Cải kale là một trong những loại rau khó chế biến để hợp khẩu vị của người Việt vì mùi vị hơi hăng. Cải kale chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng chế biến thành món ăn hằng ngày như thế nào chắc chắn là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Để biết cách chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ cải kale, các mẹ đừng bỏ qua những công thức trong bài viết này nhé.
Trước khi chế biến món canh cải kale bổ dưỡng thì cùng điểm qua những lợi ích của loại rau này.
Cải kale bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin A, B6, C, thiamine, riboflavin và niacin, magie, sắt, canxi, kali, mangan, đồng, và phốt pho, chất xơ, axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa.
Theo tạp chí dinh dưỡng Healthline, cải kale là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Chỉ 1 ly cải kale, khoảng 28g, cung cấp 206% lượng vitamin A, 684% lượng vitamin K và 234% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày của USDA. Vì vậy, bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng sức đề kháng.
Chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, ung thư và lão hóa. Một số chất chống oxy hóa có trong cải xoăn (quercetin và kaempferol) cũng có những chức năng hạ huyết áp và giảm viêm.
Vitamin K trong rau cải kale là vitamin K1 có thể kích hoạt các protein có khả năng liên kết canxi. Một lợi ích quan trọng khác của vitamin K là xây dựng và duy trì mật độ xương. Điều này làm giảm nguy cơ gãy hoặc loãng xương.
Một nghiên cứu năm 2008 ở Trung Quốc cho thấy nước ép cải kale có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở nam giới có lượng cholesterol cao. Cụ thể, mức cholesterol tốt tăng 27%, mức cholesterol xấu giảm 10% ở những người uống nước ép cải kale hằng ngày trong 12 tuần.
Theo Women's Health, thị lực của nhiều người suy giảm khi lớn tuổi, nhưng cải kale có thể giúp giảm tình trạng này. Các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có trong rau họ cải cũng giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Chú ý chọn cải kale có lá dày, màu xanh đậm, sờ vào lá mềm, chỉ nên chọn phần lá có kích thước vừa phải, phần cuống lá không quá cứng, lá non khi ăn sẽ ngọt hơn lá già.
Tránh chọn những lá cải kale héo úa, vàng, lá mềm, nhăn nheo và bị hư vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Việc lựa chọn rau rất quan trọng khi chế biến một món ăn dinh dưỡng. Đặc biệt để nấu canh cải kale thành công cần phải chọn được những bó cải xanh, sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín để món ăn không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Canh cải kale, cà chua, thịt vo viên là món ăn thanh nhiệt, bổ dưỡng, rất phù hợp để bồi dưỡng cơ thể trong những ngày hè nắng nóng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cải kale có vị hơi đắng nhẹ nên thường kém người ăn hơn các loại rau họ cải khác. Để có được món canh cải kale giàu dinh dưỡng nhưng vẫn ngon ngọt và dễ ăn, bạn nên thử nấu canh cải kale với nước luộc gà, với vị ngọt tự nhiên từ nước luộc gà sẽ làm giảm đi vị hăng đắng của cải kale.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên đây là những công thức nấu canh cải kale vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh dùng cải kale nấu canh, bạn có thể làm salad cải kale, sinh tố, nước ép, snack,... Việc bổ sung cải kale vào thực đơn hàng ngày sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng kể cho sức khỏe.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cai-xoan-nau-canh-a56712.html