Kimbap là gì? Sushi và kimbap có khác nhau? Cách bảo quản kimbap qua đêm

1 Kimbap là gì?

Kimbap là gì?

Với hình ảnh quen thuộc trong các bức hình hay mỗi bộ phim Hàn Quốc, kimbap hay gimbap là một món ăn được yêu thích với lớp vỏ bên ngoài là lá rong biển khô, còn bên trong là cơm nóng cùng các loại nguyên liệu khác.

Có hai thành phần cơ bản quan trọng để làm nên kimbap là gim - rong biển khô và bap là "cơm". Ngoài gạo trắng, các loại gạo khác như gạo lứt, ngũ cốc cũng được sử dụng để làm nhân.

Tuỳ thuộc vào việc bạn ăn chay hay mặn, các thành phần được cuộn bên trong cũng được lựa chọn đa dạng với củ cải ngâm, giăm-bông, thịt bò, phô mai, trứng, thịt cua giả - thanh cua, lá tía tô, cà rốt, dưa chuột, củ ngưu bàng, cá ngừ đóng hộp,...

Tìm hiểu về kimbap

Không chỉ có người Hàn Quốc, các gia đình Việt hay nhiều nước trên thế giới chọn mang kimbap theo vào các buổi dã ngoại vì tính tiện lợi của nó. Mọi người thường chuẩn bị kimbap được bọc trong giấy bạc, giấy gói để mang đi giúp vệ sinh hơn và khi ăn sẽ tiện lợi hơn.

Để tăng thêm vị ngon cho kimbap cũng như không bị ngán, củ cải muối hay kimchi luôn được chọn ăn kèm với món ăn này.

Nguồn gốc của kimbap

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện lịch sử của kimbap, có người cho rằng, kimbap là sushi phiên bản Hàn Quốc bởi hình dạng bên ngoài khá giống với sushi của Nhật Bản.

Thế nhưng, từ ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc), người ta lại khẳng định rằng cơm cuộn chính là món ăn của Hàn.

Chungmu - kimbap

Các loại kimbap

Chungmu - kimbap

Đây là loại kimbap đơn giản nhất bởi chỉ gồm 2 nguyên liệu chính là cơm và rong biển được cuốn khá nhỏ. Thông thường, loại kimbap này sẽ được ăn kèm với các món ăn khác, đặc biệt là thức ăn cay.

Gyeran - kimbap

Gyeran - kimbap

Khác với kimbap bình thường, loại gye-ran kimbap này sẽ được cuốn với lớp ngoài cùng là trứng rồi mới để rong biển.

Samgak - Kimbap

Samgak - Kimbap

Không còn là hình tròn quen thuộc nữa, sam-gak kimbap được "hô biến" thành một chiếc bánh hình tam giác với lá rong biển, cơm và một loại nhân duy nhất là cá hồi, thịt lợn hoặc kimchi.

Nudeu - kimbap (Kimbap khỏa thân)

Với cái tên lạ lẫm, nu-deu kimbap được gọi là khoả thân khi được bọc cơm bên ngoài rồi mới tới lá rong biển chứ không phải thứ tự thông thường.

Yachae kimbap

Yachae kimbap

Đối với các tín đồ thuần chay, yachae kimbap được yêu thích với nhân chính là cà rốt, dưa chuột, củ cải muối đặc biệt là lá vừng,...

Nachial kimbap

Nalchial kimbap

Nếu bạn thích ăn trứng cá béo ngậy thì nalchial kimbap sẽ là lựa chọn hoàn hảo bởi trứng cá là một loại nhân chính được cuộn trong loại kimbap này đó!

Chamchi kimbap

Chamchi kimbap

Cũng như các loại kimbap khác, chamchi kimbap được cuốn với đủ loại nguyên liệu, tuy nhiên, cá hồi sẽ là một nguyên liệu chính có mặt trong cuộn kimbap này.

Soegogi kimbap

Soegogi kimbap

Soegogi kimbap đặc biệt ghi điểm trong trái tim những tín đồ thịt bò bởi cuộn cơm chất lượng với đầy ắp rau củ và rất nhiều thịt bò.

Chijeu kimbap

Nếu bạn thích mùi vị mới lạ, béo và thơm thì chắc chắn chijeu kimbap sẽ không làm bạn thất vọng khi được cuộn chung với một lớp phô mai hấp dẫn.

Kimchi kimbap

Kimchi kimbap

Đúng với tên gọi, kimchi kimbap sẽ bao gồm một lớp kimchi được cuốn cùng các nguyên liệu khác.

Donkkaseu kimbap

Donkkaseu kimbap

Sẽ là thiếu sót lớn nếu có cá, thịt bò mà thiếu thịt lợn, donkkaseu kimbap chắc chắn sẽ phù hợp và được yêu thích bởi nhiều người vì phần thịt lợn thơm ngon được cuốn trong đó.

Weonjo kimbap

Weonjo kimbap

Đây là loại kimbap phổ biến nhất với đầy đủ phần nhân cần có như củ cải, cà rốt, lá vừng, dưa chuột, thịt nguội, thanh cua,... vô cùng hấp dẫn.

Phân biệt sushi và kimbap

2 Phân biệt sushi và kimbap

Kimbap Sushi Cơm Trộn với dầu mè Trộn với giấm Nhân Các nguyên liệu được làm chín và nêm nếm gia vị như thanh cua, cà rốt, xúc xích,... Hải sản tươi sống, trứng hoặc nấm Nước chấm Không kèm nước chấm hoặc chỉ ăn với sốt mayonnaise Nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua Vỏ Lá rong biển Lá rong biển và hải sản tươi bên ngoài

Bà bầu có nên ăn kimbap không?

3 Bà bầu có nên ăn kimbap không?

Kimbap là một món ăn với thành phần lành tính nên phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ, trung niên và cả người lớn tuổi, đặc biệt là bà bầu. Rong biển chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất Vitamin A, canxi, Vitamin B2, ngoài ra chất béo trong rong biển còn giúp điều hoà lượng cholesterol trong máu. Khi ăn kimbap, phụ nữ đang mang thai sẽ được những lợi ích như:

Tuy rong biển trong kimbap mang lại những lợi ích cho phụ nữ mang thai nhưng trong rong biển còn chứa iốt. Dung nạp nhiều iốt có thể dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp cho cả mẹ và bé. Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

Dụng cụ làm kimbap

4 Cách làm kimbap ngon

Dụng cụ làm kimbap

Chảo chống dính, mành tre cuộn cơm, dao, đũa, màng bọc thực phẩm, thớt,...

Lưu ý khi làm kimbap Hàn Quốc

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn chiên trứng rồi cắt thành sợi mỏng, cà rốt thái sợi, lá tía tô thái sợi nhỏ, củ cải muối cắt lát. Trộn đều cơm với 1 ít dầu mè, 1 ít dầu ô liu và 1 ít muối.

Trong 1 tô khác, bạn trộn đều cá ngừ hộp với 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê mù tạt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê ớt bột rồi để 10 - 15 phút cho gia vị thấm đều.

Trải tấm mành tre cuốn kimbap lên bàn, đặt 1 lớp rong biển lên trên, dàn cơm rồi cho các nguyên liệu như lá tía tô, cá ngừ, cà rốt, trứng cắt sợi, thanh cua, củ cải muối. Cuốn từ từ và chặt tay để cuộn cơm dính chặt vào nhau. Sau đó, cắt kimbap thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

5 Lưu ý khi làm kimbap Hàn Quốc

Để cơm cuộn ngon, bạn nên chọn loại gạo dẻo và cho đủ lượng nước cần nấu, tránh cơm lúc chín quá nhão hoặc quá khô. Để cơm thơm và dễ cuộn, bạn nên trộn cơm với 1 dầu mè bằng đũa, không nên dùng muỗng vì dễ làm hạt cơm bị nát.

Để dễ cuốn và tránh lá rong biển bị nát, bạn nên dùng mành tre chuyên dụng hoặc bộ khuôn nhựa cuốn kimbap. Lúc xếp nhân nên xếp thành hàng, kế tiếp và sát vào nhau, không nên xếp chồng vì sẽ khó cuộn.

Khi cắt kimbap thành lát, bạn nên dùng dao thật sắc, thoa đều 1 lớp dầu mè để cắt kimbap dễ hơn mà không bị dính cơm lên thành dao.

Bạn nên dùng kimbap ngay sau khi chế biến vì tiếp xúc không khí càng lâu cơm dễ bị khô, mùi trứng tanh hơn. Nếu bạn không dùng hết, có thể cất trong hộp thuỷ tinh rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong vòng 1 ngày. Khi dùng, bạn có thể quay vi sóng cho kimbap ấm lại nhé.

Bảo quản kimbap

6 Cách bảo quản kimbap qua đêm

Để bảo quản kimbap, bạn dùng một chiếc túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín phần kimbap lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn không nên để kimbap chưa được bọc kín vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến phần cơm bị sượng, rong biển khô lại ảnh hưởng đến chất lượng của kimbap.

Để kimbap được ngon, bạn chỉ nên để kimbap trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày thôi nhé!

Giá rong biển làm kimbap

7 Giá rong biển làm kimbap

Vào tháng 09/2021, giá rong biển cuộn cơm khoảng 25.000 - 35.000 đồng/bịch 10 lá. Bạn có thể tìm mua rong biển cuộn cơm tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH và các trang thương mại điện tử nhé.

Kimbap là gì? Sushi và kimbap có khác nhau? Cách bảo quản kimbap qua đêm

CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Bài viết đã cung cấp các thông tin về kimbap là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt kimbap với sushi cũng như cách bảo quản kimbap nhé! Chúc bạn thành công.

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/kimbap-a54078.html