tây thái nhỏ
Bước xào thịt bò xay với hành tây cắt nhỏ. Ảnh: Lauren Allen
cách nấu sốt thịt bò bằm cà chua ăn mì khô spaghetti
Cách nấu sốt thịt bò bằm cà chua ăn mì khô spaghetti. Ảnh: Lauren Allen

6. Cách làm sốt mè đen trộn mì lạnh soba của Nhật

6.1. Nguyên liệu

Mì soba là món ăn lành mạnh nổi tiếng của người Nhật. Trong mì có chứa các hợp chất thực vật đem đến nhiều tiềm năng có lợi cho sức khỏe nói chung. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình, mì soba có lợi cho lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch, chống viêm và phòng chống ung thư (Theo thông tin mì soba trên Healthline). Để thưởng thức món mì này ngon nhất, bạn có thể áp dụng công thức nước sốt mè đen độc đáo và đơn giản sau nhé.

Lưu ý: Nếu không có mirin, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo với liều lượng tương đương.

6.2. Cách làm sốt mè đen trộn mì khô soba kiểu Nhật

6.2.1. Trụng mì soba và làm sốt mè đen

Phần mì soba đã trụng mềm dai. Ảnh: The Almon Dater
Chén sốt mè đen bơ mè sánh đặc đã chế biến. Ảnh: Julie & Kittee

6.2.2. Cách trộn mì khô soba với sốt mè đen kiểu Nhật

trộn mì khô soba với sốt mè đen trang trí bơ tươi
Trộn mì khô soba với sốt mè đen, ăn kèm với bông cải xanh luộc giúp ăn kiêng hiệu quả. Ảnh: The Almon Dater

Cách làm sốt trộn mì khô ngon tại nhà rất đa dạng, có thể sử dụng các thành phần sẵn có trong gian bếp nhà mình để pha chế nên món xốt hương vị đậm đà hợp với sở thích mỗi người. Cũng như nước chấm, nước sốt ăn kèm được mệnh danh là “linh hồn” của hầu hết các món ngon hàng ngày, nhất là những loại chế phẩm như bún, phở, mì, nui,…Cuối tuần này, hãy đổi vị cho bữa ăn sáng của gia đình với công thức sốt trộn mì khô cực nhanh, đơn giản và độc đáo trên đây. Hoặc, bạn có thể tham khảo công thức nước xốt làm mì khô gà quay - món ăn vặt đang được các bạn trẻ cực kì yêu thích hiện nay nhé.

Bích Tuyền lược dịch

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-nuoc-sot-an-mi-kho-a51651.html