Sử dụng nồi inox để nấu ăn không chỉ giúp thức ăn chín nhanh, và ngon miệng hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Hôm nay, Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ bật mí đến cho các bạn 10 mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox luôn mới đúng cách qua bài viết dưới đây.
Bật mí 10 mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox luôn mới
Khi chọn nồi inox, cần lưu ý kích cỡ của nồi phải phù hợp với kích cỡ của bếp nấu. Nồi quá lớn so với bếp có thể dẫn đến sự lãng phí nhiệt lượng, đồng thời gây ra việc khó kiểm soát nhiệt độ.
Lựa chọn nồi inox có kích cỡ phù hợp với bếp nấu
Nồi quá nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc nấu thức ăn, khi có thể dẫn đến tình trạng tràn nước hoặc cháy thức ăn. Do đó, nên chọn lựa kích cỡ phù hợp của nồi inox sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất nấu nướng, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
>>>Xem thêm: Top 6 nồi inox 5 đáy dùng cho bếp từ tại Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn
Điều quan trọng khi sử dụng nồi inox, chính là việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình nấu ăn. Inox có khả năng phân phối nhiệt đều, nhưng cũng dẫn đến tình trạng truyền nhiệt từ nguồn nhiệt một cách nhanh chóng.
Chú ý canh chỉnh nhiệt độ trong khi nấu ăn
Để tránh cháy thức ăn hoặc gây chảy quá nhiều nước, cần chú ý canh chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh lửa cho phù hợp. Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể bắt đầu bằng việc đun nước ở lửa cao để đạt nhiệt độ nhanh, sau đó giảm lửa xuống lửa nhỏ và duy trì nhiệt độ này để hạn chế việc cháy khét.
Khi bạn mới mua nồi inox về, bạn có thể thực hiện những việc sau đây để đảm bảo vệ sinh và tạo điều kiện tốt nhất cho việc sử dụng nồi:
Làm sạch nhãn và tem dán trên nồi: Sử dụng một khăn mềm thấm chút nước rửa chén để lau sạch các nhãn, và tem dán trên bề mặt nồi. Tránh sử dụng các vật nhọn để cào nồi, để tránh làm xước bề mặt.
Đun nước hòa giấm hoặc nước cốt chanh: Trước khi bắt đầu sử dụng, bạn cho nước hòa thêm chút giấm, hoặc nước cốt chanh vào nồi và đun sôi. Điều này giúp làm sạch, và loại bỏ các chất gây ố vàng có thể tồn tại trên bề mặt nồi sau quá trình sản xuất. Sau đó, rửa sạch nồi với nước sạch.
Vệ sinh sạch sẽ nồi inox mới trước khi sử dụng
Chế biến thực phẩm sau khi đun nước: Sau khi đã làm sạch nồi inox, bạn có thể bắt đầu chế biến thực phẩm của mình. Tuy nhiên để đảm bảo rằng món ăn của bạn có hương vị ngon, và nồi inox được sử dụng hiệu quả cũng như kéo dài tuổi thọ thì bạn có thể đun nước trước để làm sạch bề mặt nồi khi bắt đầu nấu ăn.
Đặt nồi inox thẳng và thăng bằng trên bếp, là yếu tố quan trọng để đảm bảo nhiệt truyền đều và hiệu quả. Khi đặt nồi, hãy đảm bảo rằng đáy của nồi tiếp xúc đúng với bề mặt bếp mà không bị lệch. Điều này giúp tránh tình trạng nhiệt truyền không đều, gây ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng.
Đặt nồi inox thăng bằng trên bếp
Tránh tuyệt đối việc để nồi inox không có thực phẩm bên trong, hoặc chỉ có dầu ăn đặt trên bếp quá lâu đặc biệt là khi bạn bật ngọn lửa lớn. Đun nấu nồi inox không có thức ăn bên trong quá lâu, có thể gây hiện tượng cháy khô hoặc tạo ra cặn cháy trên bề mặt nồi.
Tránh đun nấu nồi inox không có thức ăn bên trong quá lâu
Nếu cặn cháy được hình thành, bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình vệ sinh sạch sẽ vết bẩn này. Việc này còn có thể khiến cho đáy nồi nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ và có thể gây hỏng nồi.
>>>Xem thêm: Tiết lộ bí quyết dùng nồi inox đúng cách để món ăn thêm ngon
Các món ăn có tính axit cao như canh chua, cà chua, dưa muối,... có thể khiến nồi bị bào mòn, ăn mòn thậm chí là xuất hiện các vết đốm đen hoặc vàng. Ngoài ra, khi nấu các món ăn quá mặn nồi inox cũng có thể bị oxy hóa, tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe.
Hạn chế nấu các món ăn quá chua hoặc quá mặn
Do đó, chúng ta nên hạn chế nấu các món ăn quá chua hoặc quá mặn trong nồi inox. Nếu cần thiết phải nấu, bạn nên rửa sạch nồi ngay sau khi sử dụng và bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Khi nấu ăn xong với nồi inox, bạn cần lưu ý không đổ nước lạnh vào nồi khi nó vẫn còn đang nóng. Việc này có thể gây sốc nhiệt và gây tổn hại cho nồi, làm cho bề mặt bị ố khó làm sạch. Thay vào đó, hãy đợi cho nồi nguội trước khi làm vệ sinh để bảo vệ nồi inox và duy trì hiệu suất nấu trong thời gian dài.
Vệ sinh nồi sạch sẽ sau khi dùng xong
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để nồi bẩn qua đêm sau khi sử dụng. Bởi vì việc này sẽ làm nồi inox dễ bị ám mùi do thức ăn thừa bên trong, và sẽ không giữ được hương vị tốt của các món ăn mà bạn nấu sau này.
Tránh sử dụng những đồ vật nhọn để làm sạch, vì việc này có thể gây trầy xước và làm mất độ bóng tự nhiên của nồi. Thay vào đó, bạn có thể ngâm nồi trong nước ấm để làm mềm các vết bẩn. Khi các vết bẩn đã mềm, quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn.
Không dùng vật nhọn để làm sạch nồi inox
Ngoài ra, hãy tránh sử dụng các chất tẩy rửa chứa clo, vì chúng có thể làm hỏng bề mặt của nồi. Hãy sử dụng các loại nước rửa chén thông thường như Sunlight, Mỹ Hảo,... và chùi rửa bằng khăn mềm hoặc miếng rửa chén bọt biển để giúp giữ cho bề mặt của nồi inox không bị tổn hại.
Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc nhựa là những vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Chúng được sử dụng để đảo, khuấy, múc,... thức ăn khi nấu. Dụng cụ nấu bằng gỗ hoặc nhựa có nhiều ưu điểm như không gây trầy xước bề mặt nồi, an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.
Dùng dụng cụ nấu bằng gỗ hoặc nhựa để nấu ăn
Nồi inox là một vật dụng nấu ăn bền bỉ và an toàn. Để nồi inox luôn bền đẹp và sử dụng được lâu dài, cần lưu ý bảo quản nồi ở nơi khô ráo. Khi không sử dụng, bạn nên lau khô nồi và cất giữ ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc.
Bảo quản nồi inox ở nơi khô ráo
Bạn cũng nên tránh để nồi inox tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể làm biến đổi màu sắc của nồi. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không cất nồi inox trong tủ bếp quá lâu vì có thể khiến nồi bị gỉ sét.
Trên đây là tổng hợp 10 mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox luôn mới đơn giản, và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức hữu ích, để dùng và bảo quản nồi nấu bằng inox đúng cách.
Tham khảo thêm các loại nồi inox đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-su-dung-noi-inox-moi-mua-a53508.html